1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM: Chấm dứt việc “xẻ thịt” công viên 23/9

(Dân trí) - Mặt bằng công viên 23/9 đang có nhiều đơn vị quản lý và khai thác, dẫn đến việc quản lý chồng chéo, manh mún và thiếu kiểm soát trong công tác khai thác, xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá chính xác tình trạng pháp lý của từng công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe đang tồn tại trong công viên 23/9. Từ đó, tham mưu cho UBND TPHCM lộ trình và phương án di dời phù hợp.

Hiện nay, một phần công viên 23/9 được dành làm nơi đậu xe buýt. Ngoài ra, nơi đây còn có văn phòng, trung tâm mua sắm, nhà hàng...
Hiện nay, một phần công viên 23/9 được dành làm nơi đậu xe buýt. Ngoài ra, nơi đây còn có văn phòng, trung tâm mua sắm, nhà hàng...

Ngoài ra, đối với các hoạt động gây mất an toàn, an ninh trật tự, mất vệ sinh môi trường, gây phản cảm hoặc hoạt động không phép thì báo cáo và đề xuất chấm dứt hoạt động ngay. Tuyệt đối không được tổ chức kinh doanh, buôn bán làm xâm hại đến mảng xanh; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động lễ hội, triển lãm, hội chợ tại công viên ngoài hoạt động phục vụ chính trị của thành phố.

Trước đó, theo báo cáo của Sở GTVT TP, mặt bằng công viên 23/9 đang có nhiều đơn vị quản lý và khai thác, dẫn đến việc quản lý chồng chéo, manh mún và thiếu kiểm soát trong công tác xây dựng, khai thác. Đặc biệt, tại khu B tồn tại các khu mua sắm, ăn uống, dịch vụ đã làm thay đổi công năng của công viên và ảnh hưởng đến giao thông.

Trước đây, UBND TP giao cho công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Cửu Long nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án thiết kế kiến trúc công trình công viên 23/9 – khu B. Tuy nhiên, đã gần 2 năm mà công tác lập quy hoạch vẫn chưa hoàn thành.

Để sớm triển khai chỉnh trang, đầu tư đồng bộ cảnh quan hạ tầng và kết nối giao thông, UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc khẩn trương dự trù kinh phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 công viên 23/9.

Quốc Anh