Đồng Tháp:
“Trái dưa hấu để 9 tháng không thối là chuyện... bình thường”
(Dân trí) - “Trái dưa hấu trưng 9 tháng hay cả năm là chuyện bình thường. Nhưng khi trái dưa để lâu, ruột sẽ bị teo tóp, hình dáng bên ngoài có thể bị biến dạng…”, TS. Trần Thị Ba - giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường ĐH Cần Thơ - cho biết.
Do vậy, nói về trái dưa hấu của anh Lê Văn Quới ở xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, trưng gần 9 tháng nay chưa bị thối, Tiến sĩ Ba cho rằng đó là chuyện bình thường. Hiện tượng trái dưa “lớn lên” 0,3 cm sau 9 tháng trưng trên bàn thờ cũng là hiện tượng kiểm soát được, không có gì kỳ lạ.
Trao đổi với PV Dân trí, anh Quới cho biết, vợ chồng anh đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trồng dưa hấu tết nhưng chưa gặp trái dưa nào “sống lâu” như trái dưa anh đang trưng trên bàn thờ. Trong mùa dưa tết năm Giáp Ngọ, anh Quới chọn 1 cặp dưa (giống dưa Hồng Cúc, loại vàng kim) để bày bàn thờ. Cặp dưa anh chọn có trọng lượng 7,5kg, bề hoành 8,1cm anh trưng vào ngày 27 tết (âm lịch). Sau tết khoảng 1 tháng, anh Quới đã mang một trái xuống bổ, lấy hạt làm giống. Trái còn lại trưng cho tới nay.
Nếu tính đến nay trái dưa hấu đã được bày gần 9 tháng trên bàn thờ. Cảm quan bên ngoài thấy trái dưa vẫn còn tươi ngon, nhưng trọng lượng giảm 500g, bề hoành tăng lên 0,3cm. Chị Nguyễn Thị Kiều, vợ anh Quới, cho biết, nếu có nhà khoa học nào cần nghiên cứu thì anh chị sẽ tặng lại quả dưa, còn không thì sẽ để trưng cho đến khi nào dưa hư thối mới thôi.
Nguyễn Hành