Đắk Nông:

Thông già bị bức tử, thông non cũng bị đốn hạ

Dương Phong

(Dân trí) - Hàng ngàn cây thông dọc quốc lộ 14 bị đầu độc, bức tử. Sau khi được trồng thay thế, số phận những cây thông non cũng tương tự, bị chặt hạ không thương tiếc.

Ngày 30/12, PV ghi nhận hàng chục cây thông mới trồng từ 1 - 2 năm tuổi dọc tuyến quốc lộ 14, đoạn gần khu vực Nhà máy chế biến hồ tiêu SAM Agritech, thuộc xã Trường Xuân (Ðắk Song) bị phá hoại, chặt bỏ không thương tiếc.

Tại hiện trường đã có hàng chục cây thông bị chặt bỏ tận gốc, nằm ngổn ngang. Những cây thông non cao khoảng 40 - 50 cm, có đường kính gốc khoảng 2 - 3 cm, có dấu hiệu mới bị chặt phá cách đó vài ngày.

Thông già bị bức tử, thông non cũng bị đốn hạ - 1
Thông non bị chặt hạ ngay gần quốc lộ 14

Gần khu vực rừng thông non bị phá hoại, hàng chục cây thông lâu năm cũng đang dần chết đứng vì bị người dân dùng rựa, rìu… vạt vỏ xung quanh gốc cây. Nhiều cây có dấu hiệu khô chết dần, cành lá chuyển sang màu đỏ và bắt đầu khô rụng, không thể cứu chữa.

Qua tìm hiểu được biết, tình trạng phá hoại cây thông để lấn chiếm đất dọc quốc lộ 14 đã diễn ra trong nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Thông già bị bức tử, thông non cũng bị đốn hạ - 2
Những cây thông hàng chục năm tuổi chết khô dọc quốc lộ 14

Xã Trường Xuân cũng từng nhiều lần trồng lại rừng thông tại các khu vực bị phá hoại. Thế nhưng, khi cây thông trồng mới bắt đầu xanh lá thì lại bị phá nên diện tích cây thông mới trồng còn lại không nhiều.

Trước đó, nhiều hộ dân ở xã Đắk N'Drung (Ðắk Song) cũng phản ánh việc rừng thông mới trồng ở bon N'Jrang Lu bị phá hoại. Hàng chục cây thông mới trồng từ 1 - 3 năm tuổi bị nhổ bỏ, chặt phá, nhiều cây bỗng dưng rũ lá, chết bất thường. 

Thông già bị bức tử, thông non cũng bị đốn hạ - 3

Thông mới trồng cũng chết khô tại xã Đắk N'Drung

Gần rừng thông bị phá hoại có một khu đất đã được san ủi bằng phẳng, đào hố chuẩn bị trồng cây công nghiệp. 

Ông Phạm Ngọc Khoa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông về tình trạng chặt phá rừng thông.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song cho biết, sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện và các địa phương kiểm tra tình trạng.

Đồng thời huyện cũng chỉ đạo công an truy tìm người chặt, cắt các cây thông để yêu cầu khắc phục thiệt hại; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại rừng thông khi phát hiện, bắt giữ để ngăn chặn triệt để tình trạng bức tử rừng thông dọc quốc lộ.

Như Dân trí đã thông tin, trước tình trạng rừng thông hàng chục năm tuổi dọc quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Song bị đầu độc, bức tử, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi hủy hoại rừng thông.

Thông già bị bức tử, thông non cũng bị đốn hạ - 4

Những cánh rừng "chết" nằm dọc quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Song

Qua kiểm tra, đoàn công tác của Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận, diện tích rừng còn lại là gần 220 ha (ban đầu là hơn 416 ha). Thay vào đó, hàng chục căn nhà, vật kiến trúc được xây dựng trên đất rừng; tình trạng san ủi, đào đắp mặt bằng thuộc rừng bên quốc lộ 14 diễn ra rầm rộ, với diện tích lớn.

Tỉnh ủy Đắk Nông khẳng định, các địa phương đã buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, một số trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định; tình trạng tiêu cực diễn ra nhiều, phức tạp nhưng không có biện pháp ngăn chặn, thậm chí còn tiến hành xây nhà văn hóa trên đất rừng phòng hộ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM