1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thanh tra Chính phủ: Đền bù xong cho người oan khuất 32 năm trong tháng 7

Thế Kha

(Dân trí) - Trong vụ người dân oan khuất 32 năm, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của một số bộ, ngành thiếu nghiêm túc, đặc biệt là Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Liên quan đến xử lý trách nhiệm trong vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Lợi - được giải oan khuất sau 32 năm kiên trì khiếu nại, Thanh tra Chính phủ cho biết, đã nhận được các báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Y - Dược Đại học Thái Nguyên, UBND tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế.

Cơ quan này đánh giá, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế Phú Thọ đã nhận thức được rõ các thiếu sót, khuyết điểm mà Thanh tra Chính phủ nêu ra và tự nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc trong hoạt động của mình.

Tuy nhiên, một số cá nhân có trách nhiệm ở Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên chưa nhận thức được rõ các thiếu sót, khuyết điểm; quá trình kiểm điểm chưa xác định được mức độ vi phạm của các cá nhân.

Thanh tra Chính phủ: Đền bù xong cho người oan khuất 32 năm trong tháng 7 - 1

Ông Nguyễn Ngọc Lợi (Ảnh: Thế Kha).

Sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên có nhiều buổi làm việc với ông Lợi về nội dung các khoản, mức đền bù nhưng đến nay vẫn chưa đi tới thống nhất.

Chính vì thế, trong văn bản vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định: Việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của một số bộ, ngành thiếu nghiêm túc, đặc biệt là Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên đã không thực hiện nghiêm, kéo dài thời gian và đến nay các kiến nghị chưa được giải quyết.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Y - Dược nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; có hình thức kỷ luật nghiêm đối với cá nhân cố ý thực hiện không đúng nội dung kiến nghị, để kéo dài thời gian thực hiện kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

"Việc thực hiện các thủ tục để giải quyết chế độ và đền bù cho ông Nguyễn Ngọc Lợi phải xong trong tháng 7/2021" - Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Thông tin với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Lợi cho biết, gia đình ông và luật sư trợ giúp pháp lý đã đưa ra yêu cầu mức bồi thường trên 3 tỷ đồng - đó là chưa có các khoản tiền liên quan đến nhà ở và nhiều khoản thiệt hại khác mà ông phải "gánh" trong suốt 32 năm. Tuy nhiên, Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên lại cho rằng, chỉ có thể bồi thường trên 1 tỷ đồng (!).

"Đó là điều không thể chấp nhận được" - ông Lợi nói.

Thanh tra Chính phủ: Đền bù xong cho người oan khuất 32 năm trong tháng 7 - 2

Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. 

Ông Nguyễn Ngọc Lợi sinh năm 1953 ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ. Ông được công nhận tốt nghiệp vào năm 1988 nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách và các chế độ theo quy định.

Ròng rã 32 năm, ông gửi đơn thư khiếu nại tới rất nhiều cơ quan, ban ngành nhưng không được giải quyết thỏa đáng, hoặc giải quyết sai. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn xác minh trong 15 ngày và tất cả đã sáng tỏ.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Những việc làm đó đã gây ra hậu quả để ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật.