Triệu tập 2 phụ nữ tung tin "Hà Nội vỡ trận vì Covid-19"

(Dân trí) - Để khẳng thông tin mình đưa là đúng, chủ tài khoản đăng tin thất thiệt còn khoe mình "vừa dự họp cùng lãnh đạo thành phố", khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Triệu tập 2 phụ nữ tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19 - 1

1 trong số 2 người phụ nữ bị công an triệu tập.

Ngày 24/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) triệu tập 2 phụ nữ để làm rõ việc đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội trên mạng xã hội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện một số tài khoản facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở, ngành.

Đồng thời người này đưa ra bối cảnh Hà Nội sắp “vỡ trận” trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Để khẳng thông tin này, chủ tài khoản còn nói mình vừa dự họp cùng lãnh đạo thành phố, khiến nhiều người tin là thật, bày tỏ hoang mang, lo lắng.

Triệu tập 2 phụ nữ tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19 - 2

Tiến hành xác minh, cơ quan công an đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là Đ.T (SN 1992; trú tại Cát Quế, Hoài Đức) và L.T (SN 1990; trú tại Minh Khai, Hoài Đức).

Tại cơ quan công an, 2 người phụ nữ này đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội. Hai người cam kết không tái phạm và gỡ bỏ bài viết.

Triệu tập 2 phụ nữ tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19 - 3

Thông tin không chính xác mà các chủ tài khoản facebook đăng tải làm hoang mang dư luận.

Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp trên theo quy định.

Cùng ngày 24/3, Công an quận Đống Đa ra Quyết định xử phạt hành chính đối với chị P.T.H (trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vì có hành vi đăng thông tin không chính xác về cách chữa trị Covid-19, kèm theo ghi chú trích nguồn từ một bác sỹ.

Triệu tập 2 phụ nữ tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19 - 4

Công an quận Đống Đa làm việc với chị P.T.H.

Theo kết quả xác minh, ngày 17/3, người phụ nữ trên đăng tải lên Facebook cá nhân với nội dung cho biết dẫn nguồn từ một bác sĩ, trong đó nêu Covid-19 chủng mới làm cho bạn sốt, mệt mỏi, ho khan, ho khô và khó thở. Người lớn tuổi sẽ bị viêm họng và có thể ho ra máu.

"Những người tử vong là vì không biết cách chữa chứ không phải virus quá nguy hiểm như mọi người nghĩ... Nếu bạn có điều kiện chữa ở nhà thì nên chọn chữa ở nhà thay vì vào bệnh viện. Vào viện mà họ không truyền nước biển cho bạn lúc nóng sốt thì bạn cũng chết...".

Tại cơ quan công an, chị H. thừa nhận đăng tin sai sự thật và gỡ bài viết, cam kết không tái phạm.

Trước đó ngày 23/3, Công an huyện Phúc Thọ đã ra quyết định xử phạt một nam thanh niên có hành vi đăng tải thông tin thất thiệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Triệu tập 2 phụ nữ tung tin Hà Nội vỡ trận vì Covid-19 - 5

V.Đ.T tại cơ quan công an.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Phúc Thọ phát hiện một tài khoản facebook đăng tải thông tin có người ở xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ nhiễm Covid-19 gây hoang mang cho người dân trên địa bàn.

Tiến hành xác minh, Công an huyện Phúc Thọ đã xác định đây là thông tin không chính xác và triệu tập chủ tài khoản là V.Đ.T (SN 1996; trú tại Long Xuyên, Phúc Thọ) lên làm viêc.

Tại cơ quan Công an V.Đ.T đã thừa nhận hành vi đăng thông tin đăng tải là sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Căn cứ Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, Công an huyện Phúc Thọ đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của V.Đ.T.

Tính từ ngày 1/2 đến ngày 25/3, các lực lượng chức năng của Công an Thành phố đã xử lý 65 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Công an TP Hà Nội cho biết, những hành vi như vậy rất đáng lên án, thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Trong khi cả hệ thống chính trị cùng nhân dân đang gồng mình chống dịch, thì nhiều cá nhân lại chia sẻ những thông tin thất thiệt. Chính những thông tin đó đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả đất nước, ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của nhiều người dân.

Công an Thành phố đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trần Thanh