Thứ hai, 10/04/2017 - 09:30

Chủ đầu tư kiến nghị lấp hồ Thành Công: Sẽ bù chỗ lấp về phía bắc hồ

Dân trí

Đơn vị đưa phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân, đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc.

Chủ đầu tư khẳng định sau khi lấp hồ Thành Công để xây khu tái định cư sẽ hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới.
Chủ đầu tư khẳng định sau khi lấp hồ Thành Công để xây khu tái định cư sẽ hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới.

Liên quan tới đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) vừa có thông cáo báo chí khẳng định, đây mới chỉ là phương án đề xuất.

Theo đó, doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên diện tích của mặt hồ Thành Công trong dự án cải tạo, xây dựng lại Khu Tập Thể Thành Công. Cụ thể, đơn vị đưa phương án dùng 1ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc.

Trước đó, UBND Thành phố đã giao VIHAJICO nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Hiện nay doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, VIHAJICO đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án. Đơn vị tư vấn Singapore đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh, trong đó có phương án như trên.

VIHAJICO cho rằng, đề xuất trên để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp.

"Doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có; dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công", chủ đầu tư này khẳng định.

Cho rằng diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn, VIHAJICO còn cho rằng: "Sơ bộ đây là một cách làm mới và theo tính toán, chi phí từ việc nghiên cứu đề xuất cho đến triển khai xây dựng sẽ tăng rất nhiều so với cách làm truyền thống".

"Hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội các năm vừa qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân… Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống", VIHAJICO lý giải.

Như Dân trí đưa tin trước đó, ngay khi những thông tin đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư đã vấp phải phản ứng trái chiều từ dư luận.

Nhiều độc giả tỏ ý lo ngại về việc mất đi không gian chung cho cộng đồng tại khu vực hồ Thành Công. Một số độc giả khác cho biết mình chính là cư dân sống gần hồ Thành Công nhưng kiên quyết phản đối đề xuất này.

Phương Dung