Vì sao sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt không được chuyển sang Bộ Công an?

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí sáng 13/9, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - giải thích lý do khiến cơ quan này không chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm nào tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) sang cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục làm rõ.
>>Quản lý đất đai “lạ đời” ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
>>Đi nước ngoài “thoải mái” như ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
>>Có dấu hiệu vi phạm hình sự ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện rất nhiều sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vân tải).
Thanh tra Chính phủ đã phát hiện rất nhiều sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vân tải).

Theo ông Ngô Văn Khánh, trước khi ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đã “đặt lên bàn” toàn bộ hồ sơ, tài liệu để trao đổi, thảo luận với đại diện Bộ Công an, VKSND Tối cao nhằm đánh giá toàn bộ các vấn đề đã phát hiện được qua công tác thanh tra.

“Không đủ yếu tố, dấu hiệu cấu thành tội phạm thì không thể chuyển hồ sơ được đâu”- ông Khánh nói.

Từ Báo cáo kết quả thanh tra của Trưởng đoàn thanh tra, ý kiến giải trình của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Biên bản làm việc với đại diện Bộ Công an, đại diện VKSND Tối cao và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký ban hành kết luận thanh tra số 2222/KL-TTCP.

Theo kết luận số 2222/KL-TTCP, trong thời gian từ năm 2010 đến hết năm 2013, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức 188 đoàn đi nước ngoài với tổng số tiền chi gần 14 tỷ đồng, trong đó có 23 đoàn đi không có văn bản mời hay hợp đồng học tập với phía đối tác, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Kiểm tra hồ sơ 5 đoàn đi nước ngoài năm 2012-2013, Thanh tra Chính phủ phát hiện cả 5 đoàn đi đều hợp đồng qua các công ty du lịch trong nước (theo tours) với nội dung đi nước ngoài là “tham quan, học tập”, tổng số tiền thanh toán trên 1,7 tỷ đồng - sai quy định tại Thông tư 91/2005 của Bộ Tài chính và sai chế độ tài chính về quản lý chi phí.

Kiểm tra Dự án mua ray bảo trì, sửa chữa đường sắt bằng vốn vay của Chính phủ Áo (gọi tắt là ray Áo), Thanh tra Chính phủ phát hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là chủ sở hữu của toàn bộ ray Áo nhưng khi bán cho các công ty quản lý đường sắt không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không phản ánh doanh thu là sai quy định của Bộ Tài chính. Việc làm sai này dẫn tới chuyện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không kê khai nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào của ray Áo; Công ty cổ phần Công trình đường sắt chỉ là đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu nhưng lại kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào như chủ sở hữu tài sản và không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là bên ủy thác tương ứng số thuế giá trị gia tăng đầu vào trên 29 tỷ đồng.

“Việc quản lý giao dịch tài sản không đúng, chỉ hạch toán công nợ phải thu với Công ty cổ phần công trình đường sắt mà không hạch toán hoạt động kinh doanh Dự án ray Áo quy mô 387,4 tỷ đồng, tiềm ẩn việc thất thoát thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà nước, có dấu hiệu vi phạm Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”- kết luận chỉ rõ.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã chỉ định Công ty TNHH Đầu máy Tư Dương thuộc Tập đoàn Đầu máy Toa xe Phương Nam (Trung Quốc) trúng gói thầu cung cấp thiết bị tổng thành, phụ kiện phục vụ lắp ráp chế tạo đầu máy D19E thuộc dự án với giá trị gói thầu là 14.566.000 USD nhưng không có trong kế hoạch đấu thầu của dự án được duyệt là sai quy định được nêu trong Nghị định số 85/2009 của Chính phủ.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc quản lý 2 thửa đất vàng tại số 80 Lý Thường Kiệt (diện tích 717 m2 và tài sản trên đất có khách sạn 5 tầng) và 22 Phan Bội Châu (diện tích 261 m2, nhà để xe) của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có dấu hiệu "xem thường lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp, lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện việc góp vốn trái chủ trương quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài doanh nghiệp không qua đấu giá, đấu thầu”.

Cơ quan này kiến nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội rà soát lập phương án sử dụng khu đất này đảm bảo yêu cầu có hiệu quả, đúng pháp luật, không để thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận thanh tra khẳng định Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chịu trách nhiệm đối với việc quyết định và quản lý thực hiện các dự án đầu tư máy móc thiết bị và dự án kết cấu hạ tầng đường sắt gây lãng phí, kém hiệu quả, phê duyệt giá sai căn cứ. Tập thể, cá nhân, các ban, bộ phận chuyên môn của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các đơn vị thành viên chịu trách nhiệm theo chức năng của mình về những khuyết điểm, vi phạm của tổng công ty và các đơn vị thành viên.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm; trong đó lưu ý các nội dung về quyết định và quản lý thực hiện các dự án đầu tư máy móc thiết bị, Gói thầu EP Dự án nâng cao an toàn đường sắt, góp vốn kinh doanh ngoài ngành bằng quyền thuê đất và tài sản gắn liền với đất tại 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu gây lãng phí, kém hiệu quả....

Thế Kha

MỚI NHẤT
Người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe vì tin đồn
Người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe vì tin đồn

(Dân trí) - Mấy ngày qua, bộ phận cấp đổi giấy phép lái xe thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang luôn trong tình trạng quá tải vì xuất hiện tin đồn sẽ bị phạt và thi lại nếu không đổi giấy phép lái xe (GPLX) trước năm 2016.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:00

Hai bố con bị nạn trên biển được bộ đội biên phòng cứu sống
Hai bố con bị nạn trên biển được bộ đội biên phòng cứu sống

(Dân trí) - Ngày 13/9, 2 ngư dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc bị nạn trên biển đã được các cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy, Bộ đội biên phòng Nghệ An cứu hộ và đưa vào bờ an toàn.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:47

Dừng hợp đồng xử lý 400 tấn bùn thải nguy hại của Formosa
Dừng hợp đồng xử lý 400 tấn bùn thải nguy hại của Formosa

(Dân trí) - Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn, Thanh Hóa đã có văn bản gửi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc thanh lý hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý 400 tấn bùn thải.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:37

Nguyên Chủ tịch huyện tuyển dụng vô tội vạ: Bổ nhiệm trước, đào tạo sau!
Nguyên Chủ tịch huyện tuyển dụng vô tội vạ: Bổ nhiệm trước, đào tạo sau!

(Dân trí) - Liên quan đến việc nguyên Chủ tịch huyện Yên Định tuyển dụng vô tội vạ, không qua thi tuyển, tuyển người điểm thấp loại người điểm cao… Phó Bí thư Huyện ủy huyện Yên Định cho rằng “có những đối tượng bổ nhiệm rồi mới cho đi đào tạo”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:33

Dân khóc mếu vì hàng trăm ngôi nhà sập, tốc mái sau lốc xoáy
Dân khóc mếu vì hàng trăm ngôi nhà sập, tốc mái sau lốc xoáy

(Dân trí) - Lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho người dân tại 3 huyện Hải Lăng, Cam Lộ, Triệu Phong (Quảng Trị); khiến 151 nhà bị sập và tốc mái, 7 người bị thương.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:26

Tranh cãi quanh đề xuất thu lệ phí cấp Căn cước công dân
Tranh cãi quanh đề xuất thu lệ phí cấp Căn cước công dân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) - cho rằng, đề xuất thu lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu 70.000 đồng của Bộ Tài chính trái Luật Căn cước công dân 2014 nhưng lại phù hợp với Luật Phí và lệ phí 2015 (?!).

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:09

Xà cừ đổ vào nhà dân, một người kịp chạy thoát thân
Xà cừ đổ vào nhà dân, một người kịp chạy thoát thân

(Dân trí) - Cơn mưa kèm gió giật mạnh trưa 13/9 đã khiến một cây xà cừ nằm trên đường Trường Chinh bị bật gốc, đổ đè vào nhà dân.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:04

Vì sao sân bay Tân Sơn Nhất hễ mưa là ngập?
Vì sao sân bay Tân Sơn Nhất hễ mưa là ngập?

(Dân trí) - Vấn đề ngập úng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khi xảy ra mưa lớn đang khiến giới chức ngành hàng không đau đầu. Máy bay không thể cất - hạ cánh đã gây ùn ứ cả trên không và dưới đất. Mới đây chuyến bay chở Thứ trưởng Bộ GTVT chuyên trách hàng không cũng phải “xếp hàng chờ” trên trời 40 phút mới được hạ cánh…

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:00

Formosa "lọt cửa" vì quy định kiểm soát công nghệ yếu kém?
Formosa "lọt cửa" vì quy định kiểm soát công nghệ yếu kém?

(Dân trí) - Phân tích từ vụ Formosa đầu độc biển miền Trung, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, để lọt những công nghệ sản xuất lạc hậu vào Việt Nam không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng khó lường đến trật tự trị an, an sinh xã hội…

Thứ ba, 13/09/2016 - 03:49

Công trình Đại hội thể thao Châu Á tan hoang sau bão
Công trình Đại hội thể thao Châu Á tan hoang sau bão

(Dân trí) - Mặc dù Ban tổ chức đã lên phương án ứng phó với bão số 4 nhưng do mưa lớn cộng gió mạnh khiến các mạng mục của công trình phục vụ Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần 5 (ABG5) bị hư hỏng nặng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 03:25

CSGT "cẩu" cả nữ tài xế cố thủ trong ô tô
CSGT "cẩu" cả nữ tài xế cố thủ trong ô tô

(Dân trí) - Phát hiện chiếc ô tô vi phạm luật giao thông, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe nhưng người phụ nữ tăng ga phóng xe bỏ chạy. Sau 2 km truy đuổi, lực lượng CSGT chặn được xe vi phạm nhưng nữ tài xế cương quyết không xuống xe làm việc.

Thứ ba, 13/09/2016 - 03:18

Tìm kiếm 2 tàu cá cùng 5 lao động mất liên lạc trên biển
Tìm kiếm 2 tàu cá cùng 5 lao động mất liên lạc trên biển

(Dân trí) - Sáng ngày 13/9, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã có Công văn số 171/PCTT về việc đề nghị Bộ chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, hỗ trợ 2 tàu cá bị mất liên lạc.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đập hàng loạt lan can cầu: Khiển trách Bí thư chi bộ ấp
Vụ đập hàng loạt lan can cầu: Khiển trách Bí thư chi bộ ấp

(Dân trí) - Ngày 13/9, Báo Dân trí tại Cần Thơ nhận được văn bản của UBND huyện Phong Điền, TP Cần Thơ thông báo về việc xử lý và khắc phục lan can 7 cây cầu nông thôn tại ấp Thới Thạnh và ấp Bình Thạnh (xã Giai Xuân, huyện Phong Điền) bị đập ra thành hình chữ V cho ô tô qua mà Báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:27

Nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền
Nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền

(Dân trí) - Cái nghề một thời được coi là nghề thổi hồn cho những chiếc bánh trung thu cổ truyền đang ngày càng mai một. Dù không còn nhiều khách và chỉ mang tính thời vụ nhưng ông Phạm Văn Quang (Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn gắn bó với nghề tạo khuôn bánh trung thu suốt mấy chục năm nay.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:07

Lũ cuốn trôi taxi, tài xế đạp cửa bơi ra ngoài
Lũ cuốn trôi taxi, tài xế đạp cửa bơi ra ngoài

(Dân trí) - Trưa 13/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đình Tân - Chủ tịch xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn, Quảng Nam), xác nhận trên địa bàn có một chiếc taxi bị nước lũ cuốn trôi.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:44

Xuất hiện siêu bão giật cấp 17 gần Biển Đông
Xuất hiện siêu bão giật cấp 17 gần Biển Đông

(Dân trí) - Hiện nay, một siêu bão có tên quốc tế là Meranti đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:36

Công an làm rõ nghi án nữ sinh bị sàm sỡ ngay trước cổng trường
Công an làm rõ nghi án nữ sinh bị sàm sỡ ngay trước cổng trường

(Dân trí) - Đoạn clip chia sẻ trên mạng Facebook “tố cáo” việc 1 thanh niên có hành vi sàm sỡ bé gái mặc đồng phục học sinh. Người chia sẻ clip cho rằng, bất bình trước hành động của nam thanh niên kia, người này đã dừng xe giải cứu... Cơ quan công an đã vào cuộc để làm rõ sự việc.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:45

Xuất hiện "hố tử thần" rộng hơn 100m2 ở Quảng Ninh
Xuất hiện "hố tử thần" rộng hơn 100m2 ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Thêm một "hố tử thần" khủng vừa xuất hiện trên địa bàn TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Rất may khu vực xuất hiện hố sâu này không gần khu dân cư và thời gian xuất hiện vào ban đêm nên không có thiệt hại về người.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:34

Công ty môi trường Nghi Sơn xử lý rác thải cho Formosa?
Công ty môi trường Nghi Sơn xử lý rác thải cho Formosa?

(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận xôn xao trước thông tin Công ty CP môi trường Nghi Sơn sẽ xử lý hàng trăm tấn chất thải nguy hại cho Formosa. Theo khẳng định của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, chưa có bất kỳ kilogam chất thải nào được xử lý tại đây.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:11

Hậu Giang không đồng ý cho ông Trịnh Xuân Thanh chữa bệnh ở nước ngoài
Hậu Giang không đồng ý cho ông Trịnh Xuân Thanh chữa bệnh ở nước ngoài

(Dân trí) - Sáng 13/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, ông Thanh đã 2 lần gửi đơn xin nghỉ phép, đi điều trị bệnh tại nước ngoài; nhưng tỉnh cho rằng thời điểm đó ông Thanh đi nước ngoài chưa phù hợp nên không đồng ý.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:17

Áp thấp nhiệt đới đã qua khu vực biên giới Việt - Lào
Áp thấp nhiệt đới đã qua khu vực biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Hồi 8h ngày 13/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:11

Cây đổ la liệt sau bão số 4, mưa ngập nhiều nơi
Cây đổ la liệt sau bão số 4, mưa ngập nhiều nơi

(Dân trí) - Thừa Thiên Huế dù không nằm trong vùng tâm bão số 4 nhưng từ tối qua đến rạng sáng hôm nay vẫn có gió to, mưa khá lớn; cây xanh gãy, đổ, bật gốc la liệt. Hội An (Quảng Nam) sáng nay cây xanh cũng đổ khắp phố. Một số tỉnh miền Trung mưa ngập diện rộng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:26

Miền Trung: Nhiều tàu bị chìm và mắc cạn
Miền Trung: Nhiều tàu bị chìm và mắc cạn

(Dân trí) - Báo cáo nhanh của Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên sáng 13/9 cho biết, nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung bị sóng đánh chìm và mắc cạn.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:33

Sáng kiến giúp dân bớt bị “hành là chính”
Sáng kiến giúp dân bớt bị “hành là chính”

(Dân trí) - Giải quyết thủ tục hành chính là nỗi ám ảnh đối với không ít người dân khi mất nhiều thời gian, nhiều công đoạn của các cơ quan quản lý còn “lình kình làng càng”. Nhiều công chức trẻ ở TPHCM đã cho ra đời những sáng kiến để giúp dân không bị “hành”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:49