Thứ sáu, 11/12/2020 - 18:24

Tổng cục Môi trường: "Vừa xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội"

Dân trí

Ô nhiễm không khí tăng cao vào ban đêm và sáng sớm là do sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao.

Ngày 11/12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã công bố kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường không khí tại một số đô thị trong tháng 11 và đầu tháng 12/2020.

"Bắt đầu từ nửa cuối tháng 10 trở về đây, chất lượng không khí có diễn biến xấu đi so với những tháng trước đó, đặc biệt trong đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội và một số đô thị phía Bắc" - Tổng cục Môi trường cho hay.

Tổng cục Môi trường: Vừa xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội - 1

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội khiến người dân lo lắng.

Kết quả đo tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, miền Trung và miền Nam cho thấy, bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ tại Hà Nội và TPHCM hầu hết đều cao hơn các đô thị khác. Riêng thủ đô Hà Nội đã có 11/41 ngày thông số bụi mịn trung bình 24 giờ vượt quá giới hạn so với QCVN 05:2013/BTNMT.

Xét cụ thể tại các khu vực trong nội thành Hà Nội từ đầu tháng 11/2020 đến nay, bụi mịn PM2.5 tại nhiều trạm quan trắc không khí tự động trong khu vực nội thành khá cao, tập trung thành những đợt ô nhiễm. Những đợt ô nhiễm này xảy ra trong nửa đầu tháng 11 và đầu tháng 12/2020. Trong những ngày này, hầu hết các trạm đều cho thấy bụi mịn vượt quá giới hạn theo quy chuẩn.

Tuy nhiên, tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí cũng có sự khác biệt đáng kể. Các trạm đo đặt tại quận Ba Đình, quận Cầu Giấy, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thường có kết quả quan trắc thông số bụi cao hơn các khu vực khác.

"Theo phân tích của một số nghiên cứu giải thích cho hiện tượng ô nhiễm không khí tại khu vực miền Bắc tăng cao vào ban đêm và sáng sớm, đó là sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa"- Tổng cục Môi trường lý giải.

Tổng cục Môi trường: Vừa xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội - 2

Số ngày tương ứng với mức chỉ số chất lượng không khí (AQI) các trạm đo ở nội thành Hà Nội 11 ngày đầu tháng 12/2020 (Nguồn: Tổng cục Môi trường).

Cơ quan này khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về chất lượng không khí trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn) hoặc qua ứng dụng VNAir trên điện thoại di động để thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động như: hạn chế ra ngoài vào buổi sáng sớm và buổi đêm, đóng các cửa chính, cửa sổ vào những thời điểm ô nhiễm tăng cao và đeo khẩu trang chống bụi đảm bảo tiêu chuẩn khi ra đường.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất