1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM: Người dân không được ra đường, mọi hoạt động tạm dừng sau 18h

Quang Huy

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đưa ra chỉ đạo, từ ngày mai, 26/7, sau 18h, người dân tuyệt đối không ra đường, tất cả hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu.

Tối 25/7, tại cuộc họp mở rộng của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố đưa ra chỉ đạo, từ ngày 26/7, sau 18h, người dân tuyệt đối không ra đường, tất cả hoạt động trên địa bàn tạm dừng, trừ trường hợp cấp cứu theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương cần tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24, tái kiểm tra thường xuyên việc chấp hành giãn cách xã hội tại khu dân cư, đường phố. Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu, các vi phạm phải được xử lý nghiêm, những trường hợp chống đối cần áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính.

"Người dân còn ra đường thì dịch còn phức tạp. Tôi đề nghị mỗi người dân đặt mệnh lệnh cho mình, thực hiện nghiêm việc cách ly người với người, nhà với nhà...", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

TPHCM: Người dân không được ra đường, mọi hoạt động tạm dừng sau 18h - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu điều tra, khởi tố các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh nếu có đủ yếu tố. Đặc biệt, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tại địa phương sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu buông lỏng, thờ ơ, chậm xử lý người vi phạm, dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh. 

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu chính quyền địa phương tập trung lực lượng siết chặt khu phong tỏa ở mức "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Chính quyền sẽ cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân, hoặc áp dụng hình thức "đi chợ thay".

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu người đang cách ly tuyệt đối chấp hành quy định, không ra khỏi phòng, không tiếp xúc trực tiếp, trừ trường hợp cấp cứu y tế. 

"Trong ngày mai, tôi sẽ ban hành văn bản về quản lý các khu vực phong tỏa, xác định trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể, Các quận, huyện cần thành lập ngay tổ quản lý khu phong tỏa", ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM có hơn 55.000 ca mắc Covid-19 đã được công bố. Trong 17 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thành phố có gần 47.000 bệnh nhân mắc Covid-19 được phát hiện, các ca bệnh phần lớn được ghi nhận tại khu phong tỏa, cách ly.

"Tình hình diễn biến phức tạp, khó lường có một phần nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm giãn cách của một bộ phận người dân, và có hiện tượng kiểm soát ngoài chặt, trong lỏng của các cơ quan chức năng", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu thực trạng.

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhận định, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, thành phố chưa đạt được kịch bản tốt nhất theo mục tiêu đề ra. Việc thực hiện theo kịch bản 2 là tăng cường mạnh mẽ thực hiện Chỉ thị 16 cùng với các giải pháp nâng cao là điều cần thiết.

Tại buổi họp báo sáng cùng ngày, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, thành phố đã trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, sau khi kết thúc 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, thành phố đã bỏ lỡ cơ hội để có tình huống khả quan nhất. Tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp, đòi hỏi thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn nữa.

Ông Phan Văn Mãi thông tin, UBND TPHCM sẽ có quy định cụ thể về đối tượng, nhiệm vụ và thời gian người dân được di chuyển ra đường. Thành phố có thể áp dụng việc giới hạn khung giờ ra đường đối với các trường hợp.

Sau 2 tuần áp dụng Chỉ thị 16, tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan. Số ca mắc được Bộ Y tế công bố mỗi ngày tại địa phương có xu hướng tăng cao.

Trong 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16, Bộ Y tế đã công bố 41.408 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Riêng ngày 24/7, số bệnh nhân được công bố của thành phố 5.396 trường hợp, cao nhất từ đầu mùa dịch.

Chiều 25/7, Bộ Y tế tiếp tục công bố 2.328 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, địa phương này có 58.198 người nhiễm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế công bố, cao nhất trong số các tỉnh, thành.