Thứ hai, 10/04/2017 - 06:30

Độc giả Dân trí nổi giận với đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư

Dân trí

Rất nhiều độc giả cho rằng, ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn” và dí dỏm đề nghị chủ đầu tư này đề xuất “lấp hồ Gươm, hồ Tây hay sông Hồng để xây cho được nhiều”.


Rất nhiều độc giả cho rằng ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn

Rất nhiều độc giả cho rằng ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn"

Mới đây, tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã không ngại ngần đề xuất tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở chung cư Thành Công.

Theo vị này, đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải rất nhiều phản ứng từ phía bạn đọc Dân trí.

Độc giả Vu Xuan Truong bình luận: “Quỹ đất hồ nước và cây xanh ở Hà Nội đã bị dân lấn chiếm nhiều. Bây giờ mấy ông doanh nghiệp còn đòi lấn hợp pháp nữa hay sao. Đưa ra phương án như vậy là dỡ nhà hàng xóm về xây nhà mình rồi”.

Độc giả Tien Dinh thì lo ngại: "Cái hồ và cây xanh nó là cái lá phổi điều hòa không khí. Người ta tìm quỹ đất để làm nó thì mình lại lấp đi”.

Đồng quan điểm, độc giả Lâm Hạ cũng cho rằng: "Tại sao phương tây người ta phải đào hồ, trồng cây cho đô thị còn chúng ta lại làm điều ngược lại? Thử hỏi khi chung cư mới xây lên, lợi ích từ chung cư mới có thực sự thuộc về người dân không, hay về một nhóm nào đó. Hà Nội hiện nay vướng hàng trăm cái nút thắt dẫn đến tắc đường, ô nhiễm chưa có lời giải cũng bởi bắt nguồn từ quy hoạch đó. Người dân chúng tôi cương quyết phản đối”.

Nhiều độc giả khác cũng tỏ ý lo ngại về việc mất đi không gian chung cho cộng đồng tại khu vực hồ Thành Công.

"Công viên Hồ Thành công đã bị gặm nhấm mất gần 2/3 diện tích để làm nhà hàng, trưng bày cây cảnh, bãi đá bóng, nhà tập thể thao...nay chỉ còn lại cái hồ bé nhỏ cũng định lấy nốt thì thật tàn nhẫn quá. Hồ là lá phổi của khu vực và là nơi để cư dân khu vực đến tập thể dục. Sao các vị không thu hồi lại phần đất đã bị lấn chiếm để làm nhà tái định cư??”, độc giả Afanaxi bình luận.

Độc giả Dang Hai gọi đề xuất này là “không thấy thẹn với lương tâm” và bình luận: “Quả thật, khi đọc tiêu đề của bài báo, tôi "không dám" đọc tiếp nữa... Không biết có sự nhầm lẫn nào đây không (?!). Người ta có thể ngừng xây một khu tái định cư ở trung tâm thành phố để xây hồ, làm công viên chứ sao lại đi lấp một trong những hồ hiếm hoi còn sót lại ở trung tâm thành phố để xây chung cư dành cho "tái định cư". Nếu các vị đến hồ Thành Công vào sáng sớm hay các buổi chiều mùa hè, các đêm mua hè, các vị sẽ thấy hàng đoàn người thư giãn, giải trí, thể dục thể thao quanh hồ…"

Trong khi đó, độc giả Vutrungnam bình luận: “Dự án lấp hồ không mất tiền giải phóng mặt bằng, tiết kiệm chi phí, thi công nhanh, nằm ở khu đất vàng gần hồ là mơ ước của các hộ dân, tầng 1 thì dân không có chuyện được ở hay tái định cư rồi. Mỗi phòng tái định cư khoảng 50, 60, 70m2 tùy nhà, còn trên cao xây thương mại để thu vốn, phòng được xây 60, 70, 80, 120m2, view cao, hướng mặt hồ quá đẹp, giá lại trên trời…”.

Thậm chí, có nhiều độc giả cho rằng ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn” và dí dỏm, đề nghị chủ đầu tư này “lấp hồ Gươm, hồ Tây hay sông Hồng để xây cho được nhiều”.

Theo độc giả NhatLong: "Hồ, công viên cây xanh nó giống như lá phổi của đô thị. Người ta có thể cắt tới 3/4 cái dạ dày vẫn sống đc, nhưng chưa nghe nói tới cắt bớt phổi mà sống được và sống tốt. Hồ Thành Công bé tẹo giải quyết đc gì đâu, sao ko đề xuất lấp hồ Tây cho nó nhiều diện tích”.

Nói về câu chuyện giải pháp, độc giả bình luận: "Giải pháp là chủ đầu tư trả tiền cho các hộ tự đi thuê với giá bằng tại khu vực đó, nhà nào muốn vào phố lớn thuê thì thêm tiền, nhà nào muốn tiết kiệm thì ra ngoại ô, đúng thời gian tiến độ thì về nhà mới ở nếu kéo dài thời gian thi công đơn vị thi công và chủ đầu tư phải chịu chi phí thuê tiếp cho người dân”.

Hay như độc giả Nam Nguyen cũng đề xuất: "Hà Nội thua xa TPHCM. Như TPHCM đền bù, ai muốn nhận nhà thì tạm cư đến khi xây xong, ai không muốn thì ôm 1 cục đi chỗ khác ở. Hợp lý thì dân nghe, tại mấy ông chủ đầu tư và mấy hộ chung cư tham quá".

Một số độc giả khác cho biết mình chính là cư dân sống gần hồ Thành Công nhưng kiên quyết phản đối đề xuất "ngớ ngẩn" này.

Tại Hội thảo, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.

Đại diện công ty này lý giải: Đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

“Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, vị này cho hay.

Cũng theo vị đại diện trên, với phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng mà chỉ cho xây nhà 24 tầng, chắc chắn chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện. “ Nếu chỉ cho xây nhà 24 tầng lại cộng thêm các tầng hầm thì đổi lại phải cho chủ đầu tư chúng tôi quỹ đất đối ứng, nhưng phương án này khá khó khăn”, đại diện Việt Hưng nói.

Vì thế, chủ đầu tư đề xuất phương án 2 bao gồm các điều kiện: Thứ nhất chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp. Thứ hai, đề nghị xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; Cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư…

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất