Thứ năm, 23/01/2014 - 08:25

Ga Sài Gòn "nhượng bộ" đổi thông tin cho hành khách sai tên, CMND

Dân trí

Ngày 22/1, tại ga Sài Gòn tiếp tục xảy ra tình trạng hành khách không được lên tàu vì có vé không đúng tên và số CMND của mình. Trước tình trạng này, buộc lòng ga Sài Gòn phải cho đổi thông tin trên vé để hành khách được lên tàu.

Để hành khách có thể lên tàu về quê, ngành đường sắt phải cho hành khách sửa thông tin trên vé
Để hành khách có thể lên tàu về quê, ngành đường sắt phải cho hành khách sửa thông tin trên vé

Thay đổi vào phút chót

Từ ngày 20/1, ga Sài Gòn bắt đầu kiểm tra tên và số CMND của người đi tàu, chỉ hành khách mang vé có in đúng tên và số CMND của mình mới được lên tàu. Ngay trong ngày đầu tiên kiểm tra, đã có rất nhiều hành khách có vé không đúng tên và CMND của mình, phải mua vé khác mới được lên tàu.

Trả lời báo giới trong ngày 20/1, ông Nguyễn Văn Thành cho biết quy định này đã được ga Sài Gòn thông báo từ trước khi bán vé tàu Tết nhằm hạn chế tình trạng “cò vé”. Quy định này còn bắt buộc chỉ chủ nhân của vé có in đúng tên và số CMND của mình mới được thực hiện thủ tục chuyển nhượng vé cho người thân hoặc trả lại vé. Do đó, nếu hành khách mua vé qua “cò” là coi như mất trắng.

Tình trạng này tiếp tục diễn ra trong ngày 21/1 và 22/1; nhiều người nghèo lỡ mua nhầm vé qua “cò”, không có tiền mua vé mới nên không thể về quê. Trước tình trạng này, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn phải quyết định cho ga Sài Gòn đổi thông tin trên vé cho hành khách miễn phí để hỗ trợ bà con nghèo về quê ăn Tết. Hành khách có vé sai thông tin phải tiến hành thủ tục sửa lại thông tin trên vé và có đóng dấu xác nhận của ga Sài Gòn để lên tàu.
 
Đến chiều ngày 22/1, ga Sài Gòn đã bắt đầu giải quyết cho hành khách.

Thêm tàu tuyến Sài Gòn - Phan Thiết

Về tình hình bán vé tàu, trong khi nhiều chuyến tàu về các tỉnh miền Trung (từ Đà Nẵng trở ra) còn vé thì nhu cầu vận chuyển hành khách trên tuyến Sài Gòn - Phan Thiết trong những ngày Tết lại tăng cao do nhu cầu du lịch của người dân thành phố. Theo ga Sài Gòn, đôi tàu SPT2/SPT1 chạy hàng ngày trên tuyến này trong thời gian từ ngày 1/2 - 3/2 (nhằm ngày mùng 2 – mùng 4 Tết) đã bán hết vé.

Do đó, công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn quyết định lập thêm tàu SPT4/SPT3 chạy từ Sài Gòn đến Phan Thiết và ngược lại vào các ngày 1, 2 và 3/2 (tức ngày mùng 2, mùng 3 và mùng 4 Tết Giáp Ngọ 2014).

Tàu SPT4/SPT3 sẽ đỗ đón trả khách tại các ga Sài Gòn, Biên Hòa, Bình Thuận, Phan Thiết. Tàu SPT4 chạy từ Sài Gòn lúc 7h30, đến Phan Thiết lúc 11h19 hàng ngày. Tàu SPT3 chạy từ Phan Thiết lúc 14h10, đến Sài Gòn lúc 19h55 hàng ngày.

Theo ga Sài Gòn, kể từ thời điểm này hành khách có thể đến mua vé tàu Tết trực tiếp tại ga, mua qua các đại lý bán vé tàu hỏa, hoặc mua qua điện thoại (số 08.38436.528) để được nhân viên nhà ga mang vé đến nhà không thu phí trong vòng bán kính 7 km (kể từ vị trí ga Sài Gòn).
 

Theo Kỹ sư Lê Mạnh Cường - Phó Ga Thanh Hóa - để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Ngọ, ngay từ tháng 10/2013, nhà ga đã triển khai các phương án để phục vụ khách đi tàu Tết.

Khách mua vé tại ga Thanh Hóa khá nhàn nhã.
Khách mua vé tại ga Thanh Hóa khá vắng vẻ.

Theo đó, nhà ga được phép lập thêm một đôi tàu. Đây là năm thứ hai ga Thanh Hóa lập thêm đôi tàu chạy phục vụ nhu cầu đi lại tăng lên của khách dịp Tết. Đôi tàu này sẽ bắt đầu chạy từ ngày mùng 4 đến 15/1 âm lịch, xuất phát từ ga Thanh Hóa đi ga Sài Gòn.

Ngoài ra, nhà ga còn tận dụng các phương án của các loại tàu chạy trên tuyến để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách trong những ngày này.

Lãnh đạo ga Thanh Hóa khẳng định, chưa năm nào bán vé nhàn như năm nay, đến thời điểm ngày 21/1, sau nhiều ngày mở cửa bán vé, vẫn còn hàng nghìn vé chưa được bán hết. Theo đánh giá của lãnh đạo ga Thanh Hóa, mọi năm, ngày mở cửa bán vé khách rồng rắn xếp hàng mua nhưng năm nay chỉ có 6 khách mua vé.

Thường các năm, thời điểm căng nhất của nhà ga là vào các ngày từ mùng 6 - 8 tháng Giêng; tuy nhiên mỗi ngày cũng chỉ có khoảng gần 600 khách, chưa hết một đoàn tàu.

Duy Tuyên

Tùng Nguyên