Thủ tướng: "Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm"

Hoài Thu

(Dân trí) - "Phản ứng chính sách kịp thời, giải quyết thủ tục hành chính không phiền hà, sách nhiễu, và đặc biệt phải khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm", Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Sáng 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, chủ trì Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo với chủ đề đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những bước tiến quan trọng trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt gần đây, nội dung này đã gắn với chuyển đổi số, xây dựng các cơ sở dữ liệu, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thủ tướng: Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm trong hoạt động công vụ (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tuy nhiên, nhiều điểm nghẽn trong công tác cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, cũng được người đứng đầu Chính phủ chỉ ra. Những vướng mắc này, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đã gây cản trở cho đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Bên cạnh đó, một số bộ, ngành phản ứng chính sách còn chậm; một bộ phận cán bộ, công chức đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, ảnh hưởng đến việc giải quyết hồ sơ, công việc của người dân và doanh nghiệp, hạn chế việc huy động các nguồn lực phát triển.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt việc phản ứng chính sách phải kịp thời, linh hoạt; giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp không được phiền hà, sách nhiễu, không ảnh hưởng tới huy động nguồn lực.

"Đặc biệt, phải có giải pháp khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Bởi vậy, phiên họp lần này sẽ tập trung đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, đề ra giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn còn vướng mắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại việc cải cách hành chính, xây dựng và hoàn thiện thể chế là một trong 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược, được Đảng xác định từ Đại hội XIII. "Đầu tư cho cải cách hành chính là đầu tư cho phát triển", theo người đứng đầu Chính phủ.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn (Phó trưởng Ban Chỉ đạo) cho biết đến nay, các bộ, ngành đã cắt giảm, đơn giản hóa 2.189 quy định kinh doanh.

Thủ tướng cũng đã phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa 1.099 quy định của 10, bộ, cơ quan; các bộ đã cắt giảm, đơn giản hóa 396 quy định kinh doanh. Một số bộ, cơ quan thực hiện tốt như: Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế, Thông tin và Truyền thông...

Về thiết lập kênh tương tác 2 chiều và tiếp nhận những khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp trên Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh, đến nay, đã có 153 quy định kinh doanh dự kiến ban hành và 50 phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh được lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, thủ tục hành chính hiện đã được công khai, minh bạch; tạo thuận lợi cho người dân giám sát.

"Đến nay, đã công khai hơn 6.400 thủ tục hành chính. Nhiều bộ, ngành, địa phương định kỳ hàng tháng công khai danh sách cơ quan, tổ chức, cá nhân chậm muộn trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công", Bộ trưởng Sơn thông tin.

Cũng tại phiên họp, các cơ quan công bố kết quả Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 (SIPAS 2022), Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2022).