Đắk Lắk: Cách ly tài xế Grab chở bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Tài xế Grab từng chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 và 6 hành khách được ngành y tế cách ly theo quy định. Tuy nhiên địa phương này chưa liên hệ được nhà xe đưa bệnh nhân từ Đà Nẵng về Đắk Lắk.

Chiều 29/7, ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột xác nhận, hiện ngành y tế đã tiến hành cách ly tài xế Grab từng chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ bến xe đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, có khoảng 6 người khách khác mà tài xế này cũng từng chở sau khi chở bệnh nhân này cũng đang được phối hợp đưa đi cách ly theo quy định.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết hiện các cơ quan, ban ngành chưa liên hệ với nhà xe đã chở bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng về Đắk Lắk và nhà xe này thuộc tỉnh Gia Lai.

Ngày 29/7, trao đổi với PV Dân trí, bà H’Yim Kđok - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Đắk Lắk, xác nhận, tỉnh đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là một sinh viên ngành y từ Đà Nẵng trở về.

Đắk Lắk: Cách ly tài xế Grab chở bệnh nhân Covid-19 - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết hiện cơ quan, ban ngành chưa liên hệ được với nhà xe chở bệnh nhân Covid-19

Theo bà H’Yim, bệnh nhân là H.T.Y.N. (21 tuổi, ngụ thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk). N. là sinh viên trường Đại học Đông Á (TP Đà Nẵng).

Tối 26/7, chị N. đã từ Đà Nẵng trở về Đắk Lắk bằng xe khách của nhà xe Quốc Trung. Sáng 27/7, chị N. xuống xe tại Bến xe Liên tỉnh phía Bắc rồi bắt xe Grab vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh khai báo y tế rồi di chuyển tới bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và cách ly mà không về nhà. Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đắk Lắk: Cách ly tài xế Grab chở bệnh nhân Covid-19 - 2

Ngành y tế Đắk Lắk tiến hành công tác khử khuẩn nhiều khu vực

“Khi bệnh nhân có kết quả, ngành y tế Đắk Lắk đã giám sát, điều tra dịch tễ bệnh nhân trên tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bến xe phía Bắc tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tài xế xe Grab chở bệnh nhân, nhà xe mà bệnh nhân này di chuyển từ Đà Nẵng về Đắk Lắk”, bà H’Yim cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, trước thông tin bệnh nhân N. di chuyển bằng xe khách Quốc Trung từ Đà Nẵng về Đắk Lắk. Tuy nhiên, nhiều lần các sở ngành có liên quan liên hệ nhưng không được.

“UBND tỉnh đã chỉ đạo công an, y tế, giao thông liên hệ trực tiếp với nhà xe Quốc Trung và thông báo với các địa phương liên quan đến đường đi của xe này. Hiện chưa thống kê được bao nhiêu hành khách trên chuyến xe này”, bà H’Yim thông tin.

Bà H’Yim cũng cho biết, tỉnh sẽ có văn bản thông báo cho các tỉnh liên quan để làm việc và thông báo cho nhà xe, tránh việc xe khách di chuyển nhiều tỉnh, không kiểm soát được nguồn lây nhiễm Covid-19. “Theo thông tin nhà xe Quốc Trung này ở Gia Lai chứ không phải Đắk Lắk, hiện xe này đang ở Gia Lai”, bà H’Yim tiết lộ.

Đắk Lắk: Cách ly tài xế Grab chở bệnh nhân Covid-19 - 3
Tỉnh Đắk Lắk sẽ có văn bản thông báo cho các tỉnh liên quan đến nhà xe này
Đắk Lắk: Cách ly tài xế Grab chở bệnh nhân Covid-19 - 4
Tài xế Grab và nhiều hành khác đã được đưa ly cách ly tập trung theo quy định

Theo bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, để ứng phó với dịch bệnh, tỉnh đã thiết lập 2 cơ sở cách ly tập trung.

Đó là khu cách ly tại Trung tâm điều dưỡng người có công (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) dùng cho các cán bộ y tế trực tiếp tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 để đảm sức khỏe cho cán bộ y tế. Cơ sở thứ 2 là tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên (phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) với khoảng 300 giường bệnh, đây là khu vực dành cho tất cả các trường hợp nghi ngờ hoặc người dân từ vùng có dịch về.

“Quan điểm của tỉnh không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, muốn đạt được điều đó thì thành viên ban chỉ đạo tinh thần luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ 24/24 và người dân phải nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh”, bà H’Yim cho hay.

Đắk Lắk: Cách ly tài xế Grab chở bệnh nhân Covid-19 - 5
Nhiều doanh nghiệp tại Đắk Lắk ký cam kết không tăng giá khẩu trang, nước sát khuẩn

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định, để tránh tình trạng thiết bị tế như: khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn… bị găm hàng, tăng giá bán các ngành liên quan đã có chủ động quyết liệt. Cục quản lý thị trường đã có kiểm tra, xử lý, ký kết với các doanh nghiệp cam kết không tăng giá tất cả mặt hàng.

“Đối với các hàng hóa trên địa bàn tỉnh, sau cuộc họp hôm nay sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể đối các ngành, nhất là với Sở Công thương có văn bản đến cơ sở kinh doanh đảm bảo tất cả mặt hàng thiết yếu để phục vụ tốt nhất cho đời sống người dân. Không tăng giá trong bất cứ tình huống nào các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm... Nếu tăng giá tỉnh sẽ có biện pháp xử lý nghiêm và có thể xem xét cả việc xử lý hình sự”, bà H’Yim nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm