Thanh Hóa trong cơn “đại hồng thủy”

(Dân trí) - Tại huyện Thạch Thành, người ta có thể nhận thấy sức mạnh kinh hoàng của nước lũ. Nhiều ngôi nhà nhấp nhô mái trong biển nước đỏ ngầu. Những chiếc ô tô chỉ còn thấy mỗi nóc như trôi lơ lửng trên mặt nước, nhiều người dân “cố thủ” trên mái nhà nhìn xuống bất lực...

>> Chùm ảnh: Thót tim ở “mắt lũ” Nậm Giải

>> Cứu trợ cho gia đình có 2 vợ chồng thiệt mạng

>> Mịt mù “mắt lũ” Quế Phong

>> Đỉnh lũ ở Nghệ An: 20 người thiệt mạng và mất tích

>> Danh tính 13/14 nạn nhân bị lũ quét cuốn trôi

>> Thanh Hóa trong cơn “đại hồng thủy”

>> Hoà Bình: 10 người chết và mất tích

 

Thạch Thành chìm trong biển nước

 

Chiều ngày 6/10, dù trời không còn mưa, nhưng các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Hoằng Hóa vẫn như chìm trong biển nước. Tại nhiều đoạn đường quốc lộ 1A qua Thanh Hóa nước ngập lênh láng khiến giao thông đi lại khó khăn. Thống kê chưa đầy đủ đến sáng nay 7/10, tỉnh này đã có ít nhất 6 người chết, 3 người mất tích vì mưa lũ. Thiệt hại về tài sản ước tính hàng trăm tỷ đồng.

 

Đến 7h chiều 6/10,  nhiều đoạn đường quốc lộ đi qua thị xã Bỉm Sơn, thị trấn Hà Trung vẫn còn ngập khá sâu. Có điểm xe máy không thể đi nổi vì ngập ống bô, chết máy. Hàng loạt người đi đường xuống xe dắt bộ, bì bõm trong nước lũ.

 

 

Thanh Hóa trong cơn “đại hồng thủy” - 1
 

Những chiếc ô tô chỉ còn

thấy nóc (Ảnh: TS-VH).

Tại huyện Thạch Thành, đến 5h chiều, các phương tiện cơ giới chỉ đến được trung tâm huyện. 

 

Ngay tại đây, nguời ta cũng có thể nhận thấy sức mạnh kinh hoàng của nước lũ. Nhiều ngôi nhà chỉ còn thấy nhấp nhô mái trong biển nước đỏ ngầu. Những chiếc ô tô chỉ còn thấy nóc như trôi lơ lửng trên mặt nước.

 

Nhiều người dân “cố thủ trên mái nhà hoặc tầng hai nhìn xuống bất lực. Phía bên ngoài, dòng sông Bưởi vẫn mênh mang, cuồn cuộn.

 

Kinh hoàng vỡ đê sông Bưởi

 

Không ai có thể nghĩ rằng lũ năm nay lại lên cao như thế. Một cán bộ huyện cho biết, phần lớn người dân chủ quan không sơ tán, lũ về đột ngột, chỉ cứu được người, tài sản mất hết. Số người mang theo vật dụng cá nhân và đồ nấu rất ít.

 

Đồng loạt các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Thạch Thành bị lũ tàn phá nặng nề. Tại Thạch Thành, vỡ đê sông Bưởi làm 22/28 xã ngập lũ, toàn bộ thị trấn và 4 xã lân cận bị nhấn chìm hoàn toàn trong biển nước mênh mông. Hàng ngàn gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, hàng ngàn người mắc kẹt trên mái nhà, chờ nước rút trong vô vọng.

 

Bà Lưu Kim Thanh, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành kể lại: “Đêm 5/10, cả nhà tôi đang ngủ thì nghe tiếng nước ầm ầm như ô tô đâm vào nhà, mới vài phút đã thấy xung quanh la hét nhốn nháo, tôi kêu mọi người dậy kê lại giường tủ nhưng không kịp, đành phải “rút chạy” lên tầng 2 nhìn nước tràn vào nhà. Thôi thì bảo toàn tính mạng trước đã, còn người thì còn của”.

 

Ông Hoàng Văn Ngạn, xã Thành Hưng như vừa hoàn hồn kể lại: “Nhà tôi ngay sát đê, khoảng hơn 2h sáng, bỗng nghe tiếng nước xối ào ào, rồi tiếng ầm ầm của đất lở. Tiếp đến là tiếng người thất thanh hô hoán, dưới màn mưa quất mịt mù, nước ào ào tràn qua đê, xé vỡ từng mảng đất lớn, chỉ ít phút sau, vườn tược, nhà cửa đã bắt đầu ngập trong dòng lũ cuồn cuộn”.

 

“Bản thân tôi suýt bị cuốn trôi khi khi cố vần bì thóc ra khỏi nhà. Nước cuộn vào cửa, bít lối ra, chừng một tiếng sau nước dâng nhanh sát đòn nóc, may mà nạy mái ngói chui lên kịp” - ông Ngạn còn vạch bắp tay, bắp chân đầy vết xước, dấu vết của cảnh tượng hãi hùng phải trải qua.

 

Cô giáo Mai Thị Lan Anh (xóm 11, Thành Hưng) kể lại: “Mạnh ai nấy chạy, nhiều người chẳng kịp mang theo đồ đạc, bồng bế người già, trẻ em băng qua dòng nước xiết, bì bõm lội lên khu đồi cao lánh nạn. Tiếng kêu gào khản đặc náo loạn cả màn đêm, một cảnh hỗn độn chạy lũ chưa từng có. Khoảng 5h sáng, những người đàn ông khỏe mạnh “cố thủ” trong nhà bị vây giữa dòng lũ xoáy, đành leo lên mái nhà tuyệt vọng nhìn dòng nước ngầu bọt ngày càng dâng”.

 

 

Thanh Hóa trong cơn “đại hồng thủy” - 2
 

Bà Huệ nghẹn lời khi tay trắng chỉ sau

một đêm. (Ảnh: Hoàng Anh Thắng). 

Gia đình bà Huệ - Tuyên (thôn 1, Tân Sơn) không kịp chuyển bất cứ đồ đạc nào, toàn bộ quầy hàng điện tử, lương thực, lạc, đậu… đều ngập chìm trong lũ. Giọng bà khản đặc: “Mất hết cả rồi, bao năm chắt bóp chỉ ra đi trong phút chốc”.

 

Rất nhiều gia đình kinh doanh đồ điện tử, vi tính, hàng dược... mất trắng tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng.

 

Vẫn còn nhiều nơi bị cô lập

 

Tính đến hết ngày 6/10, có khoảng 50.000 nhân khẩu vẫn còn bị cô lập, 28.000 người mắc lại giữa biển nước mênh mông, trên các nóc nhà lẻ loi nhô lên giữa biển lũ. Hầu hết đều đang trong tình trạng thiếu nước, thiếu lương thực trầm trọng, cần cứu trợ khẩn cấp.

 

Hiện 29.000 cán bộ chiến sĩ, quân dự bị động viên, 115 xe ô tô các loại, 20 canô đã được quân đoàn 1 và bộ chỉ huy quân sự tỉnh huy động chống lũ

 

11h đêm, tại trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (BCH PCLB) Thanh Hóa, hàng chục con người vẫn còn cặm cụi nghe điện thoại, ghi chép. Ông Nguyễn Trọng Hải, Phó chi cục trưởng Cục PCLB và đê điều Thanh Hóa, mắt sâu trũng vì thức đêm cho biết: “Đã 3 ngày nay, anh em luân phiên 24h/24h tổng hợp thông tin, điều phối cứu hộ cứu nạn. Tình hình đang rất khó khăn bởi lũ xảy ra trên diện rộng, thiệt hại rất lớn”.

 

Theo báo cáo nhanh của  Ban chỉ huy PCLB Thanh Hóa ngày 6/10:

 

Toàn tỉnh có  10 xã bị ngập lụt hoàn toàn. 

 

Gần 500 ngôi nhà bị nước cuốn trôi, trên 5.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng và gần 25.400 ngôi nhà bị ngập nước, trong đó nặng nhất là Thạch Thành, Vĩnh Lộc,  Thiệu Hóa…

 

29 cầu cống bị lũ cuốn trôi, 37 phai, đập bị vỡ 

 

150 km đường giao thông, hàng trăm nghìn m3 đê bị sạt lở.

 

Tổng thiệt hại do lũ gây ra đến nay ước tính khoảng 457 tỷ đồng, chưa tính đến thiệt hại vỡ đập chính Hồ Cửa Đạt.  

Thống kê chưa đầy đủ của Ban CH PCLB Thanh Hóa cho biết đã có 6 người chết do lũ cuốn, mới xác định danh tính được 5 người. Trong đó, huyện Thường Xuân 2 người, các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa: 1 người

 

Toàn bộ đê sông Bưởi thuộc các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, nhiều tuyến đê trên sông Mã thuộc các huyện Hà Trung, Hoằng Hóa, Nga Sơn bị tràn và xói lở.

 

Theo ông Nguyễn Trọng Hải, mặc dù cơn bão số 5 đã được cảnh báo kỹ lưỡng, công tác phòng chống đã được thực hiện khá khẩn trương, chủ động nhưng mưa lớn bất thường, tại các điểm đầu nguồn sông Chu, sông Bưởi, sông Mã, lượng mưa từ 500 đến trên 700mm  đã gây ra thiệt hại bất khả kháng. Đợt lũ này xấp xỉ với cơn lũ lịch sử năm 1973 từng khiến hàng nghìn người dân Thanh Hóa mất nhà cửa, hàng trăm người chết.  

 

Thanh Hóa trong cơn “đại hồng thủy” - 3

 

Hơn 100.000 gói mỳ tôm cứu trợ được thả từ máy bay.

Hàng chục ca-nô, xuồng máy hoạt động hết công suất

chuyển lương thực cho người dân còn mắc lại nơi rốn lũ. 

(Ảnh: Hoàng Anh Thắng)

 

Để đối phó với tình hình hiện nay, trước mắt, UBND tỉnh đã bố trí các lực lượng, phương tiện, hậu cần để cứu nạn, cứu trợ, khắc phục hậu quả, trực chiến 24/24 và tổ chức cấp phát như yếu phẩm cho bà con vùng bị nạn nước uống, mì tôm ...

 

 

Thanh Hóa trong cơn “đại hồng thủy” - 4
 

Những bệnh nhân đầu tiên được

đưa ra khỏi bệnh viện.

 (Ảnh: Hoàng Anh Thắng)

Tại bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành, hơn 300 người, gồm bệnh nhân, y bác sĩ bị cô lập trên tầng hai. Trong đó, 147 bệnh nhân phần lớn là người già, trẻ em đều phải sống cầm hơi bằng mỳ tôm và nước lã từ sáng 5/10 đến giờ. Nếu không kịp cứu tế, toàn bộ sẽ không còn lương thực cầm cự tiếp. Cuối ngày 6/10, trên 30 bệnh nhân đã được chuyển ra an toàn.

 

Tuy lượng mưa đã hết, nhưng dự báo lũ đầu nguồn vẫn tiếp tục tràn về. Lượng nước tại các vùng lũ Thanh Hóa xuống rất chậm, đặc biệt đối với huyện Thạch Thành. Mục tiêu trước mắt là phải di dời toàn bộ những người dân còn mắc kẹt trong vùng lũ. Công tác cứu hộ cứu nạn tại Thanh Hóa chưa bao giờ khẩn chương và căng thẳng như hiện nay, khi các tuyến sông đồng loạt dâng lũ gây thiệt hại lớn.

 

 Danh sách những người chết vì mưa lũ tại Thanh Hóa:

1. Lưu Đình Hà, 17 tuổi xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân.

 

2. Đỗ Công Nam, 35 tuổi xã Yên Tâm, huyện Yên Định.

 

3. Dương Công Quang, 11 tuổi, xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa.

 

4. Đỗ Đình Thường, 22 tuổi xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân.

 

5. Đỗ Đình Sỹ,12 tuổi, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân.

 

6. Chưa xác định được danh tính.

Nhóm P.V

Dòng sự kiện: Bão số 5 - 10/2007
Đọc thêm
Đang được quan tâm