Độc giả Dân trí nổi giận với đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư

Dân trí Rất nhiều độc giả cho rằng, ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn” và dí dỏm đề nghị chủ đầu tư này đề xuất “lấp hồ Gươm, hồ Tây hay sông Hồng để xây cho được nhiều”.
>>Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư


Rất nhiều độc giả cho rằng ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn

Rất nhiều độc giả cho rằng ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn"

Mới đây, tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã không ngại ngần đề xuất tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở chung cư Thành Công.

Theo vị này, đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải rất nhiều phản ứng từ phía bạn đọc Dân trí.

Độc giả Vu Xuan Truong bình luận: “Quỹ đất hồ nước và cây xanh ở Hà Nội đã bị dân lấn chiếm nhiều. Bây giờ mấy ông doanh nghiệp còn đòi lấn hợp pháp nữa hay sao. Đưa ra phương án như vậy là dỡ nhà hàng xóm về xây nhà mình rồi”.

Độc giả Tien Dinh thì lo ngại: "Cái hồ và cây xanh nó là cái lá phổi điều hòa không khí. Người ta tìm quỹ đất để làm nó thì mình lại lấp đi”.

Đồng quan điểm, độc giả Lâm Hạ cũng cho rằng: "Tại sao phương tây người ta phải đào hồ, trồng cây cho đô thị còn chúng ta lại làm điều ngược lại? Thử hỏi khi chung cư mới xây lên, lợi ích từ chung cư mới có thực sự thuộc về người dân không, hay về một nhóm nào đó. Hà Nội hiện nay vướng hàng trăm cái nút thắt dẫn đến tắc đường, ô nhiễm chưa có lời giải cũng bởi bắt nguồn từ quy hoạch đó. Người dân chúng tôi cương quyết phản đối”.

Nhiều độc giả khác cũng tỏ ý lo ngại về việc mất đi không gian chung cho cộng đồng tại khu vực hồ Thành Công.

"Công viên Hồ Thành công đã bị gặm nhấm mất gần 2/3 diện tích để làm nhà hàng, trưng bày cây cảnh, bãi đá bóng, nhà tập thể thao...nay chỉ còn lại cái hồ bé nhỏ cũng định lấy nốt thì thật tàn nhẫn quá. Hồ là lá phổi của khu vực và là nơi để cư dân khu vực đến tập thể dục. Sao các vị không thu hồi lại phần đất đã bị lấn chiếm để làm nhà tái định cư??”, độc giả Afanaxi bình luận.

Độc giả Dang Hai gọi đề xuất này là “không thấy thẹn với lương tâm” và bình luận: “Quả thật, khi đọc tiêu đề của bài báo, tôi "không dám" đọc tiếp nữa... Không biết có sự nhầm lẫn nào đây không (?!). Người ta có thể ngừng xây một khu tái định cư ở trung tâm thành phố để xây hồ, làm công viên chứ sao lại đi lấp một trong những hồ hiếm hoi còn sót lại ở trung tâm thành phố để xây chung cư dành cho "tái định cư". Nếu các vị đến hồ Thành Công vào sáng sớm hay các buổi chiều mùa hè, các đêm mua hè, các vị sẽ thấy hàng đoàn người thư giãn, giải trí, thể dục thể thao quanh hồ…"

Trong khi đó, độc giả Vutrungnam bình luận: “Dự án lấp hồ không mất tiền giải phóng mặt bằng, tiết kiệm chi phí, thi công nhanh, nằm ở khu đất vàng gần hồ là mơ ước của các hộ dân, tầng 1 thì dân không có chuyện được ở hay tái định cư rồi. Mỗi phòng tái định cư khoảng 50, 60, 70m2 tùy nhà, còn trên cao xây thương mại để thu vốn, phòng được xây 60, 70, 80, 120m2, view cao, hướng mặt hồ quá đẹp, giá lại trên trời…”.

Thậm chí, có nhiều độc giả cho rằng ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn” và dí dỏm, đề nghị chủ đầu tư này “lấp hồ Gươm, hồ Tây hay sông Hồng để xây cho được nhiều”.

Theo độc giả NhatLong: "Hồ, công viên cây xanh nó giống như lá phổi của đô thị. Người ta có thể cắt tới 3/4 cái dạ dày vẫn sống đc, nhưng chưa nghe nói tới cắt bớt phổi mà sống được và sống tốt. Hồ Thành Công bé tẹo giải quyết đc gì đâu, sao ko đề xuất lấp hồ Tây cho nó nhiều diện tích”.

Nói về câu chuyện giải pháp, độc giả bình luận: "Giải pháp là chủ đầu tư trả tiền cho các hộ tự đi thuê với giá bằng tại khu vực đó, nhà nào muốn vào phố lớn thuê thì thêm tiền, nhà nào muốn tiết kiệm thì ra ngoại ô, đúng thời gian tiến độ thì về nhà mới ở nếu kéo dài thời gian thi công đơn vị thi công và chủ đầu tư phải chịu chi phí thuê tiếp cho người dân”.

Hay như độc giả Nam Nguyen cũng đề xuất: "Hà Nội thua xa TPHCM. Như TPHCM đền bù, ai muốn nhận nhà thì tạm cư đến khi xây xong, ai không muốn thì ôm 1 cục đi chỗ khác ở. Hợp lý thì dân nghe, tại mấy ông chủ đầu tư và mấy hộ chung cư tham quá".

Một số độc giả khác cho biết mình chính là cư dân sống gần hồ Thành Công nhưng kiên quyết phản đối đề xuất "ngớ ngẩn" này.

Tại Hội thảo, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.

Đại diện công ty này lý giải: Đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

“Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, vị này cho hay.

Cũng theo vị đại diện trên, với phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng mà chỉ cho xây nhà 24 tầng, chắc chắn chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện. “ Nếu chỉ cho xây nhà 24 tầng lại cộng thêm các tầng hầm thì đổi lại phải cho chủ đầu tư chúng tôi quỹ đất đối ứng, nhưng phương án này khá khó khăn”, đại diện Việt Hưng nói.

Vì thế, chủ đầu tư đề xuất phương án 2 bao gồm các điều kiện: Thứ nhất chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp. Thứ hai, đề nghị xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; Cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư…

Phương Dung

MỚI NHẤT
Năng suất lao động nông nghiệp Việt chưa bằng nửa Thái Lan, Philippines
Năng suất lao động nông nghiệp Việt chưa bằng nửa Thái Lan, Philippines

(Dân trí) - "Nông nghiệp vẫn là một yếu tố chính kéo lùi tăng trưởng. Mặc dù chiếm tới 18% trong tổng số GDP nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2011 lại chỉ đạt 2,4% và năng suất lao động thấp chính là vấn đề then chốt.”

Thứ hai, 10/04/2017 - 01:30

Ngư dân kiếm 120-150 triệu đồng/tàu sau chuyến biển câu cá ngừ đại dương
Ngư dân kiếm 120-150 triệu đồng/tàu sau chuyến biển câu cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng loạt tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa đã trúng đậm cá ngừ đại dương ở vùng biển Trường Sa, nhà giàn DK1… Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi tàu thu lãi 120-150 triệu đồng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 01:00

Hỗ trợ tối đa 10 tỷ đồng cho một dự án nông nghiệp công nghệ cao
Hỗ trợ tối đa 10 tỷ đồng cho một dự án nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Trong nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp Nhà nước sẽ hỗ trợ 80% kinh phí mua bản quyền hoặc hỗ trợ tiền thực hiện đề tài nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới, cải tiến công nghệ...

Thứ hai, 10/04/2017 - 12:00

Làm chủ công nghệ - cơ hội tăng trưởng mảng ngân hàng bán lẻ
Làm chủ công nghệ - cơ hội tăng trưởng mảng ngân hàng bán lẻ

Chỉ cần có Internet, một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, bất kỳ ai cũng có thể đặt xe taxi, mua tour du lịch, thậm chí là tiếp cận dịch vụ ngân hàng một cách nhanh nhất, từ kiểm tra tài khoản, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn cho tới chuyển khoản liên ngân hàng…

Thứ hai, 10/04/2017 - 11:49

Thị trường nệm và “bí quyết” của người tiêu dùng thông thái
Thị trường nệm và “bí quyết” của người tiêu dùng thông thái

Để mua được những sản phẩm nệm có chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, thì “bí quyết” của những người tiêu dùng thông thái khá đơn giản, đó là tìm xem mặt hàng đó có được nhà sản xuất công bố công khai chỉ tiêu chất lượng hay không? Và chỉ tiêu chất lượng đó cụ thể như thế nào?

Thứ hai, 10/04/2017 - 11:00

Giá xăng dầu và giá điện gây áp lực lên lạm phát năm 2017
Giá xăng dầu và giá điện gây áp lực lên lạm phát năm 2017

(Dân trí) - Theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, xu hướng dài hạn của lạm phát bắt đầu tăng rõ nét kể từ tháng 9/2016 đến nay. Trong năm 2017, bên cạnh giá dịch vụ công như y tế, giáo dục thì giá xăng dầu và khả năng tăng giá điện sẽ là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến lạm phát.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:33

Vàng giảm giá, USD đi lên
Vàng giảm giá, USD đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần sáng nay 10/4, vàng SJC tăng nhẹ rồi nhanh chóng điều chỉnh giảm giá. Ngược lại, tỷ giá trung tâm tăng 5 VND/1 USD so với cuối tuần qua.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:19

Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020 có dễ dàng?
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020 có dễ dàng?

Số doanh nghiệp thành lập mới bùng nổ năm 2016 với con số trên 100.000 doanh nghiệp, thế nhưng với tỷ lệ đóng cửa tương đương 70%, dự kiến, năm 2020, nếu không có những giải pháp đột phá, nhất là cho hệ sinh thái khởi nghiệp, con số doanh nghiệp hiệu quả hoạt động trên thị trường cũng chỉ đạt 650.000 doanh nghiệp.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:00

Có gì bên trong những khách sạn được mở bán có giá từ 0 đồng
Có gì bên trong những khách sạn được mở bán có giá từ 0 đồng

Trong thời gian gần đây, tại các điểm du lịch ở các tỉnh miền Trung, thông tin về việc một số khách sạn áp dụng chính sách bán dịch vụ phòng nghỉ với giá từ 0 đồng đã khiến nhiều khách du lịch chú ý. Nhưng thực sự các khách sạn này có tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ thế nào, có đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp không là một câu hỏi lớn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:00

Chủ đầu tư kiến nghị lấp hồ Thành Công: Sẽ bù chỗ lấp về phía bắc hồ
Chủ đầu tư kiến nghị lấp hồ Thành Công: Sẽ bù chỗ lấp về phía bắc hồ

(Dân trí) - Đơn vị đưa phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân, đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:30

Sau 15 năm, cá tra xuất khẩu vào Mỹ trở lại với tên gọi catfish
Sau 15 năm, cá tra xuất khẩu vào Mỹ trở lại với tên gọi catfish

(Dân trí) - Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa dẫn thông tin từ SeafoodSourse cho biết, từ ngày 1/9/2017, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ giám sát cá da trơn, cá tra với một tên gọi thống nhất là catfish.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:00

Ô tô Ấn Độ có "chết yểu" như xe Trung Quốc?
Ô tô Ấn Độ có "chết yểu" như xe Trung Quốc?

Một số mẫu ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ có giá rẻ vì đã rút bớt tiện nghi.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đất ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Định giá gần 200 triệu đồng/m2, thực tế hơn 1 tỷ đồng/m2
Đất ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Định giá gần 200 triệu đồng/m2, thực tế hơn 1 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Phố đi bộ Nguyễn Huệ là một trong những con đường "kim cương" của Quận 1, TPHCM. Thế nhưng, theo cách tính hệ số K thì giá đất ở đây chỉ có 162 triệu đồng/m2 - một mức giá rẻ bèo.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:00

Căn hộ cao cấp Eurowindow River Park “sốt” trước giờ ra mắt
Căn hộ cao cấp Eurowindow River Park “sốt” trước giờ ra mắt

Căn hộ 900 triệu đồng ở nội đô rất hiếm hoi, chủ yếu là chung cư mini không sổ đỏ hoặc nhà tái định cư trong các khu vực hạ tầng yếu kém. Vì thế, giới trẻ, nhất là dân công sở giờ đây chọn “sống xa nội đô” một chút để được hưởng không gian sống chất lượng hơn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:50

“Thủ phủ” nuôi lợn miền Bắc lao đao trong cơn “bão giá”
“Thủ phủ” nuôi lợn miền Bắc lao đao trong cơn “bão giá”

(Dân trí) - Được xem là "thủ phủ" nuôi lợn, cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh thành phía Bắc, nhưng hiện nay các hộ chăn nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang điêu đứng trong cơn “bão giá” siêu rẻ, siêu bèo, khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:00

Thị trường phân hóa mạnh, bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi
Thị trường phân hóa mạnh, bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi

(Dân trí) - Tại hội thảo “Xu hướng dòng tiền trong bối cảnh bất động sản phân hóa” do Tập đoàn FLC vừa tổ chức, đã có nhiều ý kiến trao đổi về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của các chuyên gia kinh tế - tài chính – bất động sản đầu ngành.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 11:00

Bất động sản TPHCM đang "dịch chuyển" từ khu Đông sang Tây
Bất động sản TPHCM đang "dịch chuyển" từ khu Đông sang Tây

(Dân trí) - Không chỉ có sự dịch chuyển rõ rết về phân khúc nguồn cung, thị trường bất động sản TPHCM cũng đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ về nhu cầu mua nhà cũng như vị trí nguồn cung. Nhờ hạ tầng được đầu tư bài bản, đồng bộ... địa ốc khu Tây TPHCM đang "dậy sóng".

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:30

Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư
Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư

Mới đây, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng đề xuất lấp 1ha hồ Thành công để xây nhà tái định cư.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 06:56

Nuôi con độc lạ: Hái ra tiền nhờ nuôi yến cảnh- loài chim quý tộc
Nuôi con độc lạ: Hái ra tiền nhờ nuôi yến cảnh- loài chim quý tộc

Với việc nuôi chơi hơn chục cặp chim yến cảnh, người nuôi vừa được đắm chìm trong thú vui thanh tao, vừa có thu nhập trăm triệu một cách nhàn tản…

Chủ nhật, 09/04/2017 - 03:00

"Made in China 2025" và nguy cơ rác công nghệ đối với Việt Nam
"Made in China 2025" và nguy cơ rác công nghệ đối với Việt Nam

(Dân trí) - “Lộ trình của Trung Quốc đến năm 2025, dự kiến hàm lượng công nghệ cao trong 1 sản phẩm sản xuất được phải chiếm 70%. Do đó những công nghệ thải loại của Trung Quốc sẽ tìm cách chuyển sang các nước khác, Việt Nam có thể nằm trong số đó. Đây là rủi ro rất lớn”, TS Lương Văn Khôi nhận định.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 02:00

Từ chuyện "biệt phủ" Trịnh Xuân Thanh đến "cơn sốt" ô tô giảm giá
Từ chuyện "biệt phủ" Trịnh Xuân Thanh đến "cơn sốt" ô tô giảm giá

(Dân trí) - Trong khi xôn xao với những thông tin bất thường quanh thương vụ mua bán khu biệt thự "triệu đô" trên Tam Đảo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, chuyện thu nhập tiền tỷ của con trai ông Vũ Huy Hoàng thì tuần qua, dư luận cũng được phen nhấp nhổm không yên trước đề xuất áp giá sàn vé máy bay hay "cơn sốt" với hàng loạt thông tin ô tô giảm giá mạnh.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:30

Eximbank lên kế hoạch "đòi lại" gần 52 tỷ đồng thù lao chi vượt từ "sếp" cũ
Eximbank lên kế hoạch "đòi lại" gần 52 tỷ đồng thù lao chi vượt từ "sếp" cũ

(Dân trí) - Giai đoạn 2013-2015, Eximbank đã chi vượt hơn 82,5 tỷ đồng tiền thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, tuy nhiên, theo kế hoạch trình Đại hội đồng cổ đông sắp tới, ngân hàng này dự kiến sẽ chỉ đòi lại 51,9 tỷ đồng.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:30

Cảnh báo tác động bất lợi đến kinh tế do nhập siêu "khủng" từ Trung Quốc
Cảnh báo tác động bất lợi đến kinh tế do nhập siêu "khủng" từ Trung Quốc

(Dân trí) - Theo khuyến nghị từ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Chính phủ cần lưu ý biến động của đồng nhân dân tệ (CNY). Việc mất giá mạnh của đồng CNY sẽ tác động lớn đến kinh tế Việt Nam do thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:00

Loạt ô tô mới giá 100-200 triệu gây ‘náo loạn’ thị trường
Loạt ô tô mới giá 100-200 triệu gây ‘náo loạn’ thị trường

Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2017, thị trường ô tô thế giới đã đón nhận nhiều mẫu xe mới giá chỉ từ dưới 100 đến hơn 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:03