Thứ Bảy 26/03/2016 - 13:27

Thủ tướng: “Cứ nghe mãi tin tai biến vắc xin, sốt ruột lắm!”

Dân trí “Việt Nam là một trong số ít các nước làm được vắc xin mà không làm cho người dân trong nước dùng, cứ nghe mãi thông tin vắc xin chỗ này chỗ kia có vấn đề, nhập quá hạn dụng, nơi này nơi khác tai biến… sốt ruột lắm” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thúc” Bộ trưởng Y tế trong phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.
>>Sốc với cảnh biển người vật vã xếp hàng chờ... vắc xin!
>>Ưu đãi tối đa với các dự án sản xuất vắc xin

Sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ sau cùng của Chính phủ khoá này trên cương vị người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất. Rất nhiều vấn đề thời sự được Chính phủ mổ xẻ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nói về câu chuyện thời sự là liên tiếp các vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phát hiện gần đây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết Bộ đang chỉ đạo toàn bộ hệ thống nông nghiệp để kiểm soát tất cả các trang trại và lò mổ.

“Nếu phát hiện chất cấm ở bất cứ mẫu kiểm tra nào ở bất cứ trang trại hay lò mổ nào sẽ bắt tiêu huỷ cả đàn lợn” – Bộ trưởng Phát cũng đặt hi vọng tới đây khi quy định xử lý hình sự về các hành vi vi phạm này có hiệu lực thi hành cũng sẽ giúp giảm hẳn tình trạng này.

Theo ông Phát, tháng 4 tới ngành cũng thực hiện cao điểm xử lý việc để dư lượng kháng sinh trong nuôi trồng thuỷ sản.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu thêm, khẳng định sự phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế để quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất tốt, rất chặt chẽ, đã giúp thúc đẩy chuyển biến tình hình nhiều. Thời gian qua cũng chỉ có 4 doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi, sản xuất cung ứng thực phẩm bị phát hiện sử dụng chất cấm và các cơ quan quản lý đã thống nhất đã chuyển cơ quan điều tra xử lý nghiêm. Tới đây, luật dược mới đi vào cuộc sống, Bộ trưởng Kim Tiến cũng khẳng định vấn nạn này sẽ được kiểm soát chặt hơn nữa.


Thứ phẩm đỏ dùng để nhuộm con ruốc ở Phú Yên đang khiến dư luận xôn xao, nhưng chưa được xác định là loại hóa chất gì, có độc hay không, có bị cấm hay không. (Ảnh: Doãn Công)

Thứ phẩm đỏ dùng để nhuộm con ruốc ở Phú Yên đang khiến dư luận xôn xao, nhưng chưa được xác định là loại hóa chất gì, có độc hay không, có bị cấm hay không. (Ảnh: Doãn Công)

Tuy nhiên, nữ Bộ trưởng cũng đề nghị nắm bắt thông tin một cách sáng suốt, bình tĩnh, nếu không dễ gây lo lắng, cảm tưởng như ai cũng sẽ bị ung thư đến nơi rồi, vì chuyện ăn uống mà thực tế thì bệnh ung thư không phải chỉ từ thực phẩm, còn rất nhiều yếu tố khác từ môi trường sống, sinh hoạt, làm việc của mỗi người… “Ung thư cũng khó mắc lắm chứ” – bà Tiến trấn an.

"Các Bộ đều làm tốt, sao người dân vẫn toàn phải… ăn bẩn?"

Ý kiến thêm, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đặt câu hỏi, các bộ nói đã phối hợp tốt trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng người dân hiện vẫn phải “ăn bẩn” thì tốt là tốt thế nào?

Ông Thăng đề nghị giao cho mỗi cơ quan đầu mối đảm nhận việc này, tăng cường chế tài xử phạt trong lĩnh vực này, tiền phạt thu được dùng để đầu tư lại cho lực lượng chức năng chứ không phải đưa về ngân sách. Có đầu mối rồi, đơn vị làm sai phải chịu trách nhiệm. “Không thể nào có chuyện các đơn vị đều làm tốt mà người dân vẫn phải ăn bẩn, không chấp nhận dược” – ông Thăng bức xúc.

Bộ trưởng Cao Đức Phát giải thích, báo cáo về phối hợp tốt là mới ở trong một số việc nhất định.

Phó Thủ tướng vũ Đức Đam chia sẻ, đây là vấn đề bức xúc không chỉ về công tác quản lý mà vấn nạn còn là sự minh chứng cho sự xuống cấp đạo đức xã hội. Luật pháp cơ bản đầy đủ và tiến bộ, trách nhiệm các bộ rõ ràng, mỗi cơ quan chỉ cần làm đủ chức trách của mình thì ắt sự phối hợp sẽ tốt, tránh tình trạng cứ không làm được thì đổ lẫn cho nhau.

Việc tổ chức thực hiện các quy định, theo ông Đam là nằm trên các địa bàn. Mỗi địa phương có toàn quyền quyết định việc tổ chức các cơ quan quản lý của mình và Chủ tịch UBND tỉnh, thành chịu trách nhiệm cao nhất.

Phó Thủ tướng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là kêu gọi mọi người, mọi lực lượng xã hội đấu tranh với những người cố tình “đầu độc” cộng đồng, những người “ích kỷ hại nhân”.

Vấn đề khác của ngành Y tế làm nóng phiên họp của Chính phủ là về câu chuyện quản lý thuốc nói chung và vắc xin nói riêng.

Phân xử ý kiến tranh luận về việc có duy trì hình thức đấu thầu thuốc tập trung, tiếp tục thực hiện theo Thông tư 01 của Chính phủ hay sửa đổi trong Thông tư 08 đang bàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ ngành thảo luận kỹ, gỡ vướng ở từng khâu cho các tuyến bệnh viện TƯ và địa phương. Bộ Y tế cũng cần làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất việc lập cơ quan quản lý việc đấu thầu này với nguyên tắc không làm tăng biên chế, bộ máy.

Về chuyện vắc xin, Thủ tướng nhấn mạnh, nói mãi chuyện vắc xin 5 trong 1 hay 6 in 1 nhưng thực tế, việc cốt yếu nhất là Việt Nam nằm trong số ít những nước sản xuất được vắc xin, dân số tới gần 100 triệu người, sao không phát huy được lợi thế, tự làm, tự sản xuất để dùng. Dẫn lại việc Bộ trưởng Y tế xin ý kiến về việc nhận ODA của Nhật, của Hàn Quốc, gỡ khó cho đơn vị này, viện nghiên cứu kia về đất đai, cơ sở… Thủ tướng yêu cầu: “Bỏ hết những thứ nhùng nhằng quá trời đó đi, làm hẳn 1 công ty mới nhà nước sẽ đầu tư để sản xuất vắc xin cho người dân dùng chứ nghe mãi thông tin vắc xin chỗ này chỗ kia có vấn đề, nhập quá hạn dụng, nơi này nơi khác tai biến… sốt ruột lắm, trong khi ta có thế mạnh ít ai có được”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Dịch tiêu chảy bùng phát tại vùng hạn Kon Tum
Dịch tiêu chảy bùng phát tại vùng hạn Kon Tum

Tình trạng hạn hán kéo dài khiến nhiều địa phương của miền Trung và Tây Nguyên thiếu nước sinh hoạt. Người dân buộc phải sử dung nguồn nước kém vệ sinh, do vậy, dịch tiêu chảy đã bùng phát.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 07:14

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn tiếp tục chương trình tương tự gói 30.000 tỷ
Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn tiếp tục chương trình tương tự gói 30.000 tỷ

(Dân trí) - Ủng hộ ý kiến đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu tính toán cụ thể nguồn ngân sách để triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở tương tự…

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:20

Ứng phó hạn, mặn lịch sử: Vừa ngăn mặn vừa điều tiết ngọt
Ứng phó hạn, mặn lịch sử: Vừa ngăn mặn vừa điều tiết ngọt

(Dân trí) - ĐBSCL đang đối diện với thiên tai lịch sử. Nguồn nước ngọt suy kiệt, nhiều vùng đất bị nhiễm mặn, hàng triệu người dân thiếu nước ngọt sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do nước mặn tràn vào! Việc tìm giải pháp để điều tiết nước ngọt, hạn chế những rủi ro, thiệt hại do hạn – mặn gây ra là cấp bách.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 03:00

Rủ nhau đi đo độ mặn của nước để cứu vườn cây ăn trái
Rủ nhau đi đo độ mặn của nước để cứu vườn cây ăn trái

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong mấy chục năm qua, người dân huyện Chợ Lách (Bến Tre) phải mang từng mẫu nước đi đo độ mặn trước khi bơm, tưới vườn cây ăn trái. Hiện nước mặn đã xâm nhập sâu, độ mặn cao khiến nhà vườn ở “vương quốc” cây trái này gặp nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:37

Nhiều tàu cá mắc cạn do cửa biển bị bồi lấp
Nhiều tàu cá mắc cạn do cửa biển bị bồi lấp

(Dân trí) - Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều tàu cá của ngư dân 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên bị mắc cạn vì cửa biển bị bồi lấp nghiêm trọng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:17

Porsche bạc tỷ “rách hông” sau cú đâm xe bồn
Porsche bạc tỷ “rách hông” sau cú đâm xe bồn

(Dân trí) - Khoảng 14h30 chiều 26/3, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm hư hỏng chiếc xe sang hiệu Porsche Cayman GTS có giá gần 5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:10

Hơn 1 triệu người đang khát nước, ĐBSCL ngóng nước “cứu trợ” về Việt Nam
Hơn 1 triệu người đang khát nước, ĐBSCL ngóng nước “cứu trợ” về Việt Nam

(Dân trí) - Rất nhiều con số báo động về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn được Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát báo cáo trước Chính phủ. Thông tin mới nhất, đợt nước xả từ đập Cảnh Hồng của Trung Quốc để hỗ trợ Việt Nam đã về đến Lào, cách biên giới Việt Nam 800 km. Khoảng ngày 4/4 tới, nước ngọt sẽ về đến Việt Nam.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:35

Ruốc nhuộm phẩm màu chỉ để bán cho người vùng cao?
Ruốc nhuộm phẩm màu chỉ để bán cho người vùng cao?

(Dân trí) - “Không có công ty nào yêu cầu người dân nhuộm ruốc mà chỉ một số hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ dùng phẩm màu nhuộm ruốc bán cho người dân vùng cao, nhưng với số lượng rất ít”, một cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Yên thông tin.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:54

Chú 3 tuổi nghịch súng bắn trúng cháu 9 tháng tuổi
Chú 3 tuổi nghịch súng bắn trúng cháu 9 tháng tuổi

(Dân trí) - Người lớn đi làm hết để bé Y. (9 tháng tuổi) ở nhà chơi với chú là cháu T. (3 tuổi). T. lấy súng hoa cải ra chơi rồi cướp cò bắn trúng bé Y.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 04:20

Bộ đội chở nước ngọt phục vụ người dân vùng hạn, mặn
Bộ đội chở nước ngọt phục vụ người dân vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Từ ngày 24/3, tàu chở nước ngọt của Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã đến 2 xã An Hiệp (huyện Ba Tri, Bến Tre) và xã Bình Thới (huyện Bình Đại, Bến Tre) để cấp nước ngọt miễn phí cho cho người dân ở vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:59

Tổng Bí thư: Công tác xây dựng Đảng còn khuyết điểm khiến dân chưa yên lòng
Tổng Bí thư: Công tác xây dựng Đảng còn khuyết điểm khiến dân chưa yên lòng

Thực tế còn không ít hạn chế, khuyết điểm, còn nhiều việc chưa làm được, dư luận xã hội còn những bức xúc, nhân dân chưa yên lòng. Tổng Bí thư nhấn mạnh, công tác tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực rất phức tạp, rất khó, vì nó động chạm đến con người, là công tác con người, liên quan đến tâm tư, tình cảm, lợi ích của con người... Những người làm công tác cán bộ phải liêm chính, trong sáng, công tâm.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:08

Dân mong Bí thư Thăng "giải cứu" 4 cây cầu già nua
Dân mong Bí thư Thăng "giải cứu" 4 cây cầu già nua

(Dân trí) - Sau vụ sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, nhiều người dân TPHCM không khỏi hoang mang khi ngày ngày phải đi qua những cây cầu xuống cấp trầm trọng. Quá lo lắng cho sự an toàn, người dân huyện Nhà Bè đã gửi đơn kêu cứu lên Bí thư Đinh La Thăng đề nghị sớm xem xét đầu tư xây dựng lại hàng loạt cây cầu sắt đã xuống cấp.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng nói lời chia tay Chính phủ
Thủ tướng nói lời chia tay Chính phủ

(Dân trí) - Phát biểu đôi câu kết lại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ - phiên họp cuối cùng trên cương vị người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc chung các thành viên Chính phủ nghỉ chế độ kỳ này sức khoẻ, làm công dân tốt, Đảng viên tốt, ráng sống như chương trình “sống tử tế” bên truyền hình đang làm, mỗi người mỗi hoàn cảnh đóng góp hết sức mình cho đảng, cho dân.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:10

Cứu 2 ngư dân gặp nạn trên biển
Cứu 2 ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang trên hành trình qua vùng biển tỉnh Bình Định, tàu cá QNg 92202-TS bị hỏng máy trôi tự do, tàu có nguy cơ bị sóng đánh chìm, tính mạng 2 ngư dân trên tàu bị đe dọa.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:00

Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: Không thể lấy mẫu kiểm nghiệm
Vụ ruốc nhuộm phẩm màu: Không thể lấy mẫu kiểm nghiệm

(Dân trí) - Thời điểm kiểm tra, do ruốc không còn tại các cơ sở sản xuất và màu để nhuộm ruốc cũng hết nên cơ quan chức năng không thể lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Trong khi mẫu do chính quyền địa phương cung cấp lại không đảm bảo.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 11:27

Xe khách tông sập 2 căn nhà, 7 người bị thương
Xe khách tông sập 2 căn nhà, 7 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách 30 chỗ đang chạy thì bất ngờ lao vào lề và chỉ chịu dừng lại sau khi tông sập hai căn nhà. Vụ tai nạn làm 7 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:34

Người đàn ông bị vợ bỏ treo cổ tự vẫn
Người đàn ông bị vợ bỏ treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Khoảng 7h30 ngày 25/3, anh Đinh Cheo (SN 1997, trú Kông Chro, Gia Lai) trong lúc đi rẫy đã phát hiện thi thể một người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ trên cây.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:30

“Kho báu núi Tàu” chỉ có trong mơ
“Kho báu núi Tàu” chỉ có trong mơ

Các chứng cứ về “kho báu” núi Tàu mà ông Hoàng Văn Đợi đưa ra là mơ hồ, không có cơ sở khoa học

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:24

Bò đói trên đồng, thuyền “chết” trên sông
Bò đói trên đồng, thuyền “chết” trên sông

(Dân trí) - Thời gian qua, nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều nơi ở tỉnh Sóc Trăng bị khô hạn nghiêm trọng, đến nỗi một chú bé chăn bò nói rằng: “Giờ thả bò ra ruộng chủ yếu là cho bò đi "thể dục" giãn gân cốt chứ ngoài đồng làm gì còn cỏ tươi nữa”.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:21

Phát hiện 7 lái xe dương tính với ma túy
Phát hiện 7 lái xe dương tính với ma túy

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất các lái xe tải, xe taxi và xe khách trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện 7 trường hợp dương tính với ma túy. Các tài xế này sau đó đã bị tạm giữ giấy phép lái xe và phương tiện điều khiển.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:52

Đưa cặp cẩu nổi 650 tấn vào vị trí, đánh chìm nhịp cầu Ghềnh trước khi trục vớt
Đưa cặp cẩu nổi 650 tấn vào vị trí, đánh chìm nhịp cầu Ghềnh trước khi trục vớt

(Dân trí) - Cặp cẩu nổi 500 tấn và 150 tấn thi công cầu Bình Khánh (thuộc tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành), với công suất thuộc loại lớn nhất Việt Nam đã về đến lưu vực sông Đồng Nai (TP Biên Hòa) sẵn sàng tham gia trục vớt cầu Ghềnh.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:49

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vi phạm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vi phạm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có công điện yêu cầu Bộ Công an, Giao thông vận tải; Trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và Hà Nội tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:42

Xe container mang logo “tính mạng con người là trên hết”... cán chết người
Xe container mang logo “tính mạng con người là trên hết”... cán chết người

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo container dán logo “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết” được cho là lấn trái đường đúng lúc một phụ nữ té khỏi xe. Hậu quả người phụ nữ bị cán chết tại chỗ.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:19

“Đại công trường” khai thác cát lậu và trạm thu phí lạ trên sông
“Đại công trường” khai thác cát lậu và trạm thu phí lạ trên sông

(Dân trí) - Ngoài việc hút cát trong diện quy hoạch mỏ, mỗi ngày có đến hàng chục chiếc thuyền lớn nhỏ hút cát lậu ở thượng nguồn sông Long Đại, thuộc địa phận huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Vì hút cát lậu nên các chủ thuyền phải nộp lệ phí coi như phí "bảo kê".

Thứ bảy, 26/03/2016 - 09:01