"Tôi không nghĩ khi xảy ra sự việc cụ thể Bộ trưởng lại nghĩ ngay đến từ chức"

(Dân trí) - “Cá nhân tôi không nghĩ rằng mỗi một sự việc cụ thể một người Bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Điều quan trọng là phải có quyết tâm làm tình hình tốt lên”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Ngày 26/10, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường làm chết bệnh nhân sau đó vứt xác xuống sông Hồng phi tang.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam

Sự kiện bác sĩ bệnh viện Bạch Mai vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng phi tang khiến người dân trong cả nước bàng hoàng. Chính phủ tiếp nhận thông tin này thế nào và có biện pháp chỉ đạo cụ thể chỉ đạo ngành y tế xử lý vụ việc không, thưa ông?

Tôi không nhớ đây là kỳ họp Chính phủ liên tiếp thứ bao nhiêu có những câu hỏi liên quan đến y tế. Nói đến điều này chắc hẳn chúng ta ai cũng thấy rất buồn mỗi khi có sự việc xảy ra dù trong ngành y tế hay bất cứ ngành nào, đặc biệt liên quan đến tính mạng sức khỏe người dân. Đối với việc này Chính phủ nhận được thông tin tổng hợp từ báo chí, sau đó yêu cầu Bộ Y tế báo cáo.

Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực này đã có ý kiến chỉ đạo và Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế cũng như UBND các tỉnh thành phố rà soát lại những quy định, cái nào có rồi thì xem xét sửa đổi bổ sung nếu cần thiết. Đặc biệt, quy định rất nhiều rồi thì phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Chính phủ luôn quan tân đến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân và mỗi khi có sự cố Chính phủ bao giờ cũng chỉ đạo rất nghiêm khắc rằng không chỉ xử lý vụ việc cụ thể đó mà quan trọng nhất mỗi một lần có sự cố như vậy thì cả hệ thông quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật tăng cường công tác quản lý không để những sai phạm, sự cố như vậy hoặc tương tự như vậy xảy ra nữa và lần này cũng vậy.

Chúng ta cũng biết ngành y tế có rất nhiều đóng góp trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người dân trong điều kiện kinh tế còn khó khăn cũng như có rất nhiều tấm gương tốt của đội ngũ y bác sĩ. Nhưng một thực tế ngành y tế có nhiều bất cập, yếu kém. Trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của ngành y tế có khoảng 400.000 người, trong đó có 60.000 bác sĩ, không phải không có những người suy thoái, biến chất không làm đúng chức năng người thầy thuốc, việc đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe một hay vài bệnh nhân mà họ còn gây mất lòng tin cho xã hội.

Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xét về đạo đực của một con người, đặc biệt đặc biệt là người thầy thuốc thì càng đáng lên án.

Bên cạnh đó ngành y tế phải tăng cường chỉ đạo quản lý Nhà nước để việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn và nhất là vấn đề y đức. Tôi được biết, rất nhiều người có trách nhiệm từ cán bộ Trung ương đến địa phương đã lên tiếng vấn đề này.

Sau rất nhiều vụ việc xảy ra trong ngành y tế, nhiều người cho rằng Bộ trưởng Bộ y tế nên từ chức. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Chưa cần làm lên Bộ trưởng, bất kỳ một người dân nào khi nghe đến tiêu cực liên quan đến tính mạng con người mà nhất là những hành vi thiếu nhân tính, trong lòng rất phẫn uất. Ngay buổi họp Chính phủ sáng nay, tôi thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến buồn ra mặt, cảm giác rất khổ tâm. Những người ở cương vị như cấp Bộ trưởng được Đảng phân công, Quốc hội - cơ quan quyền lực đại diện cho ý chí nhân dân phê chuẩn, điều quan trọng là làm hết trách nhiệm, hết công sức có thể.

Cá nhân tôi không nghĩ rằng mỗi một sự việc cụ thể một người Bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Điều đầu tiên phải nghĩ ngay đến tại sao tình hình lại như vậy, sự việc do chủ quan của ngành mình hay yếu tố khách quan; do thời kỳ mình chỉ đạo hay do từ nhiều thời kỳ để lại. Quan trọng là phải có quyết tâm, rồi có một lộ trình, kế hoạch làm tình hình tốt lên.

Nhiều người cho rằng phải quản lý chặt và nâng cao chất lượng đầu vào trong tuyển sinh ngành y, thưa ông?

Quang điểm của tôi mọi ngành đều phải nâng cao chất lượng cả đầu vào, lẫn trong quá trình đào tạo và đầu ra trong quá trình sử dụng. Làm được điều đó phải có việc làm rất tổng thể.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Quang Phong (ghi)