“Tổng Bí thư nói cái “chốt” củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn do dự gì nữa?”

Dân trí “Quan điểm về vai trò của kinh tế tư nhân là đúng đắn, Chính phủ cũng “đề-pa” rồi, cứ than vãn phiền hà mãi, không đúng đâu. Tình hình hiện tại, trên đã nóng, dưới đã nóng, chỉ có khúc giữa vẫn lạnh thì ta thúc các cơ quan trung gian vận động thôi. Tổng Bí thư đã nói cái “chốt” để củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn, do dự gì nữa” – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Nguyễn Văn Thân nói.
>>Thông điệp của Tổng Bí thư khiến doanh nghiệp tư nhân “hởi lòng hởi dạ”

- Phát biểu “đừng kỳ thị kinh tế tư nhân” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa qua làm cho dư luận nói chung, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tư nhân nói riêng rất hào hứng, khích lệ. Đại diện cho cộng đồng DN dân doanh, ông đón nhận thông điệp nêu ra với tâm thế nào?

- Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, người đại diện cho Đảng, Nhà nước đúng là điểm “chốt” nhưng thực ra, qua các nghị quyết của TƯ, các luật từ phía Quốc hội xây dựng để hỗ trợ DN những năm qua đã có thể xác định rõ quan điểm, kinh tế tư nhân là động lực để phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Sự nhấn mạnh thêm của Tổng Bí thư, với ý nghĩa khi người đứng đầu đã nói vậy, sự hồ hởi, tâm thế dấn thân sẽ còn lớn hơn.

- Từ “kỳ thị” được thốt ra có khiến những người làm DN tư nhân tâm tư?

- Sự kỳ thị thì thực sự trước đây rất rõ, người ta còn quan niệm DN chúng tôi là những thành phần không tốt, là chạy chọt, móc ngoặc, là buôn lậu bán gian, là lối sống thực dụng, lạnh lùng, người ta gọi chúng tôi là “con buôn”. Nhưng giờ thì không còn quan tư tưởng đó nữa. Xã hội đã rất đề cao cộng đồng DN.

Mà rõ ràng vai trò của DN tư nhân giờ đã thể hiện rõ ràng. Từ DN lớn, các tập đoàn mạnh, rồi tới DN nhỏ và vừa đều tập trung làm ăn và trong những thành quả đạt được của đất nước, tỷ trọng đóng góp của DN tư nhân ngày càng lớn. Vậy nên giờ người nào còn tư tưởng kỳ thị thì là quá lạc hậu. Tổng Bí thư nói thế là có ý nhắc những người còn tư tưởng đó cần phải thay đổi.

“Tổng Bí thư nói cái “chốt” củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn do dự gì nữa?” - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân trao đổi bên lề Quốc hội

- Có ý kiến cho rằng sự kỳ thị biểu hiện ở sự bất bình đẳng khi khu vực kinh tế nhà nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài nhận được rất nhiều ưu đãi, được tiếp cận những nguồn lực lớn trong khi DN dân doanh thì đều phải tự bươn chải, thậm chí còn bị “hành”?

- Đó không hẳn là kỳ thị. Thực tế, trong hành xử nói chung của các cơ quan có liên quan đến DN đúng là sự ưu ái với những DNNN vẫn còn mức độ nhất định vì đó được coi là “con đẻ” của nhà nước. Và cái đó gọi là đối xử không bình đẳng thì đúng hơn. Nhưng khoảng cách không bình đẳng đó cũng đang nhỏ dần đi và chắc chắn sẽ dẫn tới việc phải xoá bỏ.

Về bản chất, DNNN được xác định là người đại diện cho vốn nhà nước còn DN tư nhân là đại diện cho vốn của cá nhân, gia đình, cùng đều với mục đích hoạt động để làm ra của cải vật chất, làm ra lợi nhuận và lợi nhuận đó để đóng thuế, thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước. DNNN phải thu tiền về cho nhà nước khi nhà nước đã trả lương thuê anh làm thì DNNN cũng phải thu về phần vốn mình đã bỏ ra, còn để có được môi trường hoạt động, người ta phải đóng thuế cho nhà nước, đóng bảo hiểm cho cán bộ công nhân, đóng thuế lợi tức, thuế thu nhập DN… Đó là những cái người ta phải trả lại cho xã hội. Như vậy thì cơ chế về quyền và nghĩa vụ là bình đẳng.

- Nói về chủ trương bình đẳng giữa các thành phần kinh tế để huy động được cùng lúc nhiều nguồn lực khác nhau phục vụ việc phát triển kinh tế, đất nước đã được đề ra rất lâu nhưng quá trình triển khai có không ít sóng gió khiến DN nhiều phen “ngậm đắng nuốt cay"… Những khó khăn trong giai đoạn vừa qua có làm chùn bước, nhụt nhiệt huyết của cộng đồng DN tư nhân?

- Cái đó là do cơ chế của mình chưa chặt chẽ và có cả chuyện lợi ích nhóm ở đây, khiến cho người đi trước làm sai, người đi sau phải sửa. Vấn đề đó thì bất cứ xã hội nào cũng phải chấp nhận trong quá trình phát triển từ nền kinh tế còn nhỏ lên lớn. Chính quyền nếu mạnh thì sẽ giải quyết được vấn đè sớm.

Ví dụ, những lùm xùm về BOT vừa qua, sau khi soi lại thấy sai thì nhà nước phải sửa. Vậy nên từ kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV tới nay là kỳ họp thứ 7 đều tập trung sửa luật, các quy định để có thể vận hành êm thuận trong quá trình hội nhập.

Vậy nên đừng buồn về những việc như vậy. Sự cố trúng vào DN nào thì đúng là đơn vị đó rất mệt mỏi chứ không phải không nhưng xét chung xã hội, muốn tiến lên thì phải trải qua việc như thế, không khác được.

- Có vẻ như ông rất lạc quan nhưng bầu không khí chung trong cộng đồng DN dân doanh của ông thì sao? Thông điệp Tổng Bí thư đưa ra lần này có giúp củng cố được niềm tin của các nhà đầu tư tư nhân để họ tiếp tục vững tâm cùng tham gia cuộc chơi với nhà nước?

- Sự khích lệ, động viên là tốt quá ấy chứ vì khi người lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước đứng ra nói như vậy, nguời ta sẽ yên tâm hơn nhiều. Những động thái đó rất được trông đợi, giống như việc Quốc hội thảo luận các dự luật, các chính sách, cộng đồng DN cũng đều hướng tới, theo dõi để xem nhà nước đang đi thế nào, đang quan tâm tới DN tư nhân đến đâu. Vậy nên việc Tổng Bí thư lên tiếng khiến không khí phấn khích, hào hứng hơn hẳn.

- Nói như vậy nhưng những việc phải làm hẳn vẫn còn rất ngổn ngang. Từng có nhiều ý kiến phân tích, môi trường, chính sách chưa hẳn tạo được sự yên tâm nên tâm lý chung trong cộng đồng DN vẫn khá… rón rén, vừa làm vừa nghe ngóng, ít DN có cơ hội tích luỹ lâu bền để trở nên lớn mạnh mà hay “bán lúa non”, tạo dựng được chỗ đứng đôi chút là sẽ tính bán vốn, cổ phần cho chắc ăn?

- Đó là cách tư duy, không phải chỉ có ở DN Việt mà DN nước ngoài cũng vậy thôi. Tôi xin nói là mức độ “xông pha” làm DN người Việt chúng ta còn lớn hơn, dũng cảm hơn nhiều nước. Tính khát khao khởi nghiệp, khát khao làm giàu, khát khao đổi đời của người trẻ lớn hơn thanh niên nước ngoài nhiều vì ở các nước phát triển, mức lương cao thì làm công ăn lương cuộc sống cũng ổn, ít động lực phải tính toán làm ăn hơn.

Vậy nên nếu phát huy, khai thác được tiềm năng các start-up Việt thì rất tốt. Vấn đề là từ những start up đó để xây dựng được nên những công ty lớn, những tập đoàn mạnh không phải đơn giản. Tôi cho rằng quá trình tích luỹ của minh là nhanh chứ ko phải chậm đâu.

Còn việc để DN ngoại thâu tóm, mua cổ phần, gom “lúa non”… là vì người ta nhìn thấy rõ và hiểu là lĩnh vực đó người nước ngoài đã có rất nhiều kinh nghiệm, bán cổ phần ra nước ngoài là để lựa chọn công nghệ tốt hơn, vấn đề là chọn đối tác nào thôi. Xu hướng đó nên khuyến khích.

- Nhưng nếu thế, làm sao để Việt Nam cũng có được những “người khổng lồ” như Huyndai, Samsung, Honda… để tự chủ được nền kinh tế đất nước?

- Việc đó không thể dùng ý chí của Chính phủ làm được mà chỉ bằng sự kiến tạo. Phải tạo được chỗ đứng thì DN mới nhảy vào được và sau đó thì cũng không phải “ông” nào cũng làm được mà cuộc cạnh tranh sẽ lọc lại được những người có năng lực thực sự. Chính sách có chính là cú “đề-pa”, còn phát triển được không thì chính phải bằng năng lực nội tại của các DN tư nhân.

Nói chung quan điểm của Đảng, Nhà nước rất đúng rồi, cứ than mãi là còn phiền hà thì không đúng đâu. Tình hình hiện tại, theo tôi, là trên đã nóng, dưới đã nóng, chỉ có khúc giữa vẫn lạnh. Phải thúc các cơ quan trung gian vận động theo chứ DN tư doanh đã hào hứng lắm, sôi nổi lắm. Việc Tổng Bí thư nói là  cái “chốt” để củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn gì, do dự gì nữa.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hà Nội ùn tắc trầm trọng do quy hoạch đất “chạy” theo ý nhà đầu tư
Hà Nội ùn tắc trầm trọng do quy hoạch đất “chạy” theo ý nhà đầu tư

(Dân trí) - Giám sát tối cao việc quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị, đoàn giám sát của Quốc hội nêu hàng loạt những vi phạm, từ vụ nhà 8B Lê Trực, khu HH Linh Đàm, dự án ngầm ở công viên Cầu Giấy, công viên Thủ Lệ… tại Hà Nội khi quy hoạch được điều chỉnh “chạy” theo ý nhà đầu tư, dẫn tới nhiều hệ luỵ…

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:44

Thủ tướng bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển
Thủ tướng bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển

(Dân trí) - Chiều 26/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Stockholm Arlanda, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thụy Điển Điển theo lời mời của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 10:17

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp thăm chính thức Vương quốc Na Uy
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp thăm chính thức Vương quốc Na Uy

(Dân trí) - Trưa 26/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới sân bay Gardermoen, rời thủ đô Oslo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy và lên đường sang Stockholm, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển theo lời mời của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, chiều 24/5, giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với bà Tone Troen - Chủ tịch Quốc hội Na Uy. Tại đây, hai nhà lãnh đạo nhất trí việc cùng nỗ lực duy trì hòa bình, đảm bảo tự do, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông…

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:09

Giáng chức cán bộ: "Đã bị kỷ luật thì không nơi nào muốn nhận"
Giáng chức cán bộ: "Đã bị kỷ luật thì không nơi nào muốn nhận"

(Dân trí) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, khi bộ máy đã ổn định thì cán bộ bị kỷ luật “giáng chức” khó bố trí việc làm. Bởi theo bà Tâm, tâm lý chung, cán bộ bị kỷ luật được bố trí sang đơn vị khác cũng không nơi nào muốn nhận.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:50

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Na Uy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Na Uy

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao thông tin, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, ngày 24/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà vua Na Uy Harald Đệ ngũ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:08

Bộ GTVT “đội sổ” trong bảng xếp hạng cải cách hành chính
Bộ GTVT “đội sổ” trong bảng xếp hạng cải cách hành chính

(Dân trí) - Chiều 24/5, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ chủ trì hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2018.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:50

Thủ tướng: Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu
Thủ tướng: Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 24/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với với Thủ tướng Vương quốc Na Uy NaErna Solberg trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu và đề nghị Na Uy hỗ trợ nhiều lĩnh vực cho Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:13

Bộ trưởng Nội vụ: “Giáng chức” là hình thức kỷ luật... nể nang?
Bộ trưởng Nội vụ: “Giáng chức” là hình thức kỷ luật... nể nang?

(Dân trí) - Ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ - cho rằng, quy định đồng thời 2 hình thức kỷ luật “giáng chức” và “cách chức” áp dụng đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý dễ dẫn đến tình trạng nể nang.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:38

7,5 triệu m2 đất sai phạm phải thu hồi sau cổ phần hóa
7,5 triệu m2 đất sai phạm phải thu hồi sau cổ phần hóa

(Dân trí) - Kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau khi cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011- 2017 tại 63 tỉnh, thành phố, Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng. Nhiều nơi đất sau cổ phần hoá không được đưa vào sử dụng, để hoang hoá, tranh chấp, lấn chiếm.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:06

Những món quà đặc biệt sẵn sàng lên đường ra Trường Sa!
Những món quà đặc biệt sẵn sàng lên đường ra Trường Sa!

(Dân trí) - Ra thăm con ở đảo Sơn Ca, bà Sắc chuẩn bị cây chè tươi, cây móc mật... với mong muốn các chiến sĩ có nước chè tươi uống hàng ngày. Hành lý mang theo ra đảo Đá Nam thăm con trai của ông Phú lại là mắm ruột (loại mắm được làm từ ruột cá mà con trai ông rất thích)...

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:12

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, ngày 23/5 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chính, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ; trao đổi với Hạ nghị sĩ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel và tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn AES Gustavo Pimenta.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy

(Dân trí) - Sáng 24/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy. Chuyến thăm của Thủ tướng diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, từ ngày 24-26/5.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:36

Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh
Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tối 23/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga từng tham gia giúp Việt Nam trong chiến tranh - những người lính đến Việt Nam với niềm tin và tiếng gọi của trái tim.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 23/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma quốc gia Nga V. Volodin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matviyenko. Các nhà lãnh đạo Nga đồng thuận về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tin cậy cao với Việt Nam.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:11

Thủ tướng: Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam về quốc phòng, an ninh
Thủ tướng: Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam về quốc phòng, an ninh

(Dân trí) - Chiều 22/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin tại Moscow. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:33

Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng
Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:53

“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”
“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ thực tế tại hội trường Quốc hội của một nữ đại biểu đến từ Tây Nguyên trong phiên thảo luận về dự luật phòng chống tác hại của rượu, bia sáng 23/5. Đại biểu nghi ngại về một dự luật khó đo đếm hiệu quả nếu cố thông qua một cách khiên cưỡng…

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:05

Thủ tướng: Việt-Nga có quan hệ anh em thân thiết, thuỷ chung!
Thủ tướng: Việt-Nga có quan hệ anh em thân thiết, thuỷ chung!

(Dân trí) - Tại lễ khai mạc Năm chéo Việt - Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ Việt-Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc, đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử từ những năm tháng khó khăn của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đến xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:17

Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Võ Thành Thống – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:05

Thủ tướng Việt - Nga nhấn mạnh hợp tác quan trọng về quốc phòng, an ninh
Thủ tướng Việt - Nga nhấn mạnh hợp tác quan trọng về quốc phòng, an ninh

(Dân trí) - Chiều 22/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Tại đây, hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy chiến lược giữa hai nước anh em.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:37

Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp
Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp

(Dân trí) - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tổ chức cho họ lao động thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:34

Trong Quốc hội có người có con được nâng điểm, đại biểu “không tiện nói”
Trong Quốc hội có người có con được nâng điểm, đại biểu “không tiện nói”

(Dân trí) - Việc giải quyết hậu quả vụ tiêu cực thi THPT quốc gia trở thành nội dung “nóng” tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội sáng 22/5. Có đại biểu đề nghị hủy kết quả thi của thí sinh gian lận. Có đại biểu muốn xử lý phụ huynh có con được nâng điểm nhưng do trong Quốc hội cũng có đại biểu thuộc trường hợp này nên… không tiện nói.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:16

Thông điệp của Tổng Bí thư khiến doanh nghiệp tư nhân “hởi lòng hởi dạ”
Thông điệp của Tổng Bí thư khiến doanh nghiệp tư nhân “hởi lòng hởi dạ”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - ủy viên thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, theo dõi mạng xã hội cũng như dư luận những ngày qua có thể thấy sự đồng tình, ủng hộ lớn với thông điệp “đừng kỳ thị kinh tế tư nhân” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:31