Thứ tư, 02/12/2015 - 05:00

Thành ủy Bạc Liêu không chỉ hết tiền mà còn... nợ nần chồng chất

Dân trí Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, không chỉ đứng trước nguy cơ hết tiền hoạt động, Thành ủy TP Bạc Liêu đang còn đang nợ nần nhiều khoản tiền khác.
 >> Thành ủy Bạc Liêu hết tiền hoạt động


Trụ sở Thành ủy Bạc Liêu.

Trụ sở Thành ủy Bạc Liêu.

Tìm hiểu của PV Dân trí, trong Biên bản cuộc họp bàn giao tài chính, tài sản của Thành ủy Bạc Liêu diễn ra ngày 18/8/2015 có nhiều điểm bất thường thể hiện ở những khoản chi trên báo cáo một cách khá mơ hồ và có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Hồ sơ PV Dân trí có được cho thấy, đầu năm 2015, Thành ủy Bạc Liêu được ngân sách nhà nước cấp 7,876 tỷ đồng kinh phí hoạt động năm 2015. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2015, cơ quan này đã chi tới 7,671 tỷ đồng. Việc chi tùy tiện của bộ máy lãnh đạo Thành ủy trong nhiệm kỳ cũ đã để lại hậu quả là quỹ tiền mặt tại đây giờ chỉ là những con số trên giấy.

Theo giải trình của bà Trịnh Thu Phương (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy) thì số dư này là khoản chi từ những năm trước tồn lại chưa quyết toán được, chỉ thể hiện số dư đầu kỳ chứ không có tiền.

Ngoài tiền mặt còn có khoản chi lên tới hơn 1,691 tỷ đồng không có nội dung cụ thể, chỉ ghi số liệu tạm ứng. Như vậy hàng tỷ đồng tiền mặt và những khoản chi tạm ứng đó đã đi về đâu, chi cho ai vẫn chưa được nêu rõ?

Nợ nần chồng chất

Theo biên bản bàn giao công nợ (tính đến ngày 31/7/2015) được lập ngày 21/9/2015, Thành ủy Bạc Liêu đã liệt kê số nợ là hơn 2,818 tỷ đồng, với 19 khoản. Trong đó có 10 khoản nợ từ 100 triệu đồng trở lên như tiếp khách, quà tặng, khám sức khỏe, bảo hiểm,…

Chiều ngày 1/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Khánh- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu cho biết, phía bệnh viện đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Thành ủy Bạc Liêu thanh toán số tiền nợ khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên của Thành ủy tại bệnh viện này.

Theo ông Khánh, năm 2012, bệnh viện và Thành ủy Bạc Liêu có ký hợp đồng khám sức khỏe cho cán bộ do Thành ủy Bạc Liêu quản lý. Tống số tiền hợp đồng này là hơn 268 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay Thành ủy Bạc Liêu vẫn chưa thanh toán đồng nào.

Trong khi đó, phía Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, phía Thành ủy Bạc Liêu còn thiếu một số khoản tiền bảo hiểm hơn 478 triệu đồng.

Một nguồn tin của PV Dân trí được biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã thành lập đoàn thanh tra nhằm làm rõ nhưng khuất tất về tài chính xảy ra tại Thành ủy Bạc Liêu.

Huỳnh Hải – Bạch Dương