TPHCM quyết “số phận” khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm

(Dân trí) - Ngoài phần đất được quy hoạch dành cho giao thông, phần diện tích còn lại trong khu 4,3ha - ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) - được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư tái định cư.

Ngày 8/12, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha. Khu đất này được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã 3 lần đối thoại với người dân Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã 3 lần đối thoại với người dân Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM được giao nhiệm vụ đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng cho ý kiến về chính sách tái định cư. Theo đó, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, các cơ quan có trách nhiệm xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư.

Thứ nhất, tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch. Thứ hai, tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha. Thứ ba, tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM chỉ đạo UBND Quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành lấy ý kiến là trong tháng 12/2018 và trước ngày 15/1/2019.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân Thủ Thiêm căng bản đồ để chứng minh phần đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)
Người dân Thủ Thiêm căng bản đồ để chứng minh phần đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: “Thành ủy, HĐND, UBND TP đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân. Bà con nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự”.

Ngày 21/9, UBND TPHCM tổ chức họp báo về kế hoạch triển khai thông báo của Thanh tra Chính phủ về kết quả xử lý khiếu nại của người dân tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thành phố thống nhất nhận định của Thanh tra Chính phủ về việc UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, tăng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Về thu hồi đất, theo UBND TP, từ việc xác định ranh không đúng, UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi đất với phần diện tích 4,3ha để thực hiện một số dự án trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về khu tái định cư 160 ha, sau khi có quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 và văn bản 190/CP-NN ngày 22/2/2002 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố lập, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư.

Bên cạnh đó, trong một số dự án thành phố giao đất cho doanh nghiệp không đúng giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt, giao đất công không qua bán đấu giá…

Tổng diện tích đất đã được UBND quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch phê duyệt là 46,1 ha, còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong phạm vi 5 phường ngoài ranh quy khu đô thị mới Thủ Thiêm (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm) để xây dựng khu tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 190/CP-NN, UBND TP đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích 144,6ha.

UBND TP đã không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 trước khi giao đất cho dự án nhưng phê duyệt chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng. Thay vì tạm dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, UBND TP chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích khoảng 116,9ha.

Quốc Anh