Việt Nam nghiên cứu về cơ chế "hộ chiếu vắc xin"

Thái Anh

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ này đang nghiên cứu, tìm hiểu về cơ chế "hộ chiếu vắc xin", xem xét kiến nghị điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh…

Vấn đề này được nêu ra tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 11/3/2021.

Nêu quan điểm về cơ chế "hộ chiếu vắc xin", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhận định, đây là biện pháp một số nước trên thế giới đã áp dụng.

"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu tìm hiểu và sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình" - bà Hằng cho biết.

Việt Nam nghiên cứu về cơ chế hộ chiếu vắc xin - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ này đang nghiên cứu về cơ chế "hộ chiếu vắc xin" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đồng thời nhấn mạnh, việc mở cửa, từng bước khôi phục việc đi lại của người dân và phát triển du lịch phải đảm bảo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh.

Việt Nam hiện vẫn chưa có thay đổi gì về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Vì thế, người nhập cảnh vào Việt Nam dù đã được tiêm vắc xin vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm...

Nhiều người kỳ vọng "hộ chiếu vắc xin" là một giải pháp để thế giới sống chung với đại dịch, để mở cửa lại nền du lịch. Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh luận.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn cũng thông tin về công tác nhập cảnh, cách ly người nước ngoài vào Việt Nam.

Từ đầu tháng 3 đến nay, báo chí trong nước liên tiếp đưa tin việc nhiều địa phương của Việt Nam bắt giữ được những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng xác nhận, thời gian vừa qua tại một số địa phương đã phát hiện một số trường hợp nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Bà Hằng khẳng định, trên tinh thần nhân đạo, tất cả những người này đều được xét nghiệm SARS-CoV-2, được điều trị nếu mắc bệnh, cách ly y tế và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam sau khi kết thúc quá trình cách ly.

Cũng theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng nước ngoài, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới, trong đó có Trung Quốc, để có biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; rà soát việc kiểm soát xuất, nhập cảnh qua đường biên giới kể cả đường mòn, lối mở và ở các thành phố lớn; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân sai phạm, có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã tiến hành điều tra và xét xử nghiêm minh một số trường hợp về tội danh liên quan đến tổ chức, môi giới cho người nước khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Báo chí Việt Nam cũng đã đưa tin công khai về việc này" - bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.