TPHCM cấm phục vụ đồ ăn tại chỗ, Bạc Liêu yêu cầu cúng Thanh minh ở nhà

(Dân trí) - Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM không được tổ chức khách ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách mang đi.

 

Đó là nội dung “nóng” trong công văn khẩn về việc tạm ngừng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để chống dịch Covid-19 vừa được PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, ký vào sáng 28/3.

TPHCM cấm phục vụ đồ ăn tại chỗ, Bạc Liêu yêu cầu cúng Thanh minh ở nhà - 1

Đồ ăn nước uống không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang đi

Theo đó, Ban Quản lý an toàn Thực phẩm đề nghị UBND 24 quận/huyện trên địa bàn thành phố triển khai ngay một số nội dung quan trọng tới các cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, khách sạn, căng tin cơ quan, bệnh viện, thức ăn đường phố.

Thứ nhất: không tổ chức phục vụ khách ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi, bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi theo hình thức đặt hàng;

Thứ hai, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người và đảm bảo an toàn khi giao nhận thực phẩm.

Thứ ba, các cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp cho nơi khác, bếp ăn tập thể của công ty vẫn hoạt động bình thường nhưng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn cho người ăn. Lưu ý giảm số lượng người ăn trong cùng thời điểm và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người.

Thời gian áp dụng các biện pháp nêu trên từ 28/3 đến hết 15/4.

Bạc Liêu đề nghị người dân cúng tết Thanh minh tại nhà

Theo đó, ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - vừa ký thông báo cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và khả năng lây lan ra cộng đồng rất cao.

Do vậy, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị các gia đình trong dịp tiết Thanh minh (còn gọi là tết Thanh minh; bắt đầu từ khoảng đầu tháng 4/2020) không tập trung đến cúng viếng mộ trong khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và huyện.

Đồng thời, động viên các gia đình cúng Thanh minh tại nhà nhằm bảo đảm an toàn trong thời điểm dịch bệnh.

TPHCM cấm phục vụ đồ ăn tại chỗ, Bạc Liêu yêu cầu cúng Thanh minh ở nhà - 2

Người dân đi cúng tết Thanh minh. (Ảnh minh họa)

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Ban quản trang trực bảo vệ và đóng cửa Nghĩa trang Liệt sĩ.

Đồng thời, giao cơ quan quản lý tổ chức nghi lễ cúng chung cho toàn thể liệt sĩ tại tượng đài Nghĩa trang Liệt sĩ.

Tiết (tết) Thanh minh là một trong những dịp rất quan trọng của người dân ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, trong đó có tỉnh Bạc Liêu. Vào dịp này, người dân đi xa cũng như ở quê cùng về tụ họp tổ chức ra mộ người thân đã khuất để cúng viếng, hàng năm có nơi lên đến hàng trăm người cùng ra nghĩa trang cúng viếng.

Tính đến ngày 27/3, Bạc Liêu đang theo dõi cách ly 444 người (407 người Việt Nam, 37 người ngoài). Sau khi "đi từng ngõ, gõ từng nhà" đã kiểm tra được gần 37.000 người nước ngoài và hơn 44.600 người Việt Nam đã nhập cảnh (từ ngày 7-24/3). Hầu hết những người này đã được yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế,...

Vân Sơn - Huỳnh Hải

Đọc thêm
Đang được quan tâm