TPHCM "tuyên chiến" với phí phi chính thức

Dân trí Để cải cách hành chính, đặc biệt là nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cho rằng cần tuyên chiến với phí phi chính thức.

Năm 2017, qua khảo sát tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp với dịch vụ hành chính công của TPHCM đạt trên 80%, tỷ lệ trả hồ sơ đúng hạn đạt trên 99%. Tuy nhiên, số liệu này có thực chất, phản ánh đúng chất lượng nền hành chính công?

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TPHCM - cho rằng nếu thực chất chỉ số hài lòng đạt trên 80% thì nên hành chính công cũng tốt lắm rồi
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TPHCM - cho rằng nếu thực chất chỉ số hài lòng đạt trên 80% thì nên hành chính công "cũng tốt lắm rồi"

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TPHCM – cho biết trong thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP và theo phản ảnh của người dân thì việc khảo sát, đánh giá chất lượng hài lòng của người dân trong thời gian qua còn mang tính hình thức chứ thực chất không đạt được như trên.

“Thấy con số trên 80% thì mừng nhưng tại sao khi tiếp xúc cử tri thì người ta phàn nàn nhiều quá, chẳng hạn như vấn đề nhũng nhiễu người dân, tiêu cực của cán bộ công chức... Mức độ 80% người dân hài lòng mà thực chất thì nền hành chính của chúng ta cũng tốt lắm rồi. Nhưng rõ ràng ở đây UBND TP cũng nhìn nhận việc đánh giá còn mang tính hình thức”, bà Tâm nói.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, vấn đề quan trọng là làm sao đánh giá mức độ hài lòng xác thực tiễn. Chính quyền thành phố đã nhận ra vấn đề này và nhiệm vụ là đưa ra giải pháp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho rằng cần tuyên chiến với phí phi chính thức
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho rằng cần tuyên chiến với phí phi chính thức

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho rằng trong cải cách hành chính, đặc biệt là đánh giá chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp thì chọn một số nội dung đột phá để thực hiện như tuyên chiến với phí phi chính thức mà doanh nghiệp hay phàn nàn, kêu ca.

“Cần có định lượng, phải khảo sát xem có bao nhiêu doanh nghiệp đến làm thủ tục hành chính tại các đơn vị thì bị phí phi chính thức. Từ con số đó ta sẽ có đánh giá hiện nay phí phi chính thức nặng nề như thế nào với doanh nghiệp. Sau đó có chính sách cụ thể để tuyên chiến với phí phi chính thức, nhằm nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Phải có giải pháp thật mạnh mẽ”, bà Châu nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp năm 2017 là tốt nhất trong 5 năm gần đây. Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn năm 2017 đạt hơn 99%, nếu cộng 5 năm lại thì tỷ lệ đúng hạn là 95%.

Theo ông Tuyến, mỗi năm thành phố giải quyết 14,5 triệu hồ sơ, 5% là có đến 725.000 hồ sơ của bà con bị trễ hạn. “Tất nhiên việc trễ hạn do nhiều nguyên nhân, trong đó có những hồ sơ quá khó không giải quyết nhanh được, hồ sơ phức tạp, có những cái không đúng quy định...”, ông Tuyến nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết UB MTTQ VN TPHCM tham gia đánh giá chỉ số hài lòng sẽ đảm bảo khách quan
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết UB MTTQ VN TPHCM tham gia đánh giá chỉ số hài lòng sẽ đảm bảo khách quan

Đánh giá về tỷ lệ trên 80% người dân, doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ hành chính công, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng thành phố sẽ khảo sát lại để đánh giá khách quan, chính xác, khoa học. Lãnh đạo thành phố chưa bao giờ hài lòng với kết quả đạt được.

“Chúng ta chọn lĩnh vực nhạy cảm dễ gây nhũng nhiễu, phiền hà để khảo sát. Từ đó tìm ra nguyên nhân, sửa đổi, khắc phục những lỗ hổng”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Cụ thể hóa quan điểm trên, ông Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Thường trực UB MTTQ VN TP về chương trình phối hợp khảo sát sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan hành chính Nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, người dân không thù ghét cán bộ nhưng nhiều lúc bức xúc quá mà không hài lòng, rồi tố cáo lên cấp trên. Trong khi lãnh đạo một số quận, huyện lại không biết, không vững chuyên môn… nên không trả lời cũng như có hướng chỉ đạo xử lý. Từ đó, người dân và doanh nghiệp càng bức xúc.

“UBND TPHCM là chủ thể của việc đánh giá, khảo sát nên việc triển khai phải do mặt trận thực hiện thì mới đạt được kết quả độc lập, khách quan. Qua đó giúp người dân có niềm tin vào chính quyền”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cũng đề nghị UB MTTQ VN TP nghiên cứu mở rộng đối tượng thực hiện thí điểm khảo sát là một số lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, đặc biệt là khảo sát sự hài lòng cán bộ là lãnh đạo đối với cơ quan, đơn vị do mình phụ trách.

“Mặt trận thực hiện khảo sát, đánh giá độc lập để có kết quả khách quan thì các sở/ngành, quận/huyện cũng tự đánh giá sự hài lòng của nội bộ mình. Từ đó, đem so sánh với kết quả của mặt trận để biết được kết quả có tương đồng hay so le”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Viện Nghiên cứu Phát triển TP có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ xây dựng bảng câu hỏi, tập huấn nghiệp vụ khảo sát, tổng hợp, đánh giá kết quả để trình thông qua vào tháng 4/2018.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Một bảo vệ siêu thị tử vong sau khi giằng co với dân phòng
Hà Nội: Một bảo vệ siêu thị tử vong sau khi giằng co với dân phòng

(Dân trí) - Trong lúc giằng co chiếc ô che nắng với một cán bộ dân phòng, người đàn ông là bảo vệ siêu thị Fivimart bị ngã xuống đất rồi bị ô đè lên người dẫn đến bất tỉnh, sau đó tử vong..

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:37

Khiển trách Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình
Khiển trách Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình

(Dân trí) - Với những khuyết điểm, vi phạm trong thời kỳ giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:27

Vụ vận chuyển cây "quái thú": Nếu kiểm lâm tiếp tay sẽ xử lý nghiêm
Vụ vận chuyển cây "quái thú": Nếu kiểm lâm tiếp tay sẽ xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một doanh vận tải vận chuyển cây "quái thú" trên đường bộ vượt qua nhiều tỉnh ở khu vực miền Trung gây xôn xao dư luận mấy ngày nay, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, nếu lực lượng kiểm lâm có sai phạm, có tiếp tay, hay xác nhận không đúng, sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:07

Tháo dỡ những chiếc thang vượt dải phân cách trên quốc lộ
Tháo dỡ những chiếc thang vượt dải phân cách trên quốc lộ

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh về việc xuất hiện nhiều chiếc thang sắt gắn cố định vào dải phân cách gây mất an toàn giao thông, cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc, tháo gỡ toàn bộ những chiếc thang sắt này.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:58

Va chạm với xe tải, 2 mẹ con tử vong thương tâm
Va chạm với xe tải, 2 mẹ con tử vong thương tâm

(Dân trí) - Chiếc xe của chị C. chở theo con gái 5 tuổi không may va chạm với một chiếc xe tải khiến 2 mẹ con tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên khiến giao thông trên quốc lộ 10 ách tắc cục bộ hàng giờ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:59

Lý do nào khiến luật về Hội nhiều lần “đổ”?
Lý do nào khiến luật về Hội nhiều lần “đổ”?

(Dân trí) - Nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, ông Nguyễn Vi Khải lý giải nguyên nhân dự thảo luật về Hội đã nhiều lần bị “đổ” là vì người xây dựng luật vẫn chưa thực sự tin vào người dân, chỉ tập trung vào phần quản lý nhà nước với hội, coi nhẹ nội dung thể hiện quyền tự do hiệp hội…

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:51

Trượt chân khi leo thác, một học sinh tử vong
Trượt chân khi leo thác, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Chiều 3/4, ông Nguyễn Đình Tài, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hưng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 1 em học sinh tử vong.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:43

Hà Nội chưa thể mua trực thăng chữa cháy nhà cao tầng lúc này
Hà Nội chưa thể mua trực thăng chữa cháy nhà cao tầng lúc này

(Dân trí) - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, thành phố cũng có chủ trương, ý tưởng mua máy bay trực thăng phục vụ chữa cháy nhà cao tầng. Tuy nhiên, theo ông Định mua trực thăng chữa cháy thuộc tầm nhìn giai đoạn 2025-2030 mới có tính khả thi.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:40

Vi phạm giao thông còn quay video, nói xấu CSGT trên mạng xã hội
Vi phạm giao thông còn quay video, nói xấu CSGT trên mạng xã hội

(Dân trí) - Phát hiện một phụ nữ điều khiển xe máy vi phạm luật lệ giao thông nên lực lượng CSGT đã yêu cầu dừng xe, lập biên bản thì bị người phụ nữ này dùng điện thoại quay lại video rồi đăng trên mạng xã hội với lời lẽ bôi nhọ, xuyên tạc.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:30

Triệu tập đối tượng nghi phá rừng lên làm việc
Triệu tập đối tượng nghi phá rừng lên làm việc

(Dân trí) - Với diện tích rừng bị hạ sát, Hạt kiểm lâm Bắc Quảng Nam cho hay đã đủ điều kiện để khởi tố vụ án... Chính quyền địa phương cũng đã mời một đối tượng nghi phá rừng lên làm việc và sẽ khởi tố bị can nếu đủ cơ sở.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:22

Khói mù mịt gây tai nạn liên hoàn trên cả 2 hướng cao tốc TPHCM - Dầu Giây
Khói mù mịt gây tai nạn liên hoàn trên cả 2 hướng cao tốc TPHCM - Dầu Giây

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ tai nạn liên hoàn theo cả 2 hướng trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) làm nhiều người bị thương, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 05:56

Tặng bằng khen cho nam thanh niên cứu cô gái nhảy cầu
Tặng bằng khen cho nam thanh niên cứu cô gái nhảy cầu

(Dân trí) - Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết sẽ trao tặng Bằng khen cho nam thanh niên dũng cảm lao mình xuống dòng sông Chu để cứu sống cô gái nhảy cầu tự tử.

Thứ ba, 03/04/2018 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã có người nhận là chủ 3 cây “quái thú”
Đã có người nhận là chủ 3 cây “quái thú”

(Dân trí) - Ngày 3/4, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có 1 người đến làm việc xưng là chủ của 3 cây “quái thú”.

Thứ ba, 03/04/2018 - 04:22

Một phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc may mắn trốn thoát thành công
Một phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc may mắn trốn thoát thành công

(Dân trí) - Bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ quê An Giang đã tìm cách trốn thoát và được Công an Việt Nam tiếp nhận trở về quê hương.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:51

Vợ "cố thủ" trong xe với người đàn ông khác, chồng gọi công an đến giải quyết
Vợ "cố thủ" trong xe với người đàn ông khác, chồng gọi công an đến giải quyết

(Dân trí) - Nghi ngờ vợ không chung thủy, khi thấy vợ ra khỏi nhà, ông T. (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã âm thầm đi theo và bắt quả tang vợ đang đi với hàng xóm trong xe ô tô. Cặp đôi hoảng sợ cố thủ nhiều giờ liền trong xe khiến lực lượng chức năng phải tới giải quyết.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:37

Hà Nội nghiên cứu làm thang thoát nạn ngoài trời cho nhà cao tầng
Hà Nội nghiên cứu làm thang thoát nạn ngoài trời cho nhà cao tầng

(Dân trí) - Do thang cứu hộ chỉ vươn được đến tầng 15 (khoảng 50m), nên ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị đơn vị liên quan nghiên cứu làm thang sắt thoát nạn ngoài trời cho các tòa nhà cao tầng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:04

Tài xế quên kéo phanh, xe chở khách trôi tự do trong sân bay
Tài xế quên kéo phanh, xe chở khách trôi tự do trong sân bay

(Dân trí) - Trong khi lái xe chở khách từ nhà ga ra máy bay và ngược lại, lái xe buýt quên trả số và kéo phanh tay khiến chiếc xe buýt 100 chỗ bị trôi tự do trong khu bay và tông vào hàng rào trước cửa nhà ga quốc nội, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:16

Người đàn ông chặn đường, quỳ lạy hàng loạt ô tô ở Sài Gòn
Người đàn ông chặn đường, quỳ lạy hàng loạt ô tô ở Sài Gòn

(Dân trí) - Đúng giờ cao điểm trưa, phương tiện lưu thông đông đúc từ trung tâm TPHCM ra quốc lộ 13, bất ngờ xuất hiện người đàn ông có hành động lạ lùng chặn dừng hàng loạt ô tô, xe khách rồi quỳ lạy, khiến giao thông một phen hỗn loạn.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:13

Thủ tướng “ra đề bài” cho ngành công nghiệp xi măng
Thủ tướng “ra đề bài” cho ngành công nghiệp xi măng

(Dân trí) - Sáng 3/4/2018, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao tại Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam…

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:06

Nam thanh niên lao mình xuống sông cứu cô gái trẻ nhảy cầu
Nam thanh niên lao mình xuống sông cứu cô gái trẻ nhảy cầu

(Dân trí) - Khi phát hiện một cô gái gieo mình xuống dòng sông tự vẫn, nam thanh niên lập tức lao theo cứu.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:01

Máy bay Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn cấp tại Romania
Máy bay Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn cấp tại Romania

(Dân trí) - Chuyến bay mang số hiệu VN36 của Vietnam Airlines khởi hành từ Frankfurt (Đức) đi Hà Nội ngày 2/4 đã hạ cánh khẩn xuống sân bay Bucharest Henri Coanda của Romania, để cấp cứu một hành khách gặp vấn đề sức khỏe.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:46

Kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại nhiều tập đoàn, ngân hàng lớn
Kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại nhiều tập đoàn, ngân hàng lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ tổ chức kiểm tra trực tiếp việc thực hiện các kết luận thanh tra tại hàng loạt tập đoàn, tổng công ty (Tập đoàn Hoá chất, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Dệt may, Vinashin) và các ngân hàng BIDV, VDB, Vietcombank.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:41

Hà Nội sẽ chuyển cơ quan điều tra 3 chung cư vi phạm phòng cháy
Hà Nội sẽ chuyển cơ quan điều tra 3 chung cư vi phạm phòng cháy

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, trong 31 chung cư còn vi phạm PCCC, đơn vị này đang củng cố hồ sơ chuyển cơ quan điều tra 3 công trình do chủ đầu tư chây ì, không khắc phục.

Thứ ba, 03/04/2018 - 12:18

Hai kẻ hung hãn cố thủ trong cabin, công an cắt ống dẫn dầu để khống chế
Hai kẻ hung hãn cố thủ trong cabin, công an cắt ống dẫn dầu để khống chế

(Dân trí) - Để tránh việc 2 đối tựơng trên xe đi gây nguy hiểm cho người đi đường, công an đã dùng đá chèn cứng các bánh xe của xe tải và nhờ một thợ máy cắt ống dẫn dầu xuống động cơ. Đúng như dự đoán, tài xế đã đề máy, gầm rú ga định cho xe chạy đi nhưng không được.

Thứ ba, 03/04/2018 - 11:48