1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Thiếu nữ cao 1,3m và những bức tranh làm từ lông gà

(Dân trí) - Tôi tìm đến nhà Vân lúc chiều muộn, vừa tiếp chuyện tôi, chốc chốc Vân lại tất bật vì có người gọi mua hàng. Khuôn mặt cô gái chỉ cao 1,3m, nặng 30kg ấy không lúc nào tắt nụ cười.Căn nhà cũ kỹ của gia đình Vân ở xóm 2, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa là nơi sinh sống của mấy bố con. Dù mặt trời đã xuống núi, nhưng ông Lê Minh Kiểm, bố Vân còn tranh thủ trồng cây ở ngoài vườn, còn Vân thì chạy ra chạy vào bán hàng cho bà con trong xóm.

Vân không ngần ngại khi chia sẻ về câu chuyện của cuộc đời kém may mắn với mình. Sinh ra trong gia đình có bốn anh chị em, là con gái út trong nhà, lúc sinh ra không may mắc căn bệnh còi xương nên thân hình Vân phát triển không bình thường, đôi chân bị teo tóp, khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Vân chia sẻ về cuộc đời cũng như đam mê làm tranh của mình.
Vân chia sẻ về cuộc đời cũng như đam mê làm tranh của mình.

Năm lên 10 tuổi, người mẹ thân yêu của Vân không may qua đời, cuộc sống của mấy bố con vốn khó khăn lại càng cực khổ hơn. Lớn lên, cũng như bao đứa trẻ khác, Vân khát khao đến trường học chữ. Nhưng nỗ lực của Vân cũng chỉ gắng hết cấp 2, vì điều kiện và hoàn cảnh nên đành gác lại mơ ước trở thành cô giáo Mỹ thuật.

Nhưng đam mê vẽ tranh vẫn luôn cháy bỏng trong tâm hồn Vân. Ngay từ thuở bé, Vân đã có mong ước sau này sẽ tạo điều kiện cho những người khuyết tật, kém may mắn như mình. Và như cái duyên tình cờ, trong quá trình giúp bố chăm đàn gà, nhìn những chú gà với bộ lông mượt mà, nhiều màu sắc, thỏa sức cho mình sáng tạo, Vân đã nảy ra ý tưởng tại sao mình không cho nó một sứ mệnh mới. Trong khi đó, mình vừa chăn nuôi, vừa tận dụng được nguồn lông gà.

Một bức tranh còn làm dở dang của Vân.
Một bức tranh còn làm dở dang của Vân.

Nghĩ là làm, Vân bắt tay vào làm tranh từ những chiếc lông gà, nhưng mọi việc không đơn giản như Vân nghĩ, lúc đầu, tự mày mò làm mãi, nhưng không thành công. “Cứ đụng vào là lông lại nhoe nhoét cả ra, không theo ý tưởng của mình. Nó không như nét bút, từ những chiếc lông gà vô tri, vô giác mà biến nó trở nên có hồn thì quả thật không đơn giản chút nào”, Vân chia sẻ.

Vốn có niềm đam mê vẽ tranh từ nhỏ, nên Vân tập vẽ mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, sở thích ghép tranh từ vật liệu thiên nhiên đã lôi cuốn Vân. Tác phẩm tranh bằng lông gà đầu tiên thành công của Vân là “đôi bạn gọi bình minh” về chủ đề hai chú chim chào mào.

Nguyên liệu làm tranh vốn từ những chiếc lông gà, để có những chất liệu đặc biệt này, Vân phải gắng gượng đến làng trên, xóm dưới xin lông gà. Ban đầu, có nhiều người nghĩ Vân làm những việc không tưởng, nhưng dần dần bà con hàng xóm thấu hiểu, cảm phục trước nghị lực của Vân nên đã chủ động mang lông gà đến tận nhà cho.

Chia sẻ về quy trình làm tranh từ lông gà, Vân cho biết, để có được một bức tranh ưng ý thì cần phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu. Bước đầu tiên là phải chọn lựa được lông thẳng, mượt, sau đó sẽ phơi khô, từ đó mới bắt đầu gắn tranh. Công đoạn làm tranh đòi hỏi sự tỉ mỉ, lông gà được gắn vào những bìa các tông cứng bằng keo dán vở của học sinh, công đoạn cuối cùng là phủ kim tuyến lên. Tùy vào ý tưởng về bức tranh theo chủ đề nào, sẽ gắn lông gà theo một phác thảo trước trong đầu. Thời gian để hoàn thành một bức tranh thường từ 2 - 4 ngày.

Cảnh vật làng quê được tái hiện qua những chất liệu lông gà...
Cảnh vật làng quê được tái hiện qua những chất liệu lông gà...
Cảnh vật làng quê được tái hiện qua những chất liệu lông gà...

Mặc dù mới bắt đầu làm tranh gần một năm nay, nhưng Vân cũng không nhớ mình đã làm ra bao nhiêu bức tranh. Điều khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên là Vân không hề trải qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nào về nghệ thuật mà chỉ bằng ý chí, nghị lực và sự sáng tạo của mình, Vân đã biến những chiếc lông gà vô tri, vô giác trở thành những bức tranh hết sức độc đáo.

Những hình ảnh của cuộc sống làng quê, con người, cỏ cây hoa lá được Vân tái hiện vào trong những bức tranh bằng chất liệu lông gà của mình. Hiện nay, tranh của Vân làm ra cũng đã bắt đầu được nhiều người biết đến, có nhiều khách hàng đến đặt tranh. Tuy nhiên, hầu hết là những bức tranh được Vân sáng tạo theo cảm hứng của mình. Đây là một dòng tranh lạ, nhiều người ưa thích tìm đến mua tranh. Hàng ngày, vừa làm tranh, Vân vừa giúp bố lo công việc trong nhà, Vân còn làm chổi đót, sửa quần áo, bán hàng tạp hóa.

“Hiện tại, tôi chủ yếu bán hàng qua mạng xã hội và nhờ một số người quen giới thiệu. Mỗi bức tranh có giá từ 200 - 250 nghìn đồng, trong khi chi phí bỏ ra làm một bức tranh hết khoảng 100 nghìn đồng. Công việc này vừa tận dụng được lông gà sẵn trong nhà, vừa nhẹ nhàng, rất phù hợp với người khuyết tật và chị em nông thôn cũng có thể tranh thủ làm lúc nhàn rỗi để có thêm thu nhập”, Vân chia sẻ.

Để hoàn thành một bức tranh theo Vân phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ...
Để hoàn thành một bức tranh theo Vân phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ...

Năm 2014, trong cuộc thi viết về phụ nữ khuyết tật thuộc dự án “Tăng cường sự tham gia và tiếng nói của phụ nữ khuyết tật qua truyền thông” của Ban hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA), Vân đã đạt giải Ba toàn quốc với tác phẩm “Câu chuyện nhỏ của tôi”.

Thương bố tuổi cao sức yếu, dù bản thân khuyết tật nhưng Vân luôn có suy nghĩ tự mình phải kiếm sống để nuôi bản thân, không trở thành gánh nặng cho gia đình. Không những thế, Vân còn ấp ủ dự định mở một cơ sở dạy và tạo việc làm cho những người kém may mắn hơn mình…

Duy Tuyên