Quản lý đất đai “lạ đời” ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Dân trí Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để các công ty thành viên cho nhiều đối tượng thuê đất, thuê mặt bằng kinh doanh các lĩnh vực không liên quan đến hoạt động đường sắt; phân, giao, cho mượn đất đai không đúng thẩm quyền dẫn đến phải nhận nợ hoặc nộp thay tiền sử dụng đất với Nhà nước...
>>“Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã xem thường lợi ích của Nhà nước”
>>Đi nước ngoài “thoải mái” như ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
>>Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ định nhà thầu Trung Quốc sai quy định

Không chỉ “xem thường lợi ích của Nhà nước” trong việc góp vốn trái chủ trương quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài doanh nghiệp không qua đấu giá, đấu thầu tại hai lô đất vàng gần 1.000 m2 ở Hà Nội, tổ chức các đoàn đi nước ngoài “thoải mái”, có dấu hiệu vi phạm hình sự tại Dự án mua ray bảo trì, sửa chữa đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) còn vướng phải hàng loạt sai phạm, bất thường trong việc quản lý đất đai trên khắp cả nước.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Đướng sắt Việt Nam đã tự ký hợp đồng cho thuê mặt bằng để kinh doanh với tổng diện tích trên 142.000 m2, doanh thu 61,6 tỷ đồng; diện tích nằm ngoài các ga trên 79.000 m2 đã cho thuê sử dụng sai mục đích.

Trụ sở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trên đường Lê Duẩn, Hà Nội.
Trụ sở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trên đường Lê Duẩn, Hà Nội.

Trong đó, các đơn vị trực thuộc Công ty Vận tải hành khách Hà Nội (công ty cấp 3 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) đã cho các tổ chức, cá nhân thuê lại mặt bằng diện tích hơn 68.200 m2, doanh thu hàng năm trên 26,5 tỷ đồng. Riêng Công ty xe lửa Gia Lâm (Hà Nội) có hợp đồng thuê đất với TP Hà Nội trả tiền hàng năm (gần 203.900 m2), đã xây tường bao quanh nhưng lại cho 52 tổ chức, cá nhân thuê lại mặt bằng, kho bãi để sản xuất kinh doanh với tổng diện tích gần 55.500 m2, doanh thu hàng năm trên 15,8 tỷ đồng.

Do sử dụng sai mục đích, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi 3 khu đất tại các địa chỉ 449A, 449B phố Ngọc Lâm và số 583 đường Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) từ năm 2013 nhưng đến nay chưa thực hiện được việc thu hồi.

Riêng khu đất 583 đường Nguyễn Văn Cừ diện tích trên 1.500 m2 do Công ty xe lửa Gia Lâm cho Công ty TNHH thương mại Đại Cường thuê 20 năm (đến năm 2020) và thu tiền một lần 2,4 tỷ đồng đã được Công ty TNHH thương mại Đại Cường cho siêu thị Fivimart và Cửa hàng Vạn Hoa thuê lại (?!).

Các đơn vị trực thuộc Công ty Vận tải hành khách Sài Gòn thì cho các tổ chức cá nhân thuê lại diện tích gần 26.000 m2, doanh thu hàng năm trên 31 tỷ đồng: Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn có tổng diện tích mặt bằng đang sử dụng hiện chưa có hợp đồng thuê đất 58.000 m2 và đang cho 26 tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng, kho bãi, sân chơi, dịch vụ và làm ki-ốt để kinh doanh với diện tích 9.000 m2, doanh thu năm 2014 trên 9,4 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị thành viên phân cho các hộ gia đình làm nhà ở đến tháng 12/2013 với tổng diện tích gần 170.000 m2. Trong đó, đất do các công ty TNHH một thành viên quản lý đường sắt quyết định phân là trên 100.000 m2, đất do hai công ty vận tải đường sắt phân chia trên 61.000 m2.

Đặc biệt, việc phân chia đất chủ yếu ở các đô thị, trung tâm tỉnh, thành phố như: 21 khu đất tại các ga trên địa bàn Hà Nội diện tích 38.250 m2 đã phân chia làm nhà ở cho 610 hộ gia đình cán bộ nhân viên, trong đó ở ga Hà Nội có 88 hộ gia đình được phân đang ở thì chỉ có 6 hộ gia đình đủ điều kiện được cấp sổ đỏ với diện tích 305 m2, 6 công trình nhà ở tập thể chỉ có một công trình nhà ở 5 tầng ở số 2 Khâm Thiên được cấp giấy phép xây dựng năm 1997.

Thanh tra Chính phủ cũng thống kê được có trên 8.200 m2 đất bị lấn chiếm, chiếm dụng do lịch sử để lại; 5.280 m2 đất do lãnh đạo các đơn vị qua các thời kỳ cho mượn. Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Sài Gòn quản lý 14.780 m2 cấp cho các gia đình cán bộ nhân viên làm ở nhà ở.

Trong số 5 vị trí đất Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có kế hoạch đầu tư dự án thì ngoài dự án nhà ở do UBND tỉnh Bình Dương thu hồi tại Dĩ An diện tích trên 95.000 m2 đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đang ở giai đoạn kinh doanh, số 2 Yersin (Nha Trang, Khánh Hòa) diện tích 12.000 m2 đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư dự án, còn lại các khu đất số 136 Hàm Nghi (TPHCM) diện tích 2.700 m2, Nha Trang 4.500 m2 đều ở giai đoạn chuẩn bị làm thủ tục xin phép đầu tư.

Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Hà Thái còn nợ gần 3,7 tỷ đồng tiền thuê đất từ trước năm 2014 của diện tích 8.500 m2 đất làm nhà ở đã giao cho 150 hộ cán bộ công nhân viên chưa thực hiện các thủ tục chuyển đổi, chuyển giao theo quy định. Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội thuộc Công ty Vận tải hành khách Hà Nội nợ tiền thuê sử dụng đất trên 28,6 tỷ đồng.

“Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã để các công ty thành viên cho nhiều đối tượng thuê đất, thuê mặt bằng kinh doanh những lĩnh vực không liên quan đến hoạt động đường sắt; phân, giao, cho mượn đất đai không đúng thẩm quyền dẫn đến tình trạng một số diện tích nhà đất không quản lý được nhưng vẫn phải nhận nợ hoặc nộp thay tiền sử dụng đất với Nhà nước. Đề ra chủ trương, xây dựng kế hoạch sử dụng đất quy mô lớn theo phương án đầu tư kinh doanh bất động sản sai Nghị quyết số 94/2011, Nghị định 71/2013 của Chính phủ và Quyết định số 198/2013 của Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực đầu tư, ngành nghề đầu tư”- kết luận chỉ rõ.

Thanh tra Chính phủ phát hiện việc mua bán tài sản thanh lý tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có nhiều bất thường.
Thanh tra Chính phủ phát hiện việc mua bán tài sản thanh lý tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có nhiều bất thường.

Bất thường mua bán tài sản thanh lý

Trong năm 2012-2013, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phê duyệt việc sử dụng nguồn vốn khấu hao của Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt với số tiền trên 206 tỷ đồng và điều tiết 11 tỷ đồng nguồn vốn khấu hao tài sản cố định để sử dụng chung cho các dự án của tổng công ty trong khi Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt là đơn vị độc lập hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên là không đúng quy định tại Thông tư 203/2009 của Bộ Tài chính.

Từ năm 2010 đến năm 2013, việc thanh lý tài sản cố định đầu máy, toa xe, vật tư phụ tùng thu hồi (thuộc khối vận tải) nguyên giá 106 tỷ đồng, giá trị bán thanh lý 25,3 tỷ đồng; thanh lý vật tư thu hồi tại khối các công ty quản lý hạ tầng gần 21,4 tỷ đồng. Việc thanh lý khối tài sản có quy mô rất lớn nhưng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị thành viên đã không thực hiện đấu giá theo quy định mà thực hiện bán theo đơn xin mua thanh lý của các đơn vị trong ngành.

Mặt khác, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo và quy định về điều kiện đối với đối tượng mua thanh lý tài sản để sử dụng trong ngành, sử dụng vào phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt, đảm bảo an toàn chạy tàu thì được mua không qua đấu giá hoặc duyệt giá trực tiếp. Công ty TNHH MTV Xuất khẩu và Thương mại tổng hợp là đơn vị mua hầu hết tài sản cố định và vật tư thanh lý của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhưng sau khi mua đơn vị này đã bán ra thị trường không phải mua để tận dụng sử dụng như phương án trình mua thanh lý được tổng công ty chấp thuận (?!).

Không những vậy, vật tư thu hồi từ các dự án nâng cấp, cải tạo rất lớn, chủ đầu tư đã điều chuyển các vật tư còn có thể sử dụng lại được cho các công ty quản lý hạ tầng khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền (2.500 thanh ray P43, L=12,5m; 14.500 thanh tà vẹt sắt...).

Sau khi điều chuyển các vật tư cho các đơn vị quản lý hạ tầng sử dụng gần 2 năm, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mới có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép việc định giá vật tư đã điều chuyển để ghi tăng giá trị tài sản thực hiện chậm, đến thời điểm thanh tra vẫn chưa định giá xong để ghi tăng tài sản ở các đơn vị thuộc tổng công ty.

Kiểm tra việc bảo quản, trông coi các vật tư cho thấy các vật tư được để tại hiện trường hoặc các bãi chứa không có mái che, bị vùi lấp gây hoen rỉ hư hại theo thời gian. Việc tổ chức bán đấu giá vật tư chậm làm tăng chi phí bảo quản; một số vật tư thu hồi không cần dùng đã bán đấu giá tại dự án thay tà vẹt K1, K2 không được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông báo rộng rãi.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Lộ diện nghi can phóng hỏa “thiêu sống” 3 người trong phòng trọ
Lộ diện nghi can phóng hỏa “thiêu sống” 3 người trong phòng trọ

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Dĩ An đã xác định được nghi can gây ra vụ phóng hỏa vào phòng trọ khiến 3 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được cho là xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, hiện nghi can này đã bỏ trốn.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:27

Xe máy kẹp 3 đối đầu xe khách, 3 thanh niên cùng chết thảm
Xe máy kẹp 3 đối đầu xe khách, 3 thanh niên cùng chết thảm

(Dân trí) - Chiếc xe khách 16 chỗ ngồi bất ngờ đối đầu với xe máy trong đêm khuya, khiến cả 3 người ngồi trên xe máy cùng chết thảm. Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 21h50 ngày 5/9 trên quốc lộ 48, đoạn qua thị xã Thái Hòa, Nghệ An.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:08

Những hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội
Những hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 0h40 ngày 6/9, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:06

Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh
Thủ tướng "nắn" hiện tượng cấp dưới bất tuân lệnh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị số 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, yêu cầu chấn chỉnh việc nhiều cơ quan chưa chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, Chính phủ…

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:06

Người đi xe máy vác dao đuổi 3 tài xế ô tô rồi tự chặt tay
Người đi xe máy vác dao đuổi 3 tài xế ô tô rồi tự chặt tay

(Dân trí) - Một người điều khiển xe máy sang đường bất ngờ khiến 3 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên quốc lộ 5. Sau đó người này lao vào nhà dân vác dao đuổi 3 tài xế ô tô gặp nạn. Không dừng lại, người này còn truy đuổi cả công an xã, rồi dùng dao tự chặt tay mình…

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:08

Hạn hán, xâm nhập mặn sẽ còn khốc liệt hơn
Hạn hán, xâm nhập mặn sẽ còn khốc liệt hơn

(Dân trí) - Tiến sĩ Lương Quang Xô, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam cho biết, dự báo năm 2016 lũ nhỏ nên hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL sẽ còn khốc liệt hơn năm rồi. Vì vậy, các tỉnh trong khu vực cần liên kết để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:41

Cưa đạn lấy thuốc nổ, bố vợ và con rể cùng nhập viện
Cưa đạn lấy thuốc nổ, bố vợ và con rể cùng nhập viện

(Dân trí) - Trong lúc ông Thuần cùng con rể dùng máy cắt điện để cửa một quả đạn lấy thuốc nổ đánh cá, quả đạn phát nổ khiến 2 bố con ông Thuần bị thương rất nặng, phải nhập viện điều trị.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:27

Lắp thêm wifi ở hồ Gươm để khắc phục tình trạng “mạng phập phù”
Lắp thêm wifi ở hồ Gươm để khắc phục tình trạng “mạng phập phù”

(Dân trí) - Wifi miễn phí ở phố đi bộ quanh hồ Gươm luôn quá tải dẫn đến tình trạng du khách truy cập lúc được, lúc không. Sở Du lịch Hà Nội kiến nghị lắp thêm các trạm phát tại các khu vực như Công an Hoàn Kiếm, nhà dân tại ngã ba Lò Sũ – Đinh Tiên Hoàng…

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:22

Xe tải cuốn 3 xe máy vào gầm, 4 người nguy kịch
Xe tải cuốn 3 xe máy vào gầm, 4 người nguy kịch

(Dân trí) - Ít nhất 4 người bị thương và nhiều phương tiện hư hỏng nặng sau sự cố giao thông do một thanh niên chưa có bằng lái điều khiển xe ô tô tải gây ra vào sáng nay, ngày 5/9.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:24

Hai học sinh "hoãn" khai giảng, đi tìm người đánh rơi túi xách
Hai học sinh "hoãn" khai giảng, đi tìm người đánh rơi túi xách

(Dân trí) - Đang trên đường tới trường dự lễ khai giảng, Thạch và Đức trông thấy người phụ nữ đi trước đánh rơi một túi xách. Cố đuổi theo báo nhưng không kịp nên các em đã mang chiếc túi đến trình báo công an nhờ tìm trả giúp cho chủ nhân.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:17

Hai học sinh chết đuối thương tâm ngay sau buổi khai giảng
Hai học sinh chết đuối thương tâm ngay sau buổi khai giảng

(Dân trí) - Sáng ngày 5/9, lãnh đạo xã Thạch Mỹ (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ chết đuối thương tâm mà nạn nhân là 2 học sinh tiểu học.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:34

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở trên quốc lộ
Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở trên quốc lộ

(Dân trí) - Một trận mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ đã gây ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng; đất đá từ trên núi đổ xuống khiến giao thông trên quốc lộ 7A qua địa bàn huyện Tương Dương, Nghệ An ách tắc.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ bỡ ngỡ ngày đầu vào lớp 1
Trẻ bỡ ngỡ ngày đầu vào lớp 1

(Dân trí) - Rời môi trường mẫu giáo, các em nhỏ lần đầu đến trường dự lễ khai giảng, bước vào lớp 1. Các em đều bỡ ngỡ, có em bật khóc nhìn quanh tìm cha mẹ.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:18

Đề xuất đầu tư 3.500 tỷ đồng xây đường trên cao vào nhà ga Tân Sơn Nhất
Đề xuất đầu tư 3.500 tỷ đồng xây đường trên cao vào nhà ga Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Đường trên cao dài hơn 5km sẽ kết nối đường Trường Sơn với các nhà ga của sân bay Tân Sơn Nhất và tiếp đất tại đường Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi. Dự án nhằm giải quyết ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến có tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:39

CSGT truy đuổi xe chở gỗ lậu suốt 20km
CSGT truy đuổi xe chở gỗ lậu suốt 20km

(Dân trí) - Mặc dù lực lượng CSGT đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng chiếc xe khách 16 chỗ chất đầy gỗ lậu vẫn táo tợn lao đi bất chấp nguy hiểm...

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:35

Xe bồn lao xuống mương, 2 người đạp cửa bò ra khỏi ca bin
Xe bồn lao xuống mương, 2 người đạp cửa bò ra khỏi ca bin

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe bồn mất kiểm soát đâm vào hàng loạt cây xanh ven đường rồi lao xuống mương nước sâu gần 2 mét. May mắn cả tài xế và phụ xe kịp thoát ra ngoài nên không có thương vong về người.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:36

Khai giảng trùng ngày đầu đi làm sau nghỉ lễ, đường phố ùn tắc nghiêm trọng
Khai giảng trùng ngày đầu đi làm sau nghỉ lễ, đường phố ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học mới trùng với ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ lễ 2/9, các tuyến đường trên địa bàn Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng trong sáng nay, 5/9.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:20

Cảnh "nhắm mắt lái xe" trên con đường bụi
Cảnh "nhắm mắt lái xe" trên con đường bụi

(Dân trí) - Người đi đường nín thở, tìm đủ mọi cách bịt mặt mũi để đi qua con đường Kinh Dương Vương (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến vòng xoay Mũi Tàu), quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:11

Hàng trăm em nhỏ tập làm mặt nạ giấy bồi chơi Tết Trung thu
Hàng trăm em nhỏ tập làm mặt nạ giấy bồi chơi Tết Trung thu

(Dân trí) - Trong không gian cổ kính của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), hàng trăm em nhỏ được tham gia vào các công đoạn làm mặt nạ giấy bồi truyền thống, tự tay vẽ theo trí tưởng tượng để tạo ra món đồ chơi Tết Trung thu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:54

Cảng vụ đường thủy nội địa Cần Thơ bị phát hiện nhiều sai phạm
Cảng vụ đường thủy nội địa Cần Thơ bị phát hiện nhiều sai phạm

(Dân trí) - Cảng vụ đường thủy nội địa (thuộc Sở GTVT Cần Thơ) vừa bị phát hiện sử dụng ngân sách và lệ phí xây dựng, sửa chữa nơi làm việc không công khai tài chính, không hợp đồng, không có dự toán được phê duyệt, không phân công cụ thể viên chức theo dõi…

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:09

Kè sông đang thi công bị sạt lở nghiêm trọng
Kè sông đang thi công bị sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Công trình xây dựng kè sông tại xã Tân Thuận (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) khi đang thi công bất ngờ bị sạt lở nghiêm trọng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:48

Ngã xuống vực sâu, du khách thoát chết thần kỳ nhờ... cành cây
Ngã xuống vực sâu, du khách thoát chết thần kỳ nhờ... cành cây

(Dân trí) - Một mình lên Yên Tử lễ chùa, du khách tự ý leo qua lan can dù đã có biển cảnh báo “Vực sâu nguy hiểm, đề nghị quý khách cẩn trọng”. Hậu quả, du khách bị trượt chân ngã xuống vách núi sâu hơn 200 m. Rất may, du khách này bị mắc vào một cành cây ở độ sâu gần 30 m so với điểm bị rơi...

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:52

33 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ
33 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 59 người; không xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:27

Xe về Hà Nội nhồi nhét mặc hành khách kêu than
Xe về Hà Nội nhồi nhét mặc hành khách kêu than

(Dân trí) - Chiều 4/9, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 2/9, chiếc xe khách chạy tuyến La Tiến (Hưng Yên) về Gia Lâm (Hà Nội) nhồi nhét hành khách đứng chật kín lối đi lại giữa xe. Dù hành khách đã kêu than, nhà xe vẫn bỏ ngoài tai để tiếp tục đưa thêm người lên.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:17