Thứ sáu, 20/10/2017 - 15:26

Hà Nội:

Vì sao Khu tái định cư Ninh Hiệp chưa được cấp điện?

Dân trí

Công ty Điện lực Gia Lâm (Hà Nội) phát hiện rất nhiều tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng hệ thống cấp điện tại Khu tái định cư Ninh Hiệp của Trung tâm phát triển quỹ đất Gia Lâm nên đã không tiến hành nghiệm thu, bán điện.

Bốt điện nằm ngay cạnh nhà nhưng người dân tại Khu tái định cư Ninh Hiệp vẫn không có điện sinh hoạt (!?)
Bốt điện nằm ngay cạnh nhà nhưng người dân tại Khu tái định cư Ninh Hiệp vẫn không có điện sinh hoạt (!?)

Liên quan đến sự việc cả khu tái định cư Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) không được cấp điện mà Dân trí phản ánh, Công ty Điện lực Gia Lâm đã có văn bản gửi UBND huyện Gia Lâm, Trung tâm phát triển quỹ đất Gia Lâm cho biết đã làm việc với các bên liên quan và thống kê những tồn tại trong dự án này.

Mặc dù từ tháng 8 vừa qua, Công ty Điện lực Gia Lâm đã chỉ ra hàng loạt “vấn đề” tại Khu tái định cư Ninh Hiệp nhưng đến nay việc khắc phục những tồn tại vẫn chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất Gia Lâm thực hiện.

Công ty Điện lực Gia Lâm đề nghị UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo các bên liên quan bàn giao, hoàn thiện hồ sơ, kiểm tra, kiểm đếm, khắc phục các tồn tại để Công ty Điện lực Gia Lâm tiến hành các thủ tục tiếp nhận không hoàn vốn các tài sản tại đây.

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Gia Lâm, công trình lưới điện được xây dựng tại Khu tái định cư Ninh Hiệp hiện nay đang thiếu mốc báo cáp, mặt MBA có hiện tượng rỉ dầu, dầu còn 1/3 dung tích bình dầu phụ, chưa có rào chắn an toàn, hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống chiếu sáng. Chưa có biển tên trạm, biển báo an toàn; tủ hạ thế máy 1, máy 2 chưa có nối không; các aptomat nhánh ở 2 tủ hạ thế chưa ghi rõ cấp đến tủ nào, Icu/Ics của ATM tổng là 50% thấp hơn tiêu chuẩn của ngành điện (100%).

Đối với phần lưới hạ thế, Công ty Điện lực Gia Lâm phát hiện các tủ hạ thế bị hoen gỉ và cần sơn lại và chưa có biển báo an toàn, thiếu mốc báo cáp, chưa có ống ruột gà và lỗ chờ từ tủ hạ thế để cấp điện cho các hộ dân.

Ngoài ra, tất cả các tủ điện tại khu tái định cư này chưa có nối không, chưa có vách ngăn tách biệt hệ thống công tơ với hệ thống ATM thanh cái để chống tổn thất. Tất cả các tủ hạ thế chưa có biển tên cáp…

“Chính vì vậy Công ty Điện lực Gia Lâm chưa thể thực hiện công tác tiếp nhận theo quy định”- văn bản nêu rõ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết đã nắm được sự việc ồn ào tại khu tái định cư Ninh Hiệp chưa được cấp điện và đang chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan ngồi lại với nhau để cùng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Như Dân trí phản ánh trước đó, Sở Công Thương Hà Nội có văn bản cho biết Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Gia Lâm đã tổ chức xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích khoảng 7,5 ha; UBND huyện Gia Lâm đã quyết định giao đất cho 325 hộ để xây nhà ở từ tháng 5/2017, đến nay có khoảng 30% số hộ đang triển khai xây dựng nhà nhưng chưa có điện để để sinh hoạt .

Đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, Trung tâm phát triển quỹ đất Gia Lâm đã xây dựng đường dây trung áp, trạm biến áp công suất 2MBA x750kVA-35(22)/0,4V và hệ thống cáp ngầm cấp điện cho các tủ điện lắp đặt trên mặt hè đã được thi công xong từ năm 2014.

UBND huyện Gia Lâm đã có văn bản đề nghị Công ty điện lực Gia Lâm tiếp nhận bàn giao hệ thống điện, quản lý bán điện cho 325 hộ nhưng theo báo cáo của Công ty điện lực Gia Lâm công trình còn một số tồn tại cần được khắc phục xử lý. Điều này khiến hàng trăm người dân địa phương bức xúc, khiếu kiện suốt thời gian qua vì không được cấp điện, nước gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xây dựng nhà cửa, sinh hoạt hàng ngày.

Thế Kha