Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền: “Đòn đánh mạnh vào đối tượng vu cáo”

Dân trí “Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác. Thế nên việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất là đòn đánh mạnh vào các đối tượng luôn cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta về vấn đề này”.

Ngày 13/11, bên lề buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội, ông Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội - chia sẻ với báo chí về việc Việt Nam vừa trúng cử với số phiếu cao nhất trong 14 nước thành viên mới và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Theo ông Hằng đây còn là thời cơ thuận lợi để Việt Nam hợp tác với các nước trong vấn đề phát triển thương mại, khoa học kỹ thuật và đầu tư.
Ông Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội (ảnh P. Thảo)
Ông Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội (ảnh P. Thảo)

Việt Nam vừa trúng cử với số phiếu cao nhất trong 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, điều đó giúp chúng ta chứng minh với thế giới điều gì, thưa ông?

Điều đó không chỉ chứng tỏ chúng ta hội nhập rất sâu, rộng mà còn thể hiện thành tựu rất to lớn trong việc bảo vệ, bảo đảm quyền con người. Vấn đề cụ thể nữa, trong Hiến pháp sửa đổi năm 1992 mà chúng ta đang thảo luận, chuẩn bị thông qua thì chương về quyền con người được đặt vào vị trí hết sức quan trọng (trước đây chúng ta chỉ nêu ở phần sau) và đó là xu hướng của thế giới, bao giờ họ cũng đặt mục tiêu bảo đảm quyền con người là trên hết…

Ý nghĩa rất quan trọng khi chúng ta trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khi các thế lực phản động đang hoạt động rất ráo riết để tẩy chay, thậm chí dựng nhiều vụ việc để vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Thế nhưng những hành động đó là những tiếng nói đơn độc, không thể hiện sự thật trong vấn đề bảo đảm quyền con người mà Đảng và Nhà nước ta đã làm trong thời gian qua.

Hơn nữa, khi chúng ta ứng cử, một thời gian dài trước đó có rất nhiều đối tượng phản động tập trung kích động để giảm uy tín của ta. Thế nhưng các hoạt động đối thoại cũng như thực tế về vấn đề nhân quyền giữa Việt Nam với Mỹ và các nước bắc Âu, EU (Liên minh châu Âu) đều khẳng định rằng vấn đề này có tiến bộ vượt bậc. Chính vì thế trong cuộc bỏ phiếu vừa qua chúng ta đạt rất cao. Đó là thành công rất lớn trong thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo đảm quyền con người của chúng ta.

Như ông nói các thế lực phản động luôn tìn cách vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Vậy, những lá phiếu trên có phải là một đòn đánh mạnh vào ý những ý đồ xấu xa đó hay không?

Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác. Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ là đòn đánh mạnh vào các đối tượng mà bấy lâu nay luôn cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta. Điều đó còn cho họ thấy rằng hoạt động của họ không có tác dụng gì đối với những việc mà chúng ta đang nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị rất cao.

Trước khi được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, một số nước cũng như tổ chức luôn đặt vấn đề nhân quyền của Việt Nam để gây khó khăn trong việc hợp tác thương mại, khoa học kỹ thuật. Thời gian tới, rào cản này liệu có dỡ bỏ hay không?

Như tôi đã nói đúng là có các thế lực, phần tử tác động cũng như nhận thức không đúng về Việt Nam. Nhưng qua thực thế hàng năm chúng ta rất tích cực đối thoại nhân quyền, chúng ta mở rộng cửa sẵn sàng đối thoại chứ không e ngại bất cứ vấn đề gì. Và qua đối thoại trực tiếp họ mới nhận thức được rằng thông tin sai lệch của một số đối tượng hoàn toàn khác xa với mong muốn, quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong vấn đề bảo đảm quyền con người.

Thông thường họ thường dựa vào vấn đề nhân quyền để cản trở, gây khó khăn cho công tác hợp tác kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật công nghệ cao. Thế nhưng khi chúng ta vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, tôi tin rằng quan điểm đó dần bị loại bỏ. Đó là một điều kiện, thời cơ thuận lợi để chúng ta hợp tác với các nước trong vấn đề phát triển thương mại, khoa học kỹ thuật và đầu tư.

Trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, trọng lượng tiếng nói của Việt Nam về vấn đề này sẽ thay đổi thế nào so với trước đây, thưa ông?

Với tư cách là một thành viên Hội đồng Nhân quyền, chúng ta sẽ có tiếng nói rất quan trọng trong việc xác định làm cho thế giới rõ hơn vấn đề quyền con người ở mỗi quốc gia được thể hiện thế nào. Điều đặc biệt nữa là để thế giới hiểu rõ hơn về quyền con người ở Việt Nam vì hiện nay nhận thức, hiểu biết về quyền con người của các thế lực rất khác nhau, do vậy, chúng ta phải chứng minh bằng hành động, bằng thực tế của đất nước.

Việc trước đây, Việt Nam chỉ ở bên ngoài Hội đồng Nhân quyền nên họ nói, thậm chí họ ra các nghị quyết chúng ta không được tham gia. Còn giờ chúng ta trong Hội đồng sẽ có quyền phát biểu, chứng minh bằng hành động, bằng điều kiện thực tế cụ thể để cho họ nhận thức và thấy rõ quyền con người ở Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)

MỚI NHẤT
Tất nhiên là phải chối…?!
Tất nhiên là phải chối…?!

Những ngày này, dư luận vẫn chưa nguôi được sau cơn "địa chấn" vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:02

Thêm nhiều cơ hội đi máy bay - Vui Xuân tiết kiệm
Thêm nhiều cơ hội đi máy bay - Vui Xuân tiết kiệm

Tết Nguyên đán là dịp bất kỳ ai đi xa cũng muốn trở về quê hương, sum họp gia đình, đón năm mới. Đáp ứng nhu cầu đi lại trong giai đoạn này, Vietnam Airlines mở bán nhiều hạng vé giá rẻ giúp hành khách có thêm cơ hội đi máy bay về quê vui xuân đón Tết.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:01

Chồng tẩm xăng đốt vợ, 2 vợ chồng cùng tử vong
Chồng tẩm xăng đốt vợ, 2 vợ chồng cùng tử vong

(Dân trí) - Sau khi đâm vợ, Trung lấy xăng tẩm lên người vợ rồi châm lửa đốt. Lửa bùng cháy to khiến 2 vợ chồng Trung tử vong; con Trung được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:48

Dành vụ án oan 10 năm cho phiên chất vấn Chánh án TAND tối cao
Dành vụ án oan 10 năm cho phiên chất vấn Chánh án TAND tối cao

(Dân trí) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Đoàn thư ký kỳ họp đã tổng hợp ý kiến đại biểu, “chốt” danh sách Bộ trưởng Nội vụ, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Thông tin-Truyền thông, Thủ tướng và Chánh án TAND tối cao trả lời chất vấn tuần tới.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:48

Cháy xe khách, 30 hành khách thoát hiểm
Cháy xe khách, 30 hành khách thoát hiểm

(Dân trí) - Rạng sáng 14/11, tại km 1412, đường Hồ Chí Minh (khu vực đèo Lò Xo) thuộc địa phận xã Đăk Man, huyện Đăk Glei (Kon Tum), ngọn lửa bất ngờ đã thiêu rụi chiếc xe khách khi đang lưu thông hướng Hà Nội – Kon Tum, 30 hành khách đi trên xe thoát chết trong gang tấc.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:30

Ô tô “cưỡi” dải phân cách tại trạm thu phí
Ô tô “cưỡi” dải phân cách tại trạm thu phí

(Dân trí) - Một sự cố giao thông xảy ra trước hầm vượt sông Sài Gòn khiến giao thông qua khu vực bị phong tỏa gần 2 tiếng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:50

Người phát ngôn Chính phủ - chiếc ghế “nóng” trước công luận
Người phát ngôn Chính phủ - chiếc ghế “nóng” trước công luận

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, vị trí Người phát ngôn của Chính phủ lâu nay trở thành tâm điểm để cánh báo chí khai thác mọi vấn đề nóng về kinh tế, xã hội.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:35

Chìm thuyền giữa hồ thuỷ điện, 3 người mất tích
Chìm thuyền giữa hồ thuỷ điện, 3 người mất tích

(Dân trí) - UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đang chỉ đạo các lực lượng tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền trên hồ thủy điện Nặm Am, xã Thượng Sơn và ngày 12/11 làm 3 người bị mất tích.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:35

Ông Nguyễn Văn Nên làm Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ
Ông Nguyễn Văn Nên làm Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ

(Dân trí) - Kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội về việc phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, 72,69% đại biểu đồng ý đề nghị của Thủ tướng. Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Văn Nên chính thức nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thay cho người tiền nhiệm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:08

“Việt Nam sẽ đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người”
“Việt Nam sẽ đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người”

(Dân trí) - “Việt Nam sẽ có cơ hội đóng góp trực tiếp một cách xây dựng và trách nhiệm vào công cuộc bảo vệ và thúc đẩy các giá trị quyền con người. Mọi ý kiến đóng góp, xây dựng của Việt Nam sẽ có tác động trực tiếp đến cơ chế Nhân quyền của LHQ”.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:52

Mang danh thủy điện để... phá rừng lấy gỗ
Mang danh thủy điện để... phá rừng lấy gỗ

(Dân trí) - “Nhiều chủ đầu tư thủy điện nhỏ nhằm mục đích lấn sang diện tích rừng để khai thác gỗ. Hậu quả tài nguyên bị tàn phá nặng nề, gây lũ lụt trong mùa mưa bão ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nhân dân vùng hạ du”, đại biểu Huỳnh Minh Thiện nói.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:31

Cảnh cáo, hạ cấp 5 cán bộ công an đánh dân
Cảnh cáo, hạ cấp 5 cán bộ công an đánh dân

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn với một thanh niên trong lúc đi hát karaoke, một nhóm cán bộ công an huyện Ia Pa, Gia Lai đã đánh đập thanh niên này, bắt nạn nhân quỳ cạnh bàn cho đến hết cuộc nhậu.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều nay áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão gây mưa to tại miền Trung
Chiều nay áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão gây mưa to tại miền Trung

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão đang đi sâu vào biển Đông, hướng vào vùng biển Phú Yên đến Bình Thuận. Từ chiều tối nay (14/11) các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to, sau đó vùng mưa mở rộng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 07:58

Vụ trộm cắp tượng phật ở Bắc Giang: Án oan do dùng nhục hình
Vụ trộm cắp tượng phật ở Bắc Giang: Án oan do dùng nhục hình

Nếu vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn đang gây chấn động dư luận và vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai với Hàn Đức Long (chịu mức án tử hình) không được Hội đồng xét xử (HĐXX) chú ý đến những lời tố cáo bị dùng nhục hình của các bị cáo, thì ngược lại, cũng là Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang, những lời tố cáo này đã được xem xét; nhờ vậy, tất cả các bị cáo trong vụ án trộm cổ vật đã được minh oan.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:46

Doanh nghiệp XKLĐ phải hoàn trả phí nếu không đưa được lao động ra nước ngoài
Doanh nghiệp XKLĐ phải hoàn trả phí nếu không đưa được lao động ra nước ngoài

(Dân trí) - Theo quy định mới do Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành, doanh nghiệp tuyển dụng phải tuân thủ những điều kiện tiêu chuẩn và buộc phải hoàn trả chi phí nếu không đưa được lao động ra nước ngoài làm việc.

Thứ tư, 13/11/2013 - 09:23

Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khắc phục tình trạng đá lở
Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khắc phục tình trạng đá lở

(Dân trí) – Liên quan đến tình trạng đá lở tại bản Pọong xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các Sở ban nghành liên quan, nghiên cứu tìm cách khắc phục.

Thứ tư, 13/11/2013 - 09:18

Hàng loạt cây xanh bật gốc sau bão: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm
Hàng loạt cây xanh bật gốc sau bão: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

(Dân trí) - Ghi nhận việc hàng vạn cây xanh ở Đà Nẵng đổ sau bão Nari có nguyên nhân do kỹ thuật trồng cây không đúng, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:00

Hiện trường vụ 2 ô tô đâm nát một góc chợ
Hiện trường vụ 2 ô tô đâm nát một góc chợ

(Dân trí) - Ít nhất 5 người phải nhập viện cấp cứu trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ben và xe khách, cả hai xe lao vào khu buôn bán bên lề quốc lộ 51, đoạn qua huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, vào trưa nay 13/11.

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:59

Nạn nhân vụ tàu hỏa tông xe taxi chưa hết bàng hoàng
Nạn nhân vụ tàu hỏa tông xe taxi chưa hết bàng hoàng

(Dân trí) - Sau một đêm nhập viện, ngoài một nạn nhân tử vong, 1 người đang được theo dõi chấn thương sọ não, 7 nạn nhân còn lại trong vụ tàu hỏa tông taxi đã khá ổn định về sức khỏe.

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:38

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển Đông
Áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển Đông

(Dân trí) - Dự báo áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão, hướng vào bờ biển các tỉnh Phú Yên - Ninh Thuận, sẽ gây mưa to khắp miền Trung từ chiều mai (14/11).

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:18

VietnamPlus tròn 5 tuổi và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba
VietnamPlus tròn 5 tuổi và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

(Dân trí) - Chiều 13/11, Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Huân chương lao động hạng Ba và ra mắt giao diện mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:46

Gần 100 hộ dân bị cô lập từ sau bão số 14
Gần 100 hộ dân bị cô lập từ sau bão số 14

(Dân trí) - Ông Lành Văn Cương, Hạt trưởng Hạt 4, cho biết, đến ngày 13/11 vẫn còn gần một 100 hộ dân tại hai xã Công Sơn và Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn), bị cô lập do đường lên các xã này bị khoảng 15.000 m3 đất đá sạt lở vùi lấp.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:30

Đổ xô đến xem bé không chân tay vì tin đồn “bé biết nói chuyện”
Đổ xô đến xem bé không chân tay vì tin đồn “bé biết nói chuyện”

(Dân trí) - Sau khi con chị Tây đưa về nhà bà ngoại, người dân địa phương hiếu kỳ kéo nhau đến xem rất đông. Tình hình càng hỗn loạn hơn khi có nhiều tin đồn về “khả năng thần kỳ” của cháu bé không tay chân này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:09

Để không còn án oan: Gieo gió ắt gặt bão!
Để không còn án oan: Gieo gió ắt gặt bão!

(Dân trí) - Chẳng ai cân đo đong đếm được nỗi khổ cực, sự tủi nhục cùng mất mát to lớn của cả một đại gia đình suốt 10 năm án oan của người thân. Nhưng sự đong đếm có lẽ vẫn cần thiết khi những ai “gieo gió” vẫn muốn người khác tiếp tục phải “gặt bão”?

Thứ tư, 13/11/2013 - 03:25