1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hải Phòng

Thực thi nhiều giải pháp với hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh tại Hải Phòng

(Dân trí) - Chiều nay (17/10), một cuộc họp khẩn đã diễn ra giữa Cảng vụ hàng hải Hải Phòng với đại diện UBND quận Ngô Quyền, Cảnh sát PCCC, Sở TN&MT, PC49, công ty Cổ phần cảng Hải Phòng và công ty Cổ phần vận tải Traco 1 để bàn giải pháp với hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh dạng hạt lộ thiên tại cảng Hoàng Diệu (Công ty Cổ phần cảng Hải Phòng).


Hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh dạng hạt lộ thiên tại cảng Hoàng Diệu

Hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh dạng hạt lộ thiên tại cảng Hoàng Diệu

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đều cho biết, ngay sau khi có thông tin đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, hướng dẫn cảng, chủ hàng thực hiện các biện pháp đảm phòng ngừa ô nhiễm môi trường và phòng chống cháy nổ (PCCN) tại khu vực này.

PC49 cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế tại bãi chưa lưu huỳnh này và thấy chưa có dấu hiệu vi phạm về môi trường.

Trước đó vào sáng cùng ngày, cảng Hoàng Diệu đã phối hợp với chủ hàng sử dụng bạt che và chặn quây thêm dưới chân lượng hàng lưu bãi để ngăn không cho nước lẫn lưu huỳnh chảy xuống sông. Đồng thời luôn bố trí một xe chữa cháy chuyên dụng của cảng sẵn sàng đối phó với sự cố cháy nổ.

Lưu huỳnh dạng hạt không tan trong nước và không cháy nổ ở nhiệt độ bình thường
Lưu huỳnh dạng hạt không tan trong nước và không cháy nổ ở nhiệt độ bình thường

Các đơn vị cũng đi đến thống nhất các giải pháp nhằm đảm bảo phòng ngừa ô nhiễm môi trường, PCCN.

Cụ thể, Sở TN&MT chủ trì cùng PC49 kiểm tra, hướng dẫn công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng thực hiện việc bốc xếp, bảo quản lô hàng lưu huỳnh này theo đúng qui trình đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Trong trường hợp phát hiện thấy vi phạm đề nghị báo cáo UBND thành phố để xử lý theo qui định.

Cảnh sát PCCC thành phố chủ trì kiểm tra hướng dẫn công ty Cổ phần cảng Hải Phòng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCN.

Công ty Cổ phần cảng Hải Phòng tiếp tục duy trì các biện pháp hiện tại để phòng ngừa ô nhiễm môi trường, PCCN và các biện pháp khác theo hướng dẫn của Sở TN&MT và Cảnh sát PCCC.

Về phía công ty Cổ phần vận tải Traco1 nhanh chóng giải tỏa số hàng lưu huỳnh đang lưu bãi tại cảng Hoàng Diệu.

Cảng vụ hàng hải Hải Phòng tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng ô nhiễm môi trường, PCCN trong quá trình xếp dỡ, lưu bãi với loại hàng lưu huỳnh.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, tại khu vực cảng Hoàng Diệu (công ty Cổ phần cảng Hải Phòng) xuất hiện 2 đống lưu huỳnh dạng hạt chất cao như núi không được che phủ bạt.

Phía cảng Hoàng Diệu cho biết, số lưu huỳnh trên khoảng hơn 3 vạn tấn và hoàn toàn vô hại, không tan trong nước, không có nguy cơ cháy nổ ở nhiệt độ bình thường.

Cũng theo cảng Hoàng Diệu, phía công ty Traco 1 nhập số hàng này về từ giữa tháng 9/2017 đến nay, do ảnh hưởng của thời tiết tuyến đường sắt vận chuyển lên Lào Cai không đảm bảo nên lượng lưu huỳnh này được tập kết tại bãi chứa trong cảng.

Chiều ngày 16/10, UBND TP. Hải Phòng đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị vào cuộc, kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý.

An Nhiên