Thứ hai, 10/04/2017 - 20:32

Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà

Dân trí

Hồ Thành Công là một trong những lá phổi xanh của Thủ đô. Cũng bởi lý do này, rất nhiều độc giả cho rằng, ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn”...

Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà

Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 1

Hồ Thành Công rộng gần 6ha nằm trong công viên Indira Gandhi thuộc quận Ba Đình – Hà Nội. Hồ có mặt nước trong xanh và là nơi tập thể dục lý tưởng của người dân sống quanh khu vực này.

Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 2

Công viên Indira Gandhi ngay ngã tư, giáp hai trục đường chính là phố Láng Hạ và phố Huỳnh Thúc Kháng. Trước kia, công viên này có tên là Thành Công. Năm 2004, TP Hà Nội đã đặt tên mới theo tên của một anh hùng giải phóng dân tộc Ấn Độ.

Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 3
Hồ Thành Công không chỉ đóng vai trò là lá phổi xanh của thành phố mà còn góp phần tạo cảnh quan, làm đẹp cho khu vực.
Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 4

Sau nhiều lần cải tạo, hiện tại khu vực xung quanh hồ Thành Công đã được chỉnh trang khá đẹp mắt. Hồ có đài phun nước ở chính giữa, được kè đá cẩn thận. Đặc biệt, đường đi xung quanh hồ khá rộng rãi và thoáng mát.

Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 5

Hồ Thành Công nằm sát khu tập thể Thành Công, phố Nguyên Hồng…

Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 6
Mới đây, tại hội thảo cải tạo chung cư cũ do Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) kiến nghị lấp 1 ha hồ Thành Công để xây nhà cho người tái định cư.
Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 7
Đề xuất này nhanh chóng gây ra làn sóng tranh luận dữ dội. Nhiều người cho rằng, việc xây dựng này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường sống của người dân khu vực xung quanh hồ.
Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 8
Trước phản ứng này, trả lời báo chí đại diện đơn vị xây dựng cho biết, đề xuất chỉ lấp một phần diện tích hồ phía nhà hát Âu Cơ để xây dựng quỹ nhà tái định cư tại chỗ cho người dân, còn sau đó sẽ đào khoét về phía khuôn viên dự án cải tạo khu Thành Công.
Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 9
Về cơ bản, đề xuất chỉ làm thay đổi hình thù của hồ chứ không hề xâm hại diện tích mà giữ nguyên toàn bộ diện tích mặt nước hồ Thành Công như hiện có.
Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 10
Cảnh quan xung quanh khu vực hồ được xây dựng khá đẹp
Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 11
Vào mỗi buổi chiều, nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để người dân đi bộ, dạo mát.
Toàn cảnh hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà - 12
Trước đề xuất của doanh nghiệp, trao đổi với PV nhiều người dân sống ở đây cho biết họ không ủng hộ việc lấp mặt hồ để xây dựng, dù chỉ là 1 phần diện tích. "Việc xây dựng này chắc chắn ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường. Xung quanh khu vực này, hiện rất ít khu vực công cộng để sinh hoạt, vì thế dù xây dựng vì mục đích nào chúng tôi cũng không tán thành", một người dân ở đây nói.

Cao Cường

Đáng quan tâm
Mới nhất