Thứ năm, 14/03/2019 - 19:32

Việt Nam thể hiện vai trò kiến tạo hoà bình tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dân trí

Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ nhà, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Việt Nam mong muốn và sẵn sàng xây dựng, kiến tạo hòa bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/3.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội lần 2 diễn ra ngày 27-28/2 vừa qua là cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo đã bàn về việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ. Tuy nhiên, kết thúc Hội nghị hai bên đã không đạt được thỏa thuận chung.

Việt Nam thể hiện vai trò kiến tạo hoà bình tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (ảnh: Hữu Nghị)

Bà Hằng cũng thông tin: “Ngay sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã có Tuyên bố về thể hiện quan điểm của Việt Nam. Tôi xin nhấn mạnh lại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên vừa qua đã có những tiến triển như cả phía Hoa Kỳ và Triều Tiên phát biểu”.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò chủ nhà, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị.

“Là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế Việt Nam mong muốn và sẵn sàng đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hòa bình phối hợp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.” - bà Hằng nêu quan điểm.  

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về vai trò chủ nhà của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (Video: Hữu Nghị)

Tuyên bố sau hội nghị, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao Hội nghị Thượng đỉnh quan trọng Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên.

“Qua đối thoại tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên đã có nhiều nỗ lực tích cực, xây dựng trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hoà bình, phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên. Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao” - bà Hằng thông tin.

Châu Như Quỳnh