Thứ năm, 08/08/2019 - 21:45

Đắk Nông:

Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện

Dân trí

Do lượng nước đổ về hồ chứa thủy điện Đắk Kar tăng nhanh, trong khi đó van xả tràn của thủy điện lại bị kẹt nên mực nước hồ dâng cao, nguy cơ vỡ đập. Ngay lập tức, ba tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước đã di dời khẩn cấp hơn 300 hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Chiều tối ngày 8/8, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã đi kiểm tra tình hình tại hồ chứa tại Hồ thủy điện Đắk Kar (xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Theo báo cáo từ tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar có dung tích 13 triệu m3 hiện đang trong thời gian thi công. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, công trình này lại gặp sự cố kẹt cửa van khiến mực nước hồ dâng cao, nguy cơ vỡ đập.

Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện - 1
Ông Nguyễn Bốn (cầm mũ), chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đi kiểm tra tại thủy điện Đắk Kar

Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nước đã tràn qua đập, gây ra sạt lở ở vị trí chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các khu vực dân cư ở các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, ba tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và Lâm Đồng đã di dời hơn 300 hộ dân đang sinh sống tại khu vực hạ du. Tuy nhiên, nếu trường hợp bị vỡ đập, hàng ngàn hộ dân phía hạ du sẽ bị ảnh hưởng.

Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện - 2

Hồ thủy điện Đắk Kar suýt bị vỡ vì van xả tràn bị kẹt

Theo ông Phạm Quang Vượng, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đắk R’lấp cho biết, tình hình hiện tại vẫn đang trong tầm kiểm soát do trên địa bàn đã ngớt mưa. Tuy van xả tràn bị kẹt, nhưng rất may đường ống áp lực bị vỡ nên đã giải phóng một lượng lớn nước, mực nước trong hồ đã giảm xuống 1m.

“Nếu mưa nhỏ thì vẫn kiểm soát được, nhưng nếu mưa lớn thì sẽ rất nguy kịch. Hiện tại để hạ thấp mực nước trong hồ thủy điện, ngoài xả nước theo đường ống áp lực, lực lượng chức năng đang đào bên hông của đập chứa một kênh thoát nước để xả tràn”, ông Vượng thông tin.

Chiều 8/8, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng cho biết, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đã ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cùng Bộ Công Thương và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện.

Dương Phong