Thứ bảy, 11/05/2019 - 18:41

Thủ tướng: “Hàng không quốc gia là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng”

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tổng Công ty Hàng không Việt Nam với tư cách là hãng hàng không quốc gia vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tăng cường năng lực, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng và làm nhiệm vụ quốc tế”.

Chiều 11/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Đoàn bay 919 - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đoàn bay 919 với tiền thân là Trung đoàn không quân vận tải 919, được thành lập ngày 1/5/1959.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ năm 2004 - 2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn với gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay chuyến cơ.

Thủ tướng: “Hàng không quốc gia là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng” - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

“Từ một Trung đoàn không quân vận tải năm xưa, Đoàn bay 919 nay đã trở thành một đơn vị nòng cốt của Vietnam Airlines, một hãng hàng không 4 sao có thương hiệu trên thế giới. Sau những năm tháng đầu tiên phụ thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, số lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%.” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc đến một thành tích đặc biệt trong lịch sử hàng không dân dụng Việt Nam với tất cả nỗ lực vượt bậc trong 14 ngày liên tiếp vào tháng 3/2011, Vietnam Airlines, Đoàn bay 919 đã thực hiện thành công 10 chuyến bay Boeing 777, chuyên chở trên 3.000 công nhân Việt Nam trở về đoàn tụ cùng gia đình, gần 13,6 tấn hàng hóa cứu trợ trong chiến dịch giải cứu toàn bộ lao động Việt Nam hồi hương từ Libya, được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Trong giai đoạn mới, Thủ tướng đề nghị phải nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng du lịch, trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, chiếm trên 10% GDP.

“Vietnam Airlines với tư cách là hãng hàng không quốc gia, là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng của đất nước, phấn đấu để trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Nhiệm vụ của các đồng chí là vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tăng cường năng lực, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng và làm nhiệm vụ quốc tế. Vietnam Airlines luôn bảo đảm yêu cầu về duy trì nâng cao năng lực khai thác an toàn bay, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc thù là phi công, kĩ sư, thợ máy bảo dưỡng máy bay, đáp ứng hiệu quả vận chuyển hàng không" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: “Hàng không quốc gia là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng” - 2
Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn bay 919

Đoàn bay 919 hiện có gần 1.300 người, bao gồm các cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất. Trong đó, gần 1.200 là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321, A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc.

Đoàn Bay 919 hiện có 150 giáo viên cho các loại máy bay, trực tiếp huấn luyện, đào tạo và phê chuẩn lái chính cho đội ngũ phi công trẻ. Đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Hãng hàng không Quốc gia.

Châu Như Quỳnh