1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

UBND TPHCM đề xuất chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Quang Huy

(Dân trí) - UBND TPHCM đề xuất dùng 886 tỷ đồng ngân sách thành phố để hỗ trợ người cần áp dụng biện pháp cách ly, lực lượng chống dịch và người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra chiều 24/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã trình bày tờ trình về việc thông qua Nghị quyết một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đó, UBND TPHCM đề xuất dùng 886 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để hỗ trợ người cách ly, người tham gia chống dịch và người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

UBND TPHCM đề xuất chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch Covid-19 - 1

UBND TPHCM đề xuất dùng 886 tỷ hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Cụ thể, UBND TPHCM đề xuất hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do dịch Covid-19 với số tiền 50.000 đồng/ngày. Điều kiện để hướng mức hỗ trợ này là người lao động tự do bị mất việc làm, thu nhập giảm sâu hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội. 

Chính sách hỗ trợ chỉ áp dụng cho người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TPHCM, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng.

Nhóm ngành nghề được hưởng hỗ trợ là bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ lưu động, thu gom rác, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, bán vé số lưu động, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Chính sách hỗ trợ cũng được áp dụng với các lĩnh vực ngành nghề khác phải tạm ngừng theo các chỉ đạo của UBND TPHCM.

UBND TPHCM đề xuất chi 886 tỷ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch Covid-19 - 2

Chính sách hỗ trợ chỉ áp dụng cho người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn TPHCM, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Theo thống kê, khoảng 230.000 người lao động tại TPHCM sẽ được áp dụng mức hỗ trợ trên. UBND TPHCM dự kiến khoảng 230 tỷ đồng sẽ được sử dụng để hỗ trợ nhóm người lao động tự do trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng đề xuất hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ đối với các hộ kinh doanh phải ngừng hoạt động trong đợt dịch Covid-19. Các hộ kinh doanh tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), những nơi phải áp dụng Chỉ thị 16, sẽ được nhận khoản hỗ trợ này. Tổng kinh phí hỗ trợ cho nhóm đối tượng này là 20 tỷ đồng.

Đối với thương nhân tại các chợ truyền thống, UBND TPHCM đưa ra phương án hỗ trợ tương ứng với 50% giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng. TPHCM cần 77 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhóm đối tượng này.

UBND TPHCM cũng đề xuất phương án hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng do dịch Covid-19, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người tạm hoãn hợp đồng lao động không hưởng lương.

Riêng đối với người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Ngoài ra, TPHCM cũng đề xuất hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày đối với người Việt Nam trong nước áp dụng cách ly tập trung; lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung, nhân viên y tế, và người làm tại các chốt kiểm soát dịch...