Trung tướng Nhanh: "Tôi dám tin Hà Nội sẽ sạch bóng quái xế"

(Dân trí) - “Việc xử lý các đối tượng đua xe trái phép đang được Công an Hà Nội xử lý theo tội gây rối trật tự công cộng, mức xử phạt từ 10-20 triệu đồng. Nếu Chính phủ cho tịch thu tất cả xe đua thì tôi tin là Hà Nội sẽ sạch bóng quái xế”.

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an TP.Hà Nội nêu ý kiến tại Hội nghị triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quốc gia năm 2012 (ATGTQG) hôm nay (28/11).
 
Trung tướng Nhanh: "Tôi dám tin Hà Nội sẽ sạch bóng quái xế" - 1
Nạn đua xe trái phép vẫn làm đau đầu cơ quan chức năng vì chế tài xử phạt chưa đủ mạnh
 
Việc xử lý theo Trung tướng Nhanh không phải không có cách mà là do Luật quy định xử lý hiện nay rất khó để xử lý triệt để.
 
“Hà Nội giao cho Trung đoàn Cảnh sát Cơ động là lực lượng chủ lực để phối hợp với Cảnh sát Giao thông, hình sự xử lý nhóm đối tượng này theo tội gây rối trật tự công cộng ứng với mức phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng” - Trung tướng Nhanh cho hay.

Cũng theo Trung tướng Nhanh: “Trong pháp lệnh có quy định được tịch thu phương tiện đua xe nhưng chỉ là phương tiện chính chủ, trong khi đó các xe đua hầu hết là không chính chủ do mượn, mua không sang tên nên quả thật tịch thu phương tiện rất khó. Đề nghị Chính phủ có hướng dẫn bằng văn bản nào đó để có thể dễ dàng tịch thu xe. Nếu Chính phủ cho phép tất cả xe đua dưới bất kỳ hình thức nào đều được tịch thu thì tôi dám tin Hà Nội sẽ không còn đua xe kể cả ô tô và xe máy” - ông Nhanh khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đồng tình với việc tăng cường xử lý vi phạm và việc này cần phải làm thật nghiêm.

“Hai năm vừa qua TP. HCM đã huy động lực lượng không chỉ CSGT mà kể cả CS hình sự, cảnh sát điều tra làm quyết liệt vấn đề này. Với những đối tượng đua xe phải phát hiện ngay từ đầu và lực lượng trinh sát phải phối hợp nắm bắt đối tượng địa bàn để từ đó tổ chức xử lý. Nhờ vậy mà số vụ đua xe đã giảm từ 600 đến 700 vụ năm 2010 xuống còn hơn 80 vụ đến thời điêm này” - ông Tín nói.

Ông Tín cũng cho biết, TP.HCM đang nghiên cứu và sắp tới sẽ đề xuất xử lý hình sự đối với nhóm đối tượng này.

“Vấn đề xử lý hình sự cũng khó, trong Luật của mình xử lý hình sự đối với những người gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản sức khoẻ đối với người khác còn những đối tượng liệng lách đánh võng chỉ xử lý hành chính thôi. Nhưng vừa rồi UBND thành phố cũng giao cho công an vời các ngành nghiên cứu xử lý một số đối tượng gây rối trật tự công cộng.

Chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành uỷ là làm rất nghiêm và đưa ra xử điển hình luôn, nhưng phải đưa ra hành vi gì gắn với tội hình sự. Việc này công an, toà án nhân dân và kiểm soát đang nghiên cứu và đề xuất để tới đây có thể xử lý những đối tượng đua xe sắp tới” - ông Tín cho biết.

Liên quan đến vấn đề quét sạch quái xế, Bộ trưởng GTVT kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Đinh La Thăng cũng nhìn nhận thời gian qua khó xử lý dứt điểm tình trạng này vì lực lượng chức năng không được tịch thu phương tiện.
 
Theo Bộ trưởng Thăng, Chính phủ cần có quy định cho tịch thu phương tiện đua xe trái phép dù đó là xe chính chủ hay không, đồng thời yêu cầu chủ phương tiện khi đã sang nhượng phải làm thủ tục sang tên nếu không sẽ tịch thu, như vậy chắc chắn sẽ không ai còn dám đua xe.

“Chúng tôi cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu phương án xử phạt vi phạm giao thông qua thẻ ngân hàng, đồng thời nghiên cứu thu phí lưu hành ô tô cá nhân, thu phí phương tiện cá nhân vào khu vực thường xuyên ùn tắc…” - Bộ trưởng Thăng cho biết thêm.

Về "độc chiêu" dùng lưới quăng bắt quái xế tại Thanh Hóa thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua, trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng cần phải hoan nghênh tinh thần rất quyết tâm của lực lượng thi hành công vụ.
 
“Chiêu quăng lưới của công an Thanh Hóa là một cách để trấn áp các đối tượng đua xe trái phép gây mất trật tự công cộng, cách này không vi phạm Luật nhưng cũng chưa có văn bản nào cho làm. Tuy nhiên, cần phải xem xét tính khả quan của hình thức bắt giữ đối tượng đua xe có gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông hay không” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhìn nhận

Quỳnh Anh