Thứ năm, 08/08/2019 - 18:04

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

Dân trí

Ngày 8/8, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nhân dân bị lũ lụt và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả...

Trưởng ban tổ chức Trung ương thăm hỏi động viên nhân dân, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ mỗi gia đình mất nhà 300 triệu đồng

Ngay khi đặt chân đến bản Sa Ná, nơi bị cơn lũ quét qua vào sáng ngày 3/8 khiến hàng chục ngôi nhà và người dân bị cuốn trôi, Trưởng ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã thăm hỏi bà con nhân dân, các đoàn thiện nguyện cũng như các lực lượng tham gia giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 1
Trưởng ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đi kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.

Với những gia đình có người thân bị chết, mất tích, có nhà cửa bị trôi, sập do mưa lũ, ông Phạm Minh Chính đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau, mất mát với người thân. Mỗi gia đình có nhà bị cuốn trôi sẽ được cơ quan chức năng hỗ trợ 300 triệu đồng.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định, Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các cấp ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước sẽ đồng hành để xây dựng lại nhà cửa, bản làng giúp dân bản Sa Ná ổn định tình hình, ổn định cuộc sống.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 2

Ngay khi vừa đặt chân đến bản Sa Ná, xã Na Mèo, Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, động viên bà con nhân dân và cảm ơn các đoàn thiện nguyện.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc, Ban tổ chức Trung ương, đoàn công tác, xin gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình bị thiệt hại, nhất là thiệt hại về người, là nỗi đau mất mát không gì bù đắp được”, ông Chính chia sẻ.

Trưởng ban tổ chức Trung ương mong muốn các gia đình nén đau thương thành hành động, cố gắng vượt qua khó khăn, mất mát để vươn lên ổn định tình hình, cuộc sống, sản xuất, tiếp tục phát triển đi lên, có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn cả về tinh thần và vật vất.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 3
Nỗi đau mà người dân Sa Ná phải gánh chịu khó có thể diễn tả hết được.

Qua kiểm tra tình hình, Trưởng ban tổ chức Trung ương đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, thống nhất giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả lũ lụt.

Các lực lượng vũ trang đã cùng với nhân dân phòng chống, khắc phục lũ lụt ổn định tình hình, dọn dẹp cho nhân dân, bắc cầu phao, tiếp tục tìm kiếm người mất tích, lo hậu sự cho những người xấu số.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 4
Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 5
Nhiều gia đình không chỉ mất nhà cửa mà mất cả người thân.

“Rất xúc động, trên đường vào đây, cùng nhau đi bộ mấy cây số, gặp rất nhiều đoàn, bao gồm doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh chung tay cùng với Thanh Hóa, giúp nhân dân ổn định cuộc sống. Có cái gì là đồng bào tự giác kêu gọi, chuyển tới nhân dân khu vực bị lũ lụt. Đó là tấm lòng, truyền thống của nhân dân Việt Nam, không quản đường xa, nắng nôi, không quản đi bộ, rất tự giác, rất có trách nhiệm”, ông Phạm Minh Chính chia sẻ.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng đã đóng góp cho việc khắc phục hậu quả, bỏ công sức, thời gian, lợi ích, sự tích lũy của doanh nghiệp để chia sẻ với đồng bào lũ lụt.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 6
Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 7

Trưởng ban Tổ chức Trung ương ân cần thăm hỏi bà con

Trưởng ban tổ chức Trung ương cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các cơ quan báo chí, truyền thông trung ương và địa phương đã ghi lại những hình ảnh xúc động để tuyên truyền, để rút kinh nghiệm, có những bài học, giải pháp để phòng chống sau này.

Các phóng viên không quản khó khăn, gian khổ, tận dụng những thời gian, ghi lại những tấm hình, viết bài tuyên truyền, giúp Đảng, Nhà nước, nhân dân biết thông tin cụ thể để lãnh đạo Đảng, Nhà nước có lãnh đạo chỉ đạo về phòng chống khắc phục hậu quả xảy ra.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 8

Ông Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên anh Hà Văn Vân, người đàn ông có 6 người thân chết và mất tích do mưa lũ.

“Qua đây chúng ta thấy một hình ảnh Việt Nam hết sức xúc động, có trách nhiệm của người này với người kia, của người khỏe đối với người yếu, của người thuận lợi với người khó khăn, của người không bị nạn với người bị nạn”, ông Chính chia sẻ.

Tôn vinh những người không sợ hi sinh, xử lý người vô cảm với sự mất mát của nhân dân

Trước tình hình dự báo còn nhiều khó khăn, về nhiệm vụ sắp tới, Trưởng ban tổ chức Trung ương đề nghị cấp ủy chính quyền, các lực lượng vũ trang, nhân dân, doanh nghiệp các phương tiện thông tin tập trung vào một số việc trọng tâm.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 9

Trưởng ban Tổ chức Trung ương trao quà ủng hộ bước đầu cho các gia đình tại bản Sa Ná.

Tìm mọi cách tìm kiếm 8 người còn mất tích, tìm kiếm bằng được, lo hậu sự cho các gia đình có người chết một cách chu đáo, trọn vẹn, người bị thương nhanh chóng khỏi bệnh.

Cùng với đó là nắm chắc tình hình, ổn định tư tưởng, động viên nhân dân khắc phục khó khăn, nén đau thương thành hành động...

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 10
Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 11
Thăm hỏi, động viên các lực lượng vũ trang.

Nhanh chóng tìm đất xây dựng nhà ở cho số các hộ mất nhà trong toàn tỉnh. Chậm nhất 30/11/2019 các hộ gia đình mất nhà phải có nhà mới, ổn định chỗ ở. Song song với đó là vấn đề điện nước, vệ sinh môi trường tổ chức một cách khoa học.

Về giáo dục, Trưởng ban tổ chức Trung ương yêu cầu, chậm nhất trong tháng 8 hoặc tháng 9 phải xây dựng xong điểm trưởng của hai bản Sa Ná và Son cho các cháu ổn định học hành. Đề nghị tổ chức tốt, khẩn trương, làm sao thuận lợi nhất cho các cháu đi học, không để các cháu thất học. Song song với đó là khôi phục nhà văn hóa để bà con sinh hoạt, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 12

Trưởng ban Tổ chức Trung ương yêu cầu sớm xây dựng lại nơi ở mới cho những gia đình bị mất nhà.

Vấn đề lâu dài nhưng cần làm ngay là xem xét bố trí lại cơ cấu đất đai, cây trồng, vật nuôi để ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, khắc phục cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Một vấn đề được lưu ý nữa là tổ chức tốt việc tiếp nhận viện trợ một cách có trật tự, hiệu quả, nghiên cứu phân phối một cách hợp lý, công bằng. Không để lộn xộn, làm mất hình ảnh, tấm lòng của nhà hảo tâm của những người tốt.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 13
Yêu cầu giúp đỡ nhân dân sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định tình hình, ổn định đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nghiên cứu, đánh giá, rút kinh nghiệm, phòng chống, khắc phục hậu quả vừa qua để rút ra bài học, tổ chức thực hiện các vụ việc tương tự xảy ra. Tôn vinh những người có thành tích không sợ hi sinh để cứu tài sản nhà nước và nhân dân, bên cạnh đó phải xử lý, phê bình những người thiếu trách nhiệm, vô cảm với sự mất mát của nhân dân.

Tập hợp đề xuất với Đảng, Nhà nước hỗ trợ về tài chính, thuốc men để giúp đỡ khắc phục hậu quả.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ - 14
Một số du học sinh và các bạn ở nước ngoài cũng về tận vùng lũ trao quà cho bà con.

Trưởng ban tổ chức Trung ương mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, cổ vũ cấp ủy chính quyền quân và dân tỉnh Thanh Hóa khắc phục và ổn định tình hình, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tinh thần là lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, tích cực hóa tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu.

Cuối cùng, Trưởng ban tổ chức Trung ương kêu gọi các doanh nghiệp dành một phần tích lũy của mình để ủng hộ bà con nhân dân không chỉ tại Thanh Hóa mà các địa phương khác đang chịu thiên tai khắc nghiệt.

Cũng tại buổi thăm hỏi, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả của Trưởng ban tổ chức Trung ương, các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại tại Thanh Hoá tổng số tiền 31 tỷ đồng.

Duy Tuyên