1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Vụ giải oan khuất sau 32 năm khiếu nại:

32 năm khiếu nại đằng đẵng giải quyết xong trong... 15 ngày!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Lợi khiếu nại từ khi còn là thanh niên tới tuổi già, thực chất là 37 năm chứ không phải 32 năm. Khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, đã "giải oan" xong chỉ trong vòng... 15 ngày!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Cường - Thanh tra viên cao cấp, Vụ III - Thanh tra Chính phủ (Tổ trưởng Tổ rà soát lại vụ việc kéo dài 32 năm của ông Nguyễn Ngọc Lợi ) nói đây là vụ việc phức tạp kéo dài, qua nhiều cấp giải quyết. Sau khi Thủ tướng Chính phủ xem xét đã giao lại Thanh tra Chính phủ làm theo quy định của pháp luật: Rà soát lại đối với vụ việc có tình tiết mới hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình giải quyết, báo cáo Thủ tướng quyết định.

32 năm khiếu nại đằng đẵng giải quyết xong trong... 15 ngày! - 1

Ông Nguyễn Mạnh Cường trao đổi với PV Dân trí (Ảnh: Thế Kha).

"Người không biết thì lại nghĩ có sự ưu ái nào đó với ông Nguyễn Ngọc Lợi nhưng không phải. Ông Lợi được giải quyết như một công dân bình thường thôi.

Điểm mấu chốt của vụ việc là cơ quan có thẩm quyền đã có quyết định ông Nguyễn Ngọc Lợi là cán bộ đi B, là quân nhân, mà việc này tất cả các cơ quan đều biết, Trường Đại học Y-Dược (Đại học Thái Nguyên) biết, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều biết nhưng người ta không giải quyết. Đó là điểm rất lạ, khi chúng tôi giải quyết đã thấy có cái gì đó ở đây.

Đi sâu tìm hiểu thì được biết việc không giải quyết do yếu tố chủ quan là chính. Rõ ràng ông Lợi là quân nhân, cán bộ đi B. Ủy ban Thống nhất của Chính phủ là cơ quan có thẩm quyền để công nhận hoặc trả lời về những cán bộ đi B. Sau khi tiếp nhận và tiến hành khảo sát, chúng tôi báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ cần lập một tổ rà soát và 4 thành viên chúng tôi đã làm xong trong vòng 15 ngày"- ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Phải báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong tháng 3/2021

- Vụ việc liên quan đến khá nhiều cơ quan, bộ ngành. Khi vào cuộc rà soát lại vụ việc, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ có gặp cản trở, "đụng chạm" nào không?

- Vụ việc phức tạp thì khó khăn rồi, nhưng cản trở thì không. Khó khăn là thời hạn giải quyết phải nhanh, nội dung thì phức tạp và nhiều cơ quan đã giải quyết rồi. Nhưng anh em trong Tổ công tác đã xác định cách thức làm việc để đạt hiệu quả.

Có một sự thuận lợi là khi Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đi tới đâu đều nhận được sự hợp tác, giúp đỡ.

- Các ông có thấy dấu hiệu ông Nguyễn Ngọc Lợi bị trù dập không?

- Nội dung trong thông báo rà soát lại về vụ việc của Thanh tra Chính phủ đọc lên cũng thấy rõ có dấu hiệu rõ ràng. Trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái Nguyên báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế là hồ sơ của ông Lợi đã chuyển về Phú Thọ rồi, đến năm 2013 cũng báo cáo như vậy. Nhưng khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì thấy tất cả hồ sơ gốc của ông Lợi đều có đầy đủ ở Trường Đại học này, chỉ có giấy tờ trả lương là thất lạc thôi.

Quá trình giải quyết Thanh tra Chính phủ không đi vào quan hệ cá nhân của ông Lợi với Trường này. Đấy không phải mục tiêu chính, nhưng rõ ràng trong việc bàn giao hồ sơ tài liệu, cách thức bàn giao hồ sơ tài liệu có vấn đề.

Lúc đầu bảo không có hồ sơ, nhưng sau đó Thanh tra Chính phủ đã tìm được rất nhiều hồ sơ của ông ấy.

- 32 năm khiếu nại mới được giải quyết triệt để có thể coi là sự kiện lịch sử của Thanh tra Chính phủ. Hàng loạt kiến nghị xử lý, giải quyết nhằm đảm bảo chế độ chính sách cho ông Nguyễn Ngọc Lợi đã được cơ quan thanh tra kiến nghị. Việc này sẽ được giám sát ra sao?

- Việc này rất rõ rồi. Thanh tra Chính phủ đã báo cáo và Thủ tướng Chính phủ đã kết luận đồng ý với tất cả kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và giao các bộ ngành liên quan thực hiện kiến nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 31/3/2021.

Đây là kết luận cuối cùng buộc các bộ ngành phải thực hiện. Trách nhiệm đền bù là có cơ sở và cũng dễ thực hiện thôi.

Một trong những việc lãnh đạo Thanh tra Chính phủ yêu cầu Tổ công tác làm là kiến nghị phải đảm bảo tính khả thi và những kiến nghị trong việc này đều thực hiện được.

32 năm khiếu nại đằng đẵng giải quyết xong trong... 15 ngày! - 2

Ông Nguyễn Ngọc Lợi: "Tôi không có hồ sơ gốc, không được công nhận là bộ đội, không phải công dân vì khi Chứng minh nhân dân hết hạn thì không được đăng ký lại, vì không có hộ khẩu. Lấy vợ không được đăng ký vì không có cơ quan nào xác nhận. Con sinh ra không được khai sinh".

"Giải quyết khiếu nại tố cáo làm nhanh là có thể được"

- Thanh tra Chính phủ cũng sẽ giám sát chặt việc xử lý trách nhiệm của từng cá nhân liên quan dẫn tới vụ việc khiếu kiện lịch sử này?

- Đây là việc Thủ tướng giao rồi, Thanh tra Chính phủ phải làm thôi.

Trong kiến nghị nêu rất rõ ràng, khôi phục các chế độ, đền bù một số chế độ chính đáng, làm chính sách người có công, nhà đất cho ông Nguyễn Ngọc Lợi và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

- Bài học rút ra trong giải quyết những vụ việc tương tự tồn đọng nhiều năm kéo dài là gì, thưa ông?

- Vụ việc này khá điển hình về mọi phương diện, phức tạp kéo dài, qua nhiều cấp giải quyết nhưng được Thanh tra Chính phủ giải quyết dứt điểm, như Thủ tướng Chính phủ đã từng nói tại một hội nghị của ngành thanh tra tháng 1/2021 vừa qua.

Thủ tướng dẫn ví dụ vụ việc như thế này có đáng bị kéo dài như thế không, trong khi Thanh tra Chính phủ chỉ giải quyết có 1 tháng là xong.

Tôi nghĩ rằng sau đây các cơ quan thanh tra nói chung và cơ quan giải quyết thủ tục hành chính,… phải giải quyết ngay các khiếu nại tại cơ sở, tránh để kéo dài nhiều năm, gây thiệt thòi cho những người bị tác động, ảnh hưởng lớn đến giải quyết chế độ chính sách nhằm ổn định xã hội nói chung.

Còn nhiều vụ việc khác lắm. Thanh tra Chính phủ vừa rồi đã tổng kết, rà soát có tới trên 500 vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Liệu những vụ việc khác có làm nhanh, có làm được không? Với những việc như thế này tôi nghĩ làm được, nhưng đầu tiên phải xác định có làm hay không làm, làm nhanh hay làm chậm đã.

Thái độ giải quyết dứt khoát vì cái chung, sau đó mới tính tới làm nhanh hay làm chậm, làm dứt điểm. Đó còn là năng lực, tâm thế của người cán bộ.

Qua vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Lợi có thể thấy rằng việc giải quyết khiếu nại tố cáo làm nhanh là có thể làm được. Không thể chậm được nữa!

- Xin cảm ơn ông!

32 năm khiếu nại

Ông Nguyễn Ngọc Lợi sinh năm 1953 ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ).

Sau khi ông Lợi tốt nghiệp cấp III, Ban Tuyển sinh - Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt cho ông Lợi đi học, đồng thời Ủy ban Thống nhất của Chính phủ có Quyết định số 54/1977 điều động ông Lợi đến học tại Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi (sau chuyển thành Đại học Y Bắc Thái, nay là Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên - gọi tắt là Trường).

Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp vào năm 1988 nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách và các chế độ theo quy định.

"Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo nhưng không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng"- thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Ông Lợi cho biết, đã theo đuổi vụ việc từ khi còn là thanh niên tới tuổi già, thực chất là 37 năm chứ không phải 32 năm. "Tôi không được công nhận là bộ đội, không phải công dân vì khi Chứng minh nhân dân hết hạn thì không được đăng ký lại, vì không có hộ khẩu. Lấy vợ không được đăng ký vì không có cơ quan nào xác nhận. Con sinh ra không được khai sinh…"- ông nói với PV Dân trí.