1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Xét xử vụ chạy quota tại Bộ thương mại:

Từ 38.000 USD xuống 6.000 USD là do nhầm lẫn?!

(Dân trí) - Chiều 13/3, Đại diện VKSND Tối cao tiếp tục phần luận tội các bị cáo có lý lịch và hành vi phạm tội ra trước toà. Theo đó, bị cáo Lê Văn Thắng - Phó vụ trưởng Vụ XNK và Mai Văn Dâu - nguyên Thứ trưởng Bộ thương mại bị truy tố về tội danh nhận hối lộ.

Phiên xử buổi sáng, HĐXX đã dành nhiều thời gian để đi sâu vào 17 lần nhận phong bì của bị cáo Lê Văn Thắng. Điệp khúc cho (phong bì) và nhận (hạn ngạch) đã được Trần Thu Lan (Phó giám đốc công ty May & Thương mại Á Châu) và Lê Văn Thắng “diễn” khá thành công tại cả nhà riêng và tại văn phòng thông qua thuộc cấp của Thắng.

Tổng số tiền mà Thắng nhận được từ Lan là 17.000 USD để xét cấp hạn ngạch cho Công ty May & Thương mại Á Châu với tổng số 98.842 tá sản phẩm dệt may xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Lê Văn Thắng cũng nhận tiền 5 lần tổng cộng 3.000 USD của Trần Kim Dung để xét cấp hạn ngạch trái nguyên tắc cho công ty QMI.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Cương khai đã đưa cho Thắng 30.000 USD, Võ Thanh Hằng khai đưa cho Thắng 5.000 USD nhưng Thắng không thừa nhận. CQĐT không có tài liệu chứng minh nên không có cơ sở kết luận về hành vi này.

Khác với Lê Văn Thắng, Mai Văn Dâu là Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại lúc ấy được phân công phụ trách quản lý điều hành lĩnh vực XNK. Do quen biết với Mai Văn Dâu từ trước, nên khi là Phó ban quản lý các KCX-KCN TPHCM, Nguyễn Cương đã 6 lần đưa đại diện các doanh nghiệp đến nhà riêng và được Mai Văn Dâu “ưu ái” 5 lần tiếp nhận hồ sơ và trực tiếp xét duyệt, bút phê vào 7 công văn xin cấp hạn ngạch của 3 công ty Sundance, Đế Vương và Lawn Yard.

Từ 38.000 USD xuống 6.000 USD là do nhầm lẫn?! - 1
  

Bị cáo Nguyễn Cương né tránh
báo chí.

Nguyễn Cương khai đã trực tiếp đưa cho Mai Văn Dâu 6 lần tiền, với tổng số 38.000 USD tại nhà riêng nhưng Mai Văn Dâu chỉ thừa nhận 4 lần, với tổng số tiền là 6.000 USD. Theo HĐXX, trong quá trình điều tra, bị cáo Mai Văn Dâu đã đề nghị nộp lại số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Ngoài 2 nhân vật "chóp bu" của Bộ Thương mại được dư luận chú ý còn có Bùi Văn Tuấn và Nguyễn Cương bị khởi tố về tội làm môi giới hối lộ. Từ tháng 6-7/2003, Nguyễn Cương đã nhận từ Bùi Văn Tuấn 4 lần tiền với 140.000 USD để làm môi giới hối lộ xin hạn ngạch xuất khẩu cho 2 công ty Sundance và Leader One (số tiền này đã đưa cho Mai Văn Dâu 2 lần 17.000 USD, đưa cho Lê Văn Thắng 2 lần 10.000 USD và tiền xã giao cho cán bộ 4.500 USD).

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các bị can đã có những lời khai khác nhau và không thừa nhận được Nguyễn Cương đưa số tiền này. Vì thế, HĐXX cho rằng tổng số tiền mà Nguyễn Cương phải chịu trách nhiệm hình sự là 1,032 tỷ đồng; số tiền Nguyễn Cương chiếm hưởng bất hợp pháp phải nộp sung công quỹ nhà nước là 2,330 tỷ đồng.

Đến phần xét hỏi vào cuối giờ chiều hôm nay, trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Cương chỉ thừa nhận đưa cho Mai Văn Dâu 6.000 USD trong khi trước đó, Nguyễn Cương đã khai nhận tại CQĐT là đã đưa cho Mai Văn Dâu tổng cộng 6 lần là 38.000 USD. Nguyễn Cương khai rằng do sức khoẻ yếu nên có sự nhầm lẫn trong lời khai trước cơ quan điều tra.

Trước HĐXX, bị cáo Bùi Văn Tuấn khai rằng: Có đến nhà Mai Văn Dâu tặng bộ Vest Ý trị giá 380 USD, trong bộ Vest đó Tuấn để số tiền 5.000 USD (trước đó tại CQĐT bà Nguyễn Diên Hồng - vợ ông Dâu - đã phủ nhận điều này). Bị cáo Tuấn cũng khai nhận đã đưa cho Mai Thanh Hải số tiền là 5.000 USD theo sự hướng dẫn của Nguyễn Cương. Tuy nhiên, trong cuộc đối chất tại CQĐT, Mai Thanh Hải cũng đã phủ nhận điều này.

Ngày mai, bị cáo Mai Văn Dâu và Lê Văn Thắng tạm thời được vắng mặt tại Toà. HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi đối với Bùi Văn Tuấn.

Nhựt Đại

Dòng sự kiện: Vụ Mai Văn Dâu