Triệu tập 3 người bịa đặt lịch trình của ca nhiễm Covid-19 ở Đắk Lắk

(Dân trí) - Tỉnh Đắk Lắk đã công bố lịch trình của bệnh nhân nhiễm Covid-19, tuy nhiên có nhiều người vẫn tung thông tin người nhiễm bệnh đi nhiều nơi trước khi vào cách ly, gây hoang mang dư luận.

Chiều 30/7, Thiếu tá Nguyễn Đức Thuận - Trưởng Công an xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) - cho biết, đơn vị vừa tiến hành triệu tập 3 trường hợp lên làm việc để làm rõ về hành vi tung tin đồn thất thiệt, phát ngôn thiếu chính xác trên mạng xã hội Facebook về trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại tỉnh Đắk Lắk.

Triệu tập 3 người bịa đặt lịch trình của ca nhiễm Covid-19 ở Đắk Lắk - 1

Xử lý người tung thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Theo đó, 3 trường hợp bị triệu tập làm việc là B.N.N, N.T.H và L.T.P (cùng ngụ xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin).

Theo Thiếu tá Thuận, trước đó, vào ngày 29/7, tỉnh Đắk Lắk công bố trường hợp bệnh nhân H.T.Y.N. (21 tuổi, ngụ xã Ea Tiêu), sinh viên trường Đại học Đông Á (TP Đà Nẵng) nhiễm Covid-19. Sau đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk đã công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân N. để người dân nắm bắt, phòng ngừa.

Theo BCĐ, bệnh nhân N. bắt xe khách từ Đà Nẵng về Đắk Lắk đã xuống xe tại Bến xe Liên tỉnh phía Bắc Đắk Lắk.

Triệu tập 3 người bịa đặt lịch trình của ca nhiễm Covid-19 ở Đắk Lắk - 2
Bệnh nhân N. xuống xe khách và vào thẳng bệnh viện chứ không có việc về nhà, đi nhà thờ như thông tin từ mạng xã hội

Ngay sau đó, bệnh nhân đã đã đi xe Grab đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để khai báo y tế. Sau khi khám sàng lọc, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh nghi ngờ nên đã dùng xe chuyên dụng của bệnh viện chở bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nhập viện.

Trong thời gian bệnh nhân đến khai báo y tế tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, bệnh nhân có gặp mẹ đẻ của mình nhưng cả hai chỉ tiếp xúc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang theo quy định.

Triệu tập 3 người bịa đặt lịch trình của ca nhiễm Covid-19 ở Đắk Lắk - 3

Trường hợp gia đình của bệnh nhân N. gồm 4 người đều phải cách ly.

Sau khi thông tin này được công bố, một số chủ tài khoản Facebook đã đưa những thông tin thất thiệt lên trang cá nhân rằng chị N. sau khi về Đắk Lắk đã về nhà, đi cà phê với bạn, đi lễ nhà thờ tại địa phương... Các thông tin không chính xác này đã khiến người dân trên địa bàn vô cùng hoang mang, lo sợ, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

"Công an xã cũng như chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, đồng thời tuyên truyền đến người dân không đưa và không tin vào những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây dư luận xấu, bất an về dịch Covid-19", Thiếu tá Thuận cho hay.

Hiện vụ việc đang được xử lý theo quy định.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm