TPHCM cân nhắc cho một số dịch vụ hoạt động trở lại

Quốc Anh

(Dân trí) - 14 ngày qua TPHCM không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng và không còn điểm phong tỏa nào. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP cân nhắc thời gian tới cho mở lại một số dịch vụ.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (24/2), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. 

TPHCM cân nhắc cho một số dịch vụ hoạt động trở lại - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp sáng nay (ảnh: Quốc Chính)

Về chùm ca bệnh trong sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã khẩn trương điều tra truy vết xác định 2.946 trường hợp F1, F2 để cách ly y tế. Đồng thời, phong tỏa tạm thời 36 địa điểm. Đến nay, tình hình đã ổn định nên tất cả các điểm đã được gỡ phong tỏa.

Ngoài ra, TPHCM còn mở rộng tầm soát cho 9.864 người trong cộng đồng ở các địa phương có tần suất lây nhiễm cao và không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh, hiện còn 29 trường hợp F1 đang cách ly nghiêm ngặt và sẽ kết thúc thời hạn cách ly vào ngày 25/2. 

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ, trong 4 ngày từ 11-14/2 đã có 6.551 người được lấy mẫu và tất cả đều âm tính. 

Để đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế và các đơn vị chức năng đã cách ly tập trung toàn bộ 146 nhân viên bốc xếp. Nhân viên sân bay đều được xét nghiệm kiểm tra hàng ngày trong vòng trước 24h trước ca làm việc và đã có 7.494 lượt kiểm tra, 100% âm tính.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng đã triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa nguồn bệnh xâm nhập vào thành phố sau Tết và tiếp tục giám sát thường xuyên để phát hiện sớm nguồn bệnh trong cộng đồng. 

TPHCM cân nhắc cho một số dịch vụ hoạt động trở lại - 2

TPHCM đã xóa 36 điểm phong tỏa (ảnh: Hoàng Thuận)

Từ 16/2 đã tiếp nhận hơn 155.000 lượt khai báo y tế đối với người dân trở lại thành phố, trong đó có 274 trường hợp từ vùng dịch được cách ly tập trung. Ngoài ra, thành phố xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên cho hơn 9.400 hành khách và chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh. 

Ông Dương Anh Đức cho rằng, TPHCM luôn nâng cao công tác phòng chống dịch, bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế. 

"Tuy nhiên, với tình hình tương đối ổn định, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP họp và đưa ra biện pháp cân nhắc mở rộng một số dịch vụ, một số hoạt động để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép", ông Đức nói.

TPHCM cân nhắc cho một số dịch vụ hoạt động trở lại - 3

TPHCM xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên cho hơn 9.400 hành khách và chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo quyết định của UBND TPHCM trước đó, từ 12h ngày 9/2, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch.

Thành phố cũng dừng hoạt động các trung tâm tiệc cưới, phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bi-a.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng chỉ đạo dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.