1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Lâm Đồng:

Ùn tắc nghiêm trọng chốt kiểm soát trên quốc lộ 20 vì chống dịch quá "gắt"

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý đường bộ IV, hiện nay tại chốt kiểm soát dịch bệnh Km82+300, quốc lộ 20 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ do các chốt kiểm soát dịch bệnh này đang thực hiện công tác kiểm tra phương tiện, lái xe theo nội dung văn bản số 1538/SGTVT - VT ngày 25/9/2021 của Sở GTVT Lâm Đồng về việc hướng dẫn thực hiện văn bản 6782/UBND - GT ngày 23/9/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tìm hiểu văn bản số 1538 của Sở GTVT Lâm Đồng ban hành ngày 25/9 cho thấy, từ ngày 26/9, các chốt kiểm soát dịch bệnh chỉ cho phép qua chốt đối với lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa thường trú hoặc tạm trú tại Lâm Đồng đã tiêm vaccine phòng Covid-19 ít nhất một mũi trên địa bàn tỉnh.

Các xe ô tô vận tải hàng hóa liên tỉnh khi vào địa bàn tỉnh Lâm Đồng chỉ được đỗ xe tiếp nhiên liệu, kiểm tra tình trạng kỹ thuật, sửa chữa hư hỏng đột xuất, mua đồ ăn uống.

Ùn tắc nghiêm trọng chốt kiểm soát trên quốc lộ 20 vì chống dịch quá gắt - 1

Nhiều địa phương chống dịch quá "gắt" đã gây ùn tắc giao thông, khó khăn cho vận tải hàng hóa (Ảnh minh họa: Tiền phong).

Văn bản cũng nêu rõ, khi xếp dỡ hàng hóa phải thực hiện một trong các hình thức: Xếp, dỡ hàng hóa tại địa điểm tập trung do địa phương bố trí; xếp dỡ hàng hóa tại địa điểm cố định do đơn vị vận tải hoặc đơn vị sản xuất kinh doanh đăng ký bố trí đã được sự chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố hoặc xếp dỡ tại nơi giao nhận hàng hóa khi hoạt động vận tải đảm bảo một cung đường 2 điểm đến đã được đăng ký và có xác nhận của địa phương.

Trường hợp xếp dỡ ngoài điểm xếp dỡ tập trung do địa phương bố trí, lái xe phải thông báo ít nhất 2 giờ thời gian xe đến điểm xếp dỡ hàng cho nơi giao, nhận hàng hóa để kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương theo dõi, giám sát.

Chiều 28/9, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị tháo gỡ khó khăn để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như vừa tháo gỡ  khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và các cơ quan tại địa phương, đặc biệt là Sở GTVT, thực hiện nghiêm các công điện của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Cơ quan tổng cục cũng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện các quy định hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GTVT; kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông nhằm tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 trong giai đoạn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức kiểm tra, xử lý và chấm dứt ngay tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông đường bộ.