Thủ tướng Chính phủ: Cử tri phải vào cuộc chọn những con người xứng đáng

(Dân trí) - "Mỗi đại biểu Quốc hội cần đem hết sức mình đóng góp cho Quốc hội, là cầu nối nhân dân với Quốc hội, tăng cường giám sát, chỉ ra cái gì làm được, chưa làm được, nguyên nhân, trách nhiệm về ai...".

Sáng ngày 8/5, tiếp xúc với các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đơn vị số 1 của TP Cần Thơ, nhiều cử tri đã nêu lên những ý kiến liên quan đến công tác cán bộ, phát triển sản xuất, hạ tầng giao thông, khởi nghiệp...

Cử tri Lê Xã Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ nêu quan điểm với các ứng cử viên, đó là việc lựa chọn, sử dụng con người, cán bộ qua "12 chữ": Sức khỏe, ý chí, đạo đức, có tài, dũng cảm, hy sinh.

"Mong muốn các ứng cử viên khi trúng cử phải có tâm huyết, trách nhiệm, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri đã chọn", ông Hội bày tỏ.

Thủ tướng Chính phủ: Cử tri phải vào cuộc chọn những con người xứng đáng - 1

Sáng 8/5, ứng cử viên ĐBQH khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ.

Liên quan đến công tác cán bộ mà cử tri đặt ra, ứng cử viên ĐBQH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng tình với quan điểm của cử tri Lê Xã Hội và nhấn mạnh, cán bộ là gốc. Như Bác Hồ nói, mọi sự thành bại đều do cán bộ, cán bộ tốt thì chúng ta có kết quả tốt, cán bộ không tốt thì có kết quả không tốt.

Chúng ta có Nghị quyết 27 về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là người đứng đầu có phẩm chất, đạo đức, uy tín... ngang tầm với nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

"Như cử tri Lê Xã Hội nói có sức khỏe thì mới làm, thứ nữa là có ý chí, điều kiện... Do đó có ý chí để biến cái không thành có, biến khó thành dễ, cái không thể thành cái có thể, kể cả nhân dân cũng phải có ý chí vươn lên", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ: Cử tri phải vào cuộc chọn những con người xứng đáng - 2

Cử tri Lê Xã Hội (người cầm giấy) đã đặt vấn đề về công tác cán bộ đối với các ứng cử viên ĐBQH tại buổi tiếp xúc.

Trong công tác luân chuyển cán bộ, Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là con người cụ thể. Khi đã lựa chọn tốt rồi thì ở đâu cũng tốt, còn con người không tốt thì tại chỗ cũng không tốt, đi nơi khác càng không tốt.

Theo Thủ tướng, lựa chọn bầu các ứng cử viên, cái này cử tri phải vào cuộc, chọn những người xứng đáng, đủ tiêu chuẩn điều kiện, uy tín, thông qua dân chủ...

"Người xứng đáng nói phải đi đôi với làm, chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu, sát tình hình thực tế, thống nhất rồi thì cùng làm, khó khăn cùng tháo gỡ. Chẳng có cái gì dễ, như mong muốn, yêu cầu của cử tri hôm hay, nhưng chúng ta phải làm, đó là trách nhiệm nghĩa vụ, đòi hỏi trong cuộc sống, là chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Người nghe và người nói cùng làm, cùng chia sẻ, lắng nghe, thấu hiểu trên nguyên tắc đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tinh thần tự giác, gương mẫu của mỗi người", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ: Cử tri phải vào cuộc chọn những con người xứng đáng - 3

5 ứng cử viên ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 của TP Cần Thơ (từ trái qua): Ông Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ; ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an Cần Thơ; ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; bà Dư Thị Mỹ Hân, Trưởng Ban Tổ chức - kiểm tra Hội Phụ nữ Cần Thơ; bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc điều hành Công ty CP sản xuất thương mại Abavina.

Với các ứng cử viên ĐBQH, Thủ tướng khái quát, trước hết là làm đúng pháp luật, quy định của mỗi vị đại biểu, của mỗi đảng viên, của một công dân, cùng sự tự giác của mình, cộng với lòng yêu nước, gương mẫu... để làm việc, cống hiến.

Mỗi đại biểu Quốc hội cần đem hết sức mình đóng góp cho Quốc hội, là cầu nối nhân dân với Quốc hội, tăng cường giám sát, chỉ ra cái gì làm được, chưa làm được, nguyên nhân, trách nhiệm về ai, có địa chỉ rõ ràng.

"Thêm nữa là trên cương vị của mỗi người, với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đóng góp tốt nhất cho đất nước, vùng ĐBSCL, cho Cần Thơ và đối với chính những cơ quan, đơn vị của mình, cũng như gần gũi nhân dân, cử tri, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của nhân dân một cách thực chất", Thủ tướng nói rõ.

Thủ tướng Chính phủ: Cử tri phải vào cuộc chọn những con người xứng đáng - 4

Sau buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo TP Cần Thơ và Ban giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường.

Dòng sự kiện: Bầu cử Quốc hội
Đọc thêm
Đang được quan tâm