Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp lo TPHCM sẽ có đột biến về giá cả dịp Tết
(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, ông rất lo dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ có đột biến về giá, khi người dân TPHCM có tâm lý ngại ra ngoài hoặc các doanh nghiệp thay đổi kế hoạch sản xuất.
Ngày 13/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đến làm việc với Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan), trong khuôn khổ đợt kiểm tra về công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022 trên địa bàn TPHCM.
Báo cáo với lãnh đạo Bộ NN&PTNT về công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm về ATTP, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, trong năm 2021, TPHCM tập trung kiểm tra có trọng điểm theo chuyên đề Tết, tháng hành động, Tết Trung thu và kiểm tra theo chuyên đề về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học trước thềm năm học mới, kiểm tra các bếp ăn tập thể, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn tại các Khu chế xuất - Khu công nghiệp nhằm hướng dẫn, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đảm bảo an toàn cho sản phẩm lưu thông trên thị trường.
TPHCM đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, phối hợp chặt với các đơn vị chuyên môn quản lý địa bàn, xử lý khi phát hiện trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Kết quả, thành phố đã thanh kiểm tra hơn 2.400 cơ sở, trong đó số cơ sở vi phạm là 86 cơ sở, phạt tiền 85 cơ sở với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, ông rất lo dịp Tết Nguyên đán sẽ có đột biến về giá cả. Không loại trừ khả năng xảy ra đột biến cục bộ trong thời gian ngắn, người dân TPHCM có tâm lý ngại ra ngoài vì dịch bệnh mà tăng cường tích trữ hàng hóa, hoặc các doanh nghiệp thay đổi kế hoạch sản xuất.
Để đối phó với dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị doanh nghiệp vừa đảm bảo ATTP, vừa thực hiện đúng 5K khi sản xuất, đảm bảo bình ổn giá khi thị trường có biến động.
Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Vissan cho biết, trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, có 3 tháng liên tục nơi này phải thực hiện sản xuất 3 tại chỗ.
Từ tháng 6, công ty đã chuẩn bị các nguồn nguyên liệu cho hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, và sang tháng 9 đã có kế hoạch cụ thể. Đến nay, các mặt hàng sản xuất tiêu dùng Tết đã đạt 60-90% kế hoạch. Tổng Giám đốc Vissan cam kết sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa, không để thiếu hàng cục bộ, giá cả đảm bảo bình ổn, không tăng giá trước và sau Tết ít nhất một tháng, bất chấp giá nguyên liệu đầu vào.
Trước đó, đêm 12/1, Đoàn của Bộ NN&PTNT cũng đã đến làm việc, kiểm tra hoạt động, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh).