1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Thu hồi giấy phép kinh doanh nếu doanh nghiệp để tài xế uống rượu lái xe

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an thông tin về việc nghiên cứu, đề xuất quy định chế tài tước bằng lái vĩnh viễn, nâng mức phạt hành chính đối với tài xế uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tại cuộc họp báo chiều 26/6, nhắc đến quy định về các hành vi bị cấm, trong đó có việc sử dụng rượu bia trước lái xe trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia vừa được Quốc hội thông qua, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đây là bước tiến quan trọng trong việc ngăn chặn nạn sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Thu hồi giấy phép kinh doanh nếu doanh nghiệp để tài xế uống rượu lái xe - 1

Trung tướng Lương Tam Quang (Ảnh: Nguyễn Dương).

Ông Quang cho biết, Bộ Công an đang tham mưu cho các cơ quan chức năng liên quan xây dựng chế tài xử lý đối với hành vi này. Một số giải pháp đang được nghiên cứu gồm tước bằng lái vĩnh viễn, nâng mức phạt hành chính, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải doanh nghiệp nếu để tài xế lái xe khi có nồng độ cồn...

Thu hồi giấy phép kinh doanh nếu doanh nghiệp để tài xế uống rượu lái xe - 2

Tài xế xe ô tô nhãn hiệu Mercedes đã sử dụng rượu bia khi lái xe dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng tại hầm chui Kim Liên (Hà Nội) làm 2 phụ nữ đi xe máy tử vong tối 30/4/2019.

Trước đó, ngày 14/6, với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội chính thức thông qua luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có quy định “đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông”. 

Bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn tai nạn giao thông.

Quốc hội giao các cơ quan có thẩm quyền, trong thời gian tới, tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

Nguyễn Dương