Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Dương

Trung Kiên

(Dân trí) - Sáng 27/6, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Dương - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Chuyến đi của Thủ tướng tới Bình Dương diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại địa phương có nhiều diễn biến phức tạp. Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một).

Báo cáo với đoàn công tác, ông Văn Quang Tân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, Bình Dương đang điều trị 228 bệnh nhân (226 bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng, một ca tái dương tính từ Khánh Hòa và một chuyên gia nhập cảnh). 

Trong đó, số ca điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương là 155 ca, Trung tâm Y tế Tân Uyên 5 ca và Trung tâm Y tế Thuận An 68 ca. Trong số các bệnh nhân này có một ca nặng phải thở máy và 3 bệnh nhân thở oxy. 

Bệnh viện đã triển khai phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ quá trình điều trị các ca mắc Covid-19 được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Biểu dương công tác phòng, chống dịch, công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi một số nội dung với đội ngũ cán bộ y, bác sĩ bệnh viện nói riêng và đội ngũ y bác sĩ cả nước nói chung đang ngày đêm chiến đấu bảo vệ sức khỏe người dân. 

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Dương - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ với đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng lưu ý, rút kinh nghiệm vừa qua, một số bệnh viện chủ quan lơ là mất cảnh giác tại các cơ sở y tế để xảy ra dịch tại bệnh viện là "điểm cuối" chống dịch. 

Vì vậy, Bệnh viện phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt hơn đối với đối tượng điều trị trực tiếp để không xảy ra lây nhiễm từ trong bệnh viện. Những người làm nhiệm vụ chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. 

Bên cạnh nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện cần đảm bảo nhiệm vụ thường xuyên. Trong lúc làm nhiệm vụ đặc biệt phải có chế độ, quản lý và đối sách đặc biệt; phải kết nối với các trung tâm điều trị khác, trên cơ sở thực tiễn để trao đổi kinh nghiệm, bổ sung cho lý thuyết chống dịch. 

Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, phân cấp, điều động của tỉnh và các cấp chính quyền; phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa 4 lĩnh vực: Khoa học, y học, xã hội học, tâm lý học trong điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Sau trao đổi, Thủ tướng trực tiếp đến thăm thân nhân, người nhà tại khu nghỉ riêng dành cho người nhà, thân nhân bệnh nhân đang điều trị bệnh Covid-19 tại Bệnh viện.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Dương - 3

Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số công ty trong khu công nghiệp Mỹ Phước 2.

Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, đoàn công tác của Chính phủ đã tiếp tục đến kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một số công ty trong khu công nghiệp Mỹ Phước 2, thị xã Bến Cát.

Đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 226 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Ổ dịch lớn nhất ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên với 190 ca, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Từ ổ dịch này đã lan ra các công ty, khu nhà trọ công nhân ở TP Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An và thị xã Tân Uyên.

Một số địa phương trong tỉnh Bình Dương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Nhiều điểm dịch tễ, công ty, khu nhà trọ ở Bình Dương đã được phong tỏa, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. 

Bình Dương cũng đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất để tập trung biện pháp và nguồn lực kịp thời chống dịch.