Thường trực Ban Bí thư cắt băng khánh thành âu Kim Đài hơn 22 triệu Euro

Thái Bá

(Dân trí) - Chiều 27/3, tại Ninh Bình, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã đến dự và cắt băng khánh thành dự án âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn giữ ngọt và ứng phó tác động nước biển dâng.

Dự lễ khánh thành còn có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành trung ương; đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; cơ quan phát triển Pháp; lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và đông đảo người dân địa phương.

Thường trực Ban Bí thư cắt băng khánh thành âu Kim Đài hơn 22 triệu Euro - 1

Ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại lễ khánh thành dự án âu Kim Đài.

Tại buổi lễ, ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), tỉnh đã triển khai thủ tục đầu tư dự án xây dựng âu Kim Đài thuộc danh mục các dự án cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ, sử dụng vốn vay của AFD, với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 22,644 triệu Euro tương đương 543,455 tỷ đồng.

Đây là dự án có vai trò rất quan trọng trước mắt và lâu dài đối với công tác phòng chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu, ngăn mặn, ngăn lũ và triều dâng vào sông Vạc, giảm thiểu tác động xâm nhập mặn và ngập úng cho gần 800 km2 đất (gần 60% diện tích đất toàn tỉnh) và tích nước ngọt, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho hơn 730 nghìn người dân của 4 huyện (Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh, Hoa Lư) và 2 thành phố (Ninh Bình và Tam Điệp).

Thường trực Ban Bí thư cắt băng khánh thành âu Kim Đài hơn 22 triệu Euro - 2

Công trình âu Kim Đài có tổng mức đầu tư hơn 543 tỷ đồng.

Dự án còn góp phần tăng hiệu quả của các âu thuyền đã có; tạo điều kiện phát triển giao thông đường thủy; cải thiện ý thức của người dân về ứng phó với biến đổi khí hậu ngày một gia tăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, công trình xây dựng âu Kim Đài được khởi công từ tháng 9/2019, chỉ sau hơn 2 năm thi công, đến nay đã hoàn thành theo đúng thiết kế, tiến độ đề ra. Công trình đã được vận hành thử nghiệm phát huy tốt hiệu quả ngăn mặn và tích nước ngọt phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2022 và đảm bảo an toàn, thuận lợi trong hoạt động giao thông đường thủy đi lại trên sông Vạc.

Ông Phạm Quang Ngọc khẳng định, việc đưa vào sử dụng dự án âu Kim Đài, tỉnh Ninh Bình đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Ban, Bộ, Ngành ở Trung ương, cùng với sự ủng hộ của nhà tài trợ. Lễ khánh thành công trình Âu Kim Đài có ý nghĩa hơn nữa khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh.

Thường trực Ban Bí thư cắt băng khánh thành âu Kim Đài hơn 22 triệu Euro - 3
Thường trực Ban Bí thư cắt băng khánh thành âu Kim Đài hơn 22 triệu Euro - 4

Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng dự án âu Kim Đài.

"Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã quan tâm đầu tư dự án; cảm ơn Cơ quan Phát triển Pháp đã tài trợ, cho vay vốn để thực hiện dự án; cảm ơn nhân dân địa phương đã đồng thuận, ủng hộ trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng và thi công dự án" - ông Ngọc nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự tập trung, nỗ lực của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, chủ đầu tư và các nhà thầu... để dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt yêu cầu đề ra.

Đặc biệt là trong thời gian 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã hoàn thành khối lượng xây dựng lớn, được đánh giá là một trong những công trình thi công nhanh và đảm bảo chất lượng kỹ, mỹ thuật theo yêu cầu.

Thường trực Ban Bí thư cắt băng khánh thành âu Kim Đài hơn 22 triệu Euro - 5

Thường trực Ban Bí thư Trung ương tham quan dự án sau lễ cắt băng khánh thành.

Để công trình đưa vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương hoàn tất các thủ tục còn lại về nghiệm thu, bàn giao công trình, hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành công trình và thanh, quyết toán dự án theo quy định. 

Dự án âu Kim Đài sẽ được bàn giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi tổ chức quản lý, khai thác, vận hành công trình.

Cũng trong chiều 27/3, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng đã dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Đông - Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I). Tuyến đường Đông - Tây, tỉnh Ninh Bình có chiều dài 22,95 km, điểm đầu là điểm cuối của dự án xây dựng đường Đồng Giao, điểm cuối tại nút giao đường Quốc lộ 12B và đường Đồng Phong - Cúc Phương thuộc xã Văn Phong, huyện Nho Quan.

Quy mô trước mắt của dự án là 4 làn xe. Tuyến đường được xây dựng theo chuẩn hình học của đường cấp II, vận tốc thiết kế 100 km/h. Giai đoạn I phân kỳ đầu tư vận tốc thiết kế 80 km/h. Tổng mức đầu tư: 1.486 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương là 500 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 986 tỷ đồng.