Thứ tư, 10/06/2020 - 12:32

Vỉa hè hồ Gươm được "thay áo mới"

Dân trí

Vật liệu lát vỉa hè, đường dạo quanh Hồ Gươm là đá hoa cương xuất xứ từ Bình Định. Đá lát và đá bó vỉa được cắt theo thiết kế tại nhà máy để đảm bảo kỹ thuật, không gây bụi, ồn nơi thi công.

Lát đá vỉa hè hồ Gươm.

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 1

Trao đổi với báo chí, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho hay, quận bắt đầu thi công lát đá vỉa hè Hồ Gươm - đoạn gần nhà hàng Thuỷ Tạ, từ cuối tháng 5. Đây là một trong những hạng mục của đề án chỉnh trang Hồ Gươm đã được thành phố phê duyệt. 

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 2

Vật liệu lát vỉa hè, đường dạo quanh Hồ Gươm được quận Hoàn Kiếm thông tin là đá hoa cương xuất xứ từ Bình Định. 

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 3
Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 4

Đá lát và đá bó vỉa được cắt theo thiết kế tại nhà máy để đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và không gây bụi, ồn nơi thi công.

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 5

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay, đá hoa cương Bình Định được lựa chọn sau khi quận đã tham khảo nhiều địa phương và thực tế sử dụng trên địa bàn. Trước đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã tham vấn các nhà khoa học về vật liệu thích hợp dùng lát vỉa hè Hồ Gươm để đạt các tiêu chí thẩm mỹ, an toàn, không trơn trượt khi trời mưa và bền vững. Đá hoa cương Bình Định được cho đáp ứng được các tiêu chí này.

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 6

Những viên gạch cũ được lấy lên khi tiến hành lát đá mới, quận Hoàn Kiếm sẽ tái sử dụng vào các dự án khác trên địa bàn.

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 7

Việc lát đá ở Hồ Gươm được tiến hành từ năm 2010 và được chọn là một trong những công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên việc lát những viên đá xanh cỡ lớn mới, được thực hiện từ đoạn nhà hát múa rối Thăng Long đến nhà hàng Thuỷ Tạ thì phải dừng, do lo ngại lãng phí và loại đá mới có thể gây trơn trượt. Quận Hoàn Kiếm sau đó đã lập hòm phiếu tại Hồ Gươm để lấy ý kiến người dân. Mặc dù kết quả được quận thông báo trên 87% người dân đồng tình nhưng dự án vẫn bị dừng.

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 8

Năm 2012, quận Hoàn Kiếm có văn bản đề nghị và được thành phố cho tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên lúc này đang có một số nghiên cứu quy hoạch và thiết kế đô thị liên quan đến Hồ Gươm nên dự án tiếp tục bị dừng.

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 9

Giữa năm 2015, thành phố có văn bản đồng ý cho quận Hoàn Kiếm triển khai dự án. Tháng 1/2017, quận tổ chức trưng bày phương án thiết kế, lấy ý kiến cộng đồng lần thứ nhất. Sau khi ghi nhận ý kiến của các nhà chuyên môn, sở ngành và người dân, đơn vị tư vấn thiết kế đã tiếp thu, chỉnh sửa và tiếp tục tổ chức lấy ý kiến lần hai vào đầu tháng 3/2018. 

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 10

Tháng 1/2020, lần thứ ba trong 10 năm, quận tổ chức trưng bày và lấy ý kiến người dân về dự án cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm, trong đó có hạng mục lát đá.

Vỉa hè hồ Gươm được thay áo mới - 11

Trần Thanh - Nguyễn Bắc