Trung tâm TPHCM lún 10mm khi thi công ga metro

Dân trí Quá trình thi công ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), hàng trăm máy quan trắc được lắp đặt để theo dõi quá trình lún, chuyển vị của các tòa nhà cao tầng, tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố. Theo kết quả quan trắc mới nhất, có nơi lún 10mm…
>>Bên dưới nhà ga metro ngầm đầu tiên ở Sài Gòn
>>Đốn hạ, di dời 33 cây xanh trong công viên Tao Đàn để xây metro

Lún ở giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ

Ga Nhà hát Thành phố có độ sâu 40m và thi công ở khu vực có địa chất phức tạp. Chính điều này đã dấy lên mối lo ngại của người dân cũng như giới chuyên môn về tính an toàn của công trình. Đặc biệt là nguy cơ gây sụt lún, chuyển vị (dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác) của các tòa nhà khu vực lân cận.

Đoàn công tác của Chính phủ đi thị sát quá trình thi công ga Nhà hát Thành phố vào tháng 8/2015
Đoàn công tác của Chính phủ đi thị sát quá trình thi công ga Nhà hát Thành phố vào tháng 8/2015

Liên quan đến vấn đề này, Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc Ban quản lý dự án tuyến metro 1 cho biết, kết quả quan trắc khi thi công ga Nhà hát Thành phố (quận 1, TPHCM) phát hiện có tình trạng lún tại một số vị trí, trong đó lún nhiều nhất ở giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ (gần khách sạn REX). Vị trí lún sâu nhất là 10mm. Theo ông, mức độ lún này không ảnh hưởng gì đến việc thi công bởi biên độ lún cho phép là 20mm.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, khi kiểm tra dưới lòng đường, đơn vị thi công phát hiện có đoạn ống thoát nước cũ bị lấp nhưng lòng cống không được đổ đất. Theo ông, không loại trừ khả năng lún là do đất cát trôi vào cống.

“Chúng tôi yêu cầu các đơn vị không được chủ quan, phải thường xuyên giám sát chặt chẽ những dấu hiệu bất thường tại các tòa nhà, tuyến đường lân cận Nhà hát Thành phố. Nếu phát hiện có dấu hiệu lún hoặc chuyển vị, chúng tôi sẽ dừng thi công để khắc phục. Nếu lún vượt mức cho phép thì phải ngừng thi công và tìm phương án khác”, ông Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Hòa, khu vực trung tâm thành phố có địa chất phức tạp. Nhà ga làm sâu buộc nhà thầu phải có kinh nghiệm xử lý. Mạch nước ngầm ở trung tâm thành phố nằm ở độ sâu từ 5 – 7m và đơn vị thi công đã đào xuống độ sâu 40m để xây tường vây và chưa có sự cố gì.

“Sắp tới, nhà thầu sẽ gia cố nền đất bên hông Nhà hát Thành phố trước khi đổ khuôn bê tông bao bọc đường hầm và tiến hành khoan, để không ảnh hưởng đến tòa nhà này. Cuối năm, khi triển khai máy đào TBM để khoan đường hầm nối từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son, nhà thầu sẽ lắp đặt thêm nhiều trạm quan trắc lún, chuyển vị của các tòa nhà, tuyến đường dọc theo công trình”, ông Hòa nói.

Tuyến metro số 2 chưa biết bao giờ khởi công

Liên quan tới tiến độ thi công các tuyến metro, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP cũng thông tin về công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Dự án tuyến metro số 2 được UBND TP phê duyệt vào năm 2010 với tổng số vốn 1,34 tỷ USD. Nhưng đến năm 2013, dự án được điều chỉnh lên 2,1 tỷ USD. Theo Luật Đầu tư công, dự án trên 10.000 tỷ đồng phải được Quốc hội thông qua. Chính vì thế, dù đã sắp xếp được nguồn vốn nhưng tuyến metro số 2 vẫn không thể khởi công.

Ông Hoàng Như Cương – Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP cho biết, thành phố đang rất “bí” trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, giờ đây dự án được “cởi trói” sau khi có Nghị định 131/2015/NĐ-CP và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, việc điều chỉnh dự án tuyến metro số 2 không phải xin chấp thuận chủ trương của Quốc hội mà chỉ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giám sát vào kỳ họp cuối năm.

Nếu hoàn tất giải phóng mặt bằng trong năm nay, đầu năm 2018 tuyến metro số 2 sẽ được khởi công. Trong ảnh là đoạn trên cao tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên
Nếu hoàn tất giải phóng mặt bằng trong năm nay, đầu năm 2018 tuyến metro số 2 sẽ được khởi công. Trong ảnh là đoạn trên cao tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Ông Huỳnh cho biết, hiện nay tuyến metro số 2 đang trong quá trình hoàn thành thiết kế nền tảng. Thiết kế này vẫn chưa được phê duyệt vì còn điều chỉnh mặt bằng và ranh thu hồi đất của 3 ga ngầm. Dự kiến trong tháng 3, UBND TP sẽ có quyết định về ranh thu hồi đất. Tiếp đó, Ban Đường sắt đô thị sẽ hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, chuyển Sở GTVT TP hoàn tất thẩm định và trình UBND TP phê duyệt trong quý II/2016, để làm cơ sở lập dự án điều chỉnh.

“Chúng tôi dự kiến hoàn tất hồ sơ trong quý II/2016, trình Bộ GTVT thẩm định trong quý III và UBND TP sẽ phê duyệt trong quý IV/2016. Nội dung này cũng được UBND TP thông báo với các nhà tài trợ tại cuộc họp gần đây”, ông Cương nói và cho biết, các nhà tài trợ đề xuất thành phố cho tổ chức đấu thầu các gói thầu song song với quá điều chình dự án để tiết kiệm thời gian. Hiện UBND TP đang xem xét đề xuất này.

Nói về thời điểm khởi công dự án, ông Cương cho biết vấn đề này ngoài “tầm” của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Dự án ảnh hưởng đến hơn 700 hộ dân. Giải phóng mặt bằng được tách riêng và giao cho các quận thực hiện. Mục tiêu đề ra là cuối năm nay sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng.

“Khi nào có mặt bằng thì mới thi công. Giả sử năm nay hoàn thành giải phóng mặt bằng thì sang năm sau sẽ thi công. Thi công mất 4 – 5 năm, như vậy phải đến 2023 mới hoàn thành tuyến metro số 2”, ông Cương nói.

Quốc Anh

Trung tâm TPHCM lún 10mm khi thi công ga metro - 3
MỚI NHẤT
Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới trở lại Việt Nam
Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới trở lại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 27/3 đến 5/4/2016 (tức ngày 19-28/2 âm lịch) Phật Ngọc hòa bình thế giới lần thứ 2 sẽ đến Việt Nam, được tôn trí (trưng bày) tại chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để đồng bào Phật tử được chiêm bái,…

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:41

Thủ tướng: Giữ đường biên giới hoà bình là lợi ích của người dân
Thủ tướng: Giữ đường biên giới hoà bình là lợi ích của người dân

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại Hà Nội, Lễ tổng kết cấp Nhà nước việc hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đã được long trọng tổ chức với tham dự của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:01

Việc bằng “móng tay”, Cục phó không giải quyết được sao lên Cục trưởng!
Việc bằng “móng tay”, Cục phó không giải quyết được sao lên Cục trưởng!

(Dân trí) - Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài, Bí thư Đinh La Thăng nghe phản ánh nhiều về những nhiêu khê trong thủ tục hải quan khi phải qua nhiều cửa, nhiều giấy phép con... Bí thư đã yêu cầu Cục Hải quan TPHCM giải đáp và liên tục truy vấn khi lãnh đạo ngành này trả lời lấp lửng, lòng vòng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:51

Đưa 5 ngư dân trên tàu gặp nạn vào bờ an toàn
Đưa 5 ngư dân trên tàu gặp nạn vào bờ an toàn

(Dân trí) - Sau khi vào đến đất liền, được lực lượng biên phòng thăm khám, hiện tinh thần và sức khỏe của 5 ngư dân trên tàu gặp nạn đã ổn định.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:20

Xe Mercedes đâm nát bét xe Ford, 1 người tử vong
Xe Mercedes đâm nát bét xe Ford, 1 người tử vong

(Dân trí) - Dừng xe tại làn dừng khẩn cấp nhưng người điều khiển xe Focus lại mở cửa bước ra sát làn số 3 của cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đúng lúc này xe ô tô hiệu Mercedes C300 đi tới, lao vào đuôi xe Ford sau đó đâm vào người tài xế.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:36

Máy sấy tóc "lạ" bất ngờ phát nổ, một người bị thương
Máy sấy tóc "lạ" bất ngờ phát nổ, một người bị thương

(Dân trí) - Vừa cắm chiếc máy sấy tóc vào ổ điện thì một tiếng nổ rất lớn phát ra, khiến ông Đ. ngã vật xuống nền nhà. Trước đó, người hàng xóm của ông Đ. phát hiện chiếc hộp đựng máy sấy tóc này được ai đó đặt trên chuồng gà nhà mình...

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:19

Xe cẩu đâm rách bồn xăng, quốc lộ 1A được phong tỏa
Xe cẩu đâm rách bồn xăng, quốc lộ 1A được phong tỏa

(Dân trí) - Khoảng 14h30 chiều nay 16/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải cẩu và xe bồn chở xăng xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TPHCM). Xăng chảy lênh láng trên đường, 10 xe chữa cháy được huy động, quốc lộ được phong tỏa đề phòng cháy nổ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:39

Nữ du khách bị cướp ở TPHCM bất ngờ khi được Sở Du lịch xin lỗi
Nữ du khách bị cướp ở TPHCM bất ngờ khi được Sở Du lịch xin lỗi

(Dân trí) - Chiều 16/3, Sở Du lịch TPHCM và đại diện chính quyền phường Phạm Ngũ Lão đã tổ chức xin lỗi nữ du khách Ai Cập Alaa AlDoh (SN 1994) bị cướp túi xách trên đường phố.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:22

Hai học sinh lớp 7 chết đuối khi tắm sông
Hai học sinh lớp 7 chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Trưa 16/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Nhớ - Chủ tịch xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) - xác nhận trên địa bàn xã vừa có 2 em học sinh bị đuối nước. Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày đã có 4 học sinh tỉnh Quảng Nam đuối nước thương tâm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:08

Vụ tài xế “ăn vạ” trạm cân: Chủ xe muốn gửi đơn lên Bộ GTVT
Vụ tài xế “ăn vạ” trạm cân: Chủ xe muốn gửi đơn lên Bộ GTVT

(Dân trí) - Sáng 16/3, ông Trần Văn Phương (trú ở Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), chủ chiếc xe container "ăn vạ" trạm cân suốt 2 ngày, cho biết, sau khi cân lại thì tổng trọng lượng xe đầu kéo kéo theo rơ-moớc (xác xe) và hàng hóa không quá 48 tấn.

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:31

Từ 1/4, tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 5
Từ 1/4, tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 5

(Dân trí) - Phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ tăng thêm khoảng 25%, mức phí trên Quốc lộ 5 sẽ tăng cao nhất 50% và chính thức được áp dụng kể từ ngày 1/4 tới đây. Chủ đầu tư cho biết, đây là đợt tăng phí theo lộ trình và "không thể không thực hiện".

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:04

Tiếng vĩ cầm xoa dịu hương hồn 504 thường dân vô tội
Tiếng vĩ cầm xoa dịu hương hồn 504 thường dân vô tội

(Dân trí) - Sáng ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 48 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ (16/3/1968 - 16/3/2016), quân đội Mỹ sát hại 504 thường dân vô tội nơi đây.

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn “bảo kê” lò gạch: Sẽ phá toàn bộ lò gạch ở Sóc Sơn
Nghi vấn “bảo kê” lò gạch: Sẽ phá toàn bộ lò gạch ở Sóc Sơn

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, toàn bộ 57 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn huyện đều là công trình xây dựng không phép. Theo kế hoạch đến tháng 10/2016, huyện Sóc Sơn sẽ xóa bỏ toàn bộ lò gạch này.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:00

Vẫn đang xác minh "nghi án" điều tra viên vụ Huỳnh Văn Nén gian dối lý lịch (!)
Vẫn đang xác minh "nghi án" điều tra viên vụ Huỳnh Văn Nén gian dối lý lịch (!)

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vẫn đang chờ văn bản trao đổi thông tin của cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận để xem xét tố cáo ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên án oan Huỳnh Văn Nén, gian dối lý lịch để được trở thành luật sư.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:49

Trách nhiệm thuộc về ai trong các vụ bị trao nhầm con?
Trách nhiệm thuộc về ai trong các vụ bị trao nhầm con?

(Dân trí) - Gần đây, báo Dân trí liên tục đưa tin về vụ việc một gia đình ở Hà Nội bị trao nhầm con 42 năm trước và ngay sau đó tiếp tục là một trường hợp khác cũng bị nhầm con 29 năm nay khiến dư luận rất quan tâm. Trước những vụ việc này, dư luận đặt câu hỏi lớn: trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:09

Phát hiện hầm vũ khí nằm sâu 2m dưới lòng đất
Phát hiện hầm vũ khí nằm sâu 2m dưới lòng đất

(Dân trí) - Trong lúc thi công đào móng xây nhà, các thợ xây tá hỏa khi phát hiện một hầm vũ khí với nhiều loại đạn nằm sâu hơn 2 mét dưới lòng đất.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:00

Cháy cửa hàng gas, 2 người bất tỉnh, cả xóm chạy tán loạn
Cháy cửa hàng gas, 2 người bất tỉnh, cả xóm chạy tán loạn

(Dân trí) - Khoảng 17 h30 ngày 15/3, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại đại lý gas trên đường Ngô Quyền (phường 6, TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Vụ cháy khiến chủ nhà bất tỉnh, một chiến sĩ cảnh sát cũng bất tỉnh khi chữa cháy.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:59

Vì sao những người tự ứng cử khó đi đến 'chung cuộc' ?
Vì sao những người tự ứng cử khó đi đến 'chung cuộc' ?

Ngày 15/3, bên lề Hội nghị Sơ kết năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã trao đổi với báo chí về những người tự ứng cử.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:48

Hà Nội: Bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư "nhờ nuôi hộ"
Hà Nội: Bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư "nhờ nuôi hộ"

(Dân trí) - “Khoảng 6h ngày 15/3 tôi thấy tiếng gõ cửa, hàng xóm gọi tôi ra thì thấy mọi người bế 1 bé trai khoảng hơn 1 tháng tuổi. Họ nói bé trai này bị bỏ rơi ở của hàng tạp hóa nhà tôi” - bà Nguyễn Thị Đào kể lại.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:14

Ông Dương Trung Quốc: Có lúc tôi xấu hổ khi gặp cử tri
Ông Dương Trung Quốc: Có lúc tôi xấu hổ khi gặp cử tri

Có lẽ cái nặng nề nhất trong tôi suốt 14 năm làm đại biểu là không làm tròn trách nhiệm với người dân ĐB Dương Trung Quốc “tự thú” khi nhìn lại 3 nhiệm kỳ làm ĐBQH.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:41

Tàu cá bị hải cảnh Trung Quốc cướp phá được bảo hiểm bồi thường thế nào?
Tàu cá bị hải cảnh Trung Quốc cướp phá được bảo hiểm bồi thường thế nào?

(Dân trí) - Theo chủ tàu cá, tổng thiệt hại ngư lưới cụ và hải sản trên tàu lên đến trên 400 triệu đồng. Tuy nhiên bảo hiểm không bồi thường toàn bộ mà chỉ chi trả một phần thiệt hại.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:31

Hai ô tô tông nhau trên đường lên Sa Pa, 1 người chết, 4 người trọng thương
Hai ô tô tông nhau trên đường lên Sa Pa, 1 người chết, 4 người trọng thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người đã tử vong, 4 người bị thương nặng và hàng chục hành khách mắc kẹt trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên cung đường du lịch Sapa - Lào Cai, sáng nay 16/3, giữa một xe khách và một xe tải.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:11

Băng tan ở Trung Quốc sẽ “khử” được mặn ở ĐBSCL?
Băng tan ở Trung Quốc sẽ “khử” được mặn ở ĐBSCL?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, hi vọng cuối tháng 4 đầu tháng 5/2016 băng tuyết ở Trung Quốc sẽ tan thành nước chảy vào sông Mê Kông nhiều hơn. Khi đó, nước ngọt sẽ tràn về ĐBSCL của Việt Nam, đẩy nước mặn đi và hạn hán sẽ giảm bớt.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:19

Chồng dí bát sắt nung đỏ vào mặt vợ vì "tội" tham gia đa cấp?
Chồng dí bát sắt nung đỏ vào mặt vợ vì "tội" tham gia đa cấp?

(Dân trí) - Người vợ tố cáo, vì chị đã dùng số tiền chồng đi nước ngoài gửi về tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp nên chị bị chồng đánh đập nhiều lần; thậm chí người chồng còn nhẫn tâm dùng bát sắt nung đỏ áp vào mặt người chị khiến khuôn mặt chị biến dạng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:18