Thứ hai, 02/11/2020 - 13:36

Thủ tướng: Nên rất hạn chế thủy điện nhỏ

Dân trí

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tác hại của thiên tai là rất lớn, nên cần phải đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người vào thiên nhiên.

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận tại tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chưa bao giờ thiên tai dồn dập vào Việt Nam như thế, hay còn gọi là thiên tai lịch sử, gây thiệt lại rất lớn, làm giảm GDP…

Thủ tướng: Nên rất hạn chế thủy điện nhỏ - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chính phủ đang có chương trình khắc phục quyết liệt và sẽ có chính sách như hỗ trợ nhà ở, nhà sập, đặc biệt là tìm người mất tích. Theo người đứng đầu Chính phủ, hiện nay, 2 tàu với 26 người mới tìm được 3 người, còn 23 người đang mất tích ở biển khơi Bình Định. Bên cạnh đó, còn nhiều người mất tích ở huyện Nam Trà My (Quảng Ngãi), ở Thừa Thiên Huế…

“Số người chưa tìm thấy là trên 50 người, rất đau xót cho thân nhân người bị nạn”, Thủ tướng nói và cho biết Chính phủ sẽ có báo cáo Quốc hội, đại biểu Quốc hội về các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung và đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10.

Đề cập đến vấn đề tại sao sạt lở đất nhiều như thế, theo Thủ tướng, nguyên nhân chính là do kết cấu địa chất ở khu vực này đất sét là chính, khi mưa trên 1.000 mm trong nửa tháng nên đất nhão, không kết cấu nào chịu được. Mưa lũ đã làm thay đổi kết cấu địa chất của khu vực này.

“Khu vực sạt lở ở Trà Leng không có thuỷ điện nào cả. Hay ở huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) - nơi 22 chiến sĩ hy sinh thì núi cách đó 1,6km chứ không phải núi tại chỗ”, Thủ tướng dẫn chứng.

Thủ tướng nhớ lại cách đây 7-8 năm, lên Lào Cai vào thời điểm mưa 2.000 mm trong mấy ngày khiến hòn đá to bằng mái nhà cũng bị trôi. “Tác hại của thiên tai rất lớn. Ta đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người. Đó là tăng trưởng xanh tốt hơn, hạn chế thuỷ điện tốt hơn nữa để không lấy rừng, lấy đất rừng”, Thủ tướng nhấn mạnh và nhắc lại yêu cầu rất nhiều lần là Tây nguyên không thể thành sa mạc mà Tây nguyên phải là rừng xanh bạt ngàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quốc hội hiện đã ra nghị quyết nêu rõ, những công trình nào lấy đất rừng thì phải trình ra Quốc hội. Hôm nay, Chính phủ trình ra Quốc hội đề nghị chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Hồ chứa nước Sông Than, tỉnh Ninh Thuận và dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An.

“Chính phủ trình ra Quốc hội 2 công trình và chứng minh rằng, công trình đó lấy một ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn là để giải quyết đời sống, nước uống sinh hoạt ở khu vực đó. Chứng minh được thì Quốc hội mới thông qua. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ tôi đồng ý với các đồng chí là nên rất hạn chế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Quang Phong

Đáng quan tâm