TPHCM: Thưởng Tết cao nhất 710 triệu đồng, thấp nhất 2,8 triệu

(Dân trí) - Qua báo cáo của hơn 1.200 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM cho thấy, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm nay là gần 710 triệu đồng, tăng cao so với năm ngoái và cao gấp 250 lần so với mức thấp nhất (gần 2,8 triệu đồng).

Chiều 3/1, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM đã có báo cáo nhanh về tình hình tiền lương năm 2013 và mức thưởng Tết Giáp Ngọ 2014 dựa trên kết quả tổng hợp báo cáo của 1.221 doanh nghiệp tại thành phố.

Theo báo cáo này, thưởng tết Nguyên đán cao nhất vẫn thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với mức thưởng 709 triệu đồng. Nhưng cũng chính khối này có mức thưởng tết Nguyên đán thấp nhất thành phố là gần 2,8 triệu đồng. Tuy nhiên, tính bình quân thì thưởng tết ở khối này đạt 4,6 triệu đồng/người, tăng 400.000 đồng/người so với năm ngoái.

Trong khối doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước, mức thưởng cao nhất là gần 300 triệu đồng, tăng hơn 44 triệu đồng so với năm ngoái; mức thưởng thấp nhất là 3,3 triệu đồng. Tuy nhiên, mức thưởng tết bình quân của người lao động khối này là hơn 8,1 triệu đồng/người, cao nhất thành phố.

Ở khối doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, cổ phần không có vốn Nhà nước có mức thưởng cao nhất là 120 triệu đồng, chưa bằng 1/2 so với năm ngoái. Mức thưởng bình quân là 3,8 triệu đồng/người và mức thấp nhất là 3,2 triệu đồng.

Sụt giảm mạnh nhất là ở khối doanh nghiệp vốn 100% nhà nước. Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất ở khối này là gần 53 triệu đồng, chỉ bằng 1/5 so với năm ngoái; mức thưởng bình quân hơn 7,3 triệu đồng/người, giảm gần 1,7 triệu đồng/người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo 1 doanh nghiệp nhà nước thì có lẽ do ảnh hưởng của “vụ lương khủng” mà UBND TP làm quyết liệt trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nhiều đến mức thưởng cao nhất trong khối này.

Năm nay, thưởng tết của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có chiều hướng giảm sút (ảnh minh họa)
Năm nay, thưởng tết của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có chiều hướng giảm sút (ảnh minh họa)

Về mức thưởng Tết Dương lịch 2014 vừa qua, kỷ lục cao nhất cũng thuộc về doanh nghiệp FDI với mức thưởng hơn 460 triệu đồng; mức thưởng bình quân của khối này là gần 5,6 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước, cao nhất là 40 triệu đồng; bình quân gần 1,2 triệu đồng/người. Khối doanh nghiệp dân doanh, cao nhất gần 139 triệu đồng; bình quân gần 640 ngàn đồng/người. Doanh nghiệp vốn 100% nhà nước, cao nhất là 32 triệu đồng, bình quân là gần 3,2 triệu đồng/người.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu Công nghiệp TPHCM, thống kê cao nhất, thấp nhất chỉ mang tính tham khảo. Bởi mức thưởng cao thường rơi vào Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT chứ không phải là mặt bằng chung của cả doanh nghiệp. Còn mức thưởng thấp nhất cũng không đáng tin vì có những trường hợp người lao động chưa làm đủ năm thì mức thưởng thấp là đương nhiên.

Tuy nhiên, về mặt bằng chung thì các doanh nghiệp có mức thưởng cao vẫn rơi vào nhóm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngân hàng, tư vấn xây dựng như năm ngoái dù 2 ngành này được cho là đã có 1 năm kinh doanh khó khăn. Các doanh nghiệp nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất lại là nhóm có mức thưởng thấp nhất.

Theo Sở LĐ-TB-XH TPHCM, nhìn chung tình hình các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, hơn 20% số doanh nghiệp nộp báo cáo phản ánh gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng dịp tết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều cố gắng trả thưởng cuối năm cho người lao động là một tháng lương. Thậm chí, có gần một nửa số doanh nghiệp ngoài việc thưởng tết còn hỗ trợ thêm cho người lao động bằng nhiều hình thức như tặng quà, hỗ trợ tàu xe…

Về tiền lương năm 2013, doanh nghiệp FDI cũng chiếm kỷ lục với mức lương cao nhất là 434 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, so với năm 2012 thì mức lương kỷ lục này vẫn giảm 26 triệu đồng. Mức lương bình quân của khối này là 7,8 triệu đồng/tháng.

Ở khối doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, lương cao nhất là 81 triệu đồng/tháng, giảm gần một nửa so với năm 2012; mức lương bình quân gần 7,7 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất ở doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước là 235 triệu đồng /tháng; bình quân hơn 6,2 triệu đồng/tháng. Ở khối dân doanh, cao nhất là 239 triệu đồng/ tháng, bình quân là hơn 5,2 triệu đồng/ tháng.
 
Trong khi đó tại Nghệ An, mức thưởng Tết cao nhất thuộc về một đoanh nghiệp ngoài quốc doanh, 48 triệu đồng.
 
TPHCM: Thưởng Tết cao nhất 710 triệu đồng, thấp nhất 2,8 triệu
Công ty CP đầu tư phát triển chè Nghệ An đứng đầu khối các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước về thưởng Tết với mức thưởng cao nhất là 22 triệu đồng. (Ảnh: Hoàng Lam)

Phòng Lao động - Tiền lương - Việc làm - BHXH (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An) đã tiến hành khảo sát tại 137 doanh nghiệp (trong đó có 26 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, 26 doanh nghiệp FDI và 85 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài về mức lương của người lao động trong năm 2013 và dự kiến thưởng Tết Giáp Ngọ 2014. Trong năm 2013, mức tiền lương trung bình của người lao động tại các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước đạt 3,8 triệu đồng. Con số này ở các doanh nghiệp có phần có vốn Nhà nước là 2,6 triệu đồng/lao động, doanh nghiệp dân doanh đạt 2,6 triệu đồng/lao động và doanh nghiệp FDI là 2,8 triệu đồng/lao động.

Đối với doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, mức thưởng Tết dương lịch trung bình 500.000 đồng/lao động. Thưởng Tết Nguyên đán trung bình đạt 1,5 triệu đồng. Mức thưởng Tết cao nhất khối doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (trong số 26 doanh nghiệp được khảo sát) thuộc về Công ty CP đầu tư phát triển chè Nghệ An với mức thưởng 22 triệu đồng.

Khối doanh nghiệp cổ phần có vốn của Nhà nước, mức thưởng Tết dương lịch cao nhất 900.000 đồng. Thưởng Tết Nguyên đán trung bình đạt 2,2 triệu đồng, trong đó có doanh nghiệp thưởng thấp nhất 1,2 triệu đồng, cao nhất 22 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất khối doanh nghiệp cổ phần (trong số doanh nghiệp được khảo sát) thuộc về Công ty CP Bến xe Vinh.

Doanh nghiệp FDI thưởng Tết dương lịch trung bình ở mức 450.000 đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động đạt từ 1,6 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Khối doanh nghiệp dân doanh dẫn đầu về mức thưởng Tết dương lịch với mức thưởng cao nhất đạt 5 triệu đồng. Về thưởng Tết Nguyên đán, mức thưởng Tết từ 900.000 đồng đến 32 triệu đồng. Công ty CP nhựa - bao bì Vinh dẫn đầu mức thưởng Tết với mức thưởng cao nhất lên tới 48 triệu đồng.

Theo đánh giá của bà Đặng Phương Thủy (Phòng Lao động - Tiền lương - Việc làm - BHXH, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An) thì mức thưởng Tết Giáp Ngọ 2014 ở các doanh nghiệp được khảo sát khá hơn năm ngoái. Hầu hết các doanh nghiệp được khảo sát đều có thưởng Tết để động viên người lao động.

Tùng Nguyên - Hoàng Lam

Đọc thêm
Đang được quan tâm