1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Khánh Hòa:

Thân nhân liệt sĩ bật khóc tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma trước giờ khánh thành, không ít thân nhân liệt sĩ đã bật khóc vì xúc động. “Mặc dù mất con đi rồi nhưng chừ thấy như ri cũng thỏa mãn, hãnh diện khi con hi sinh vì Tổ quốc, để bảo vệ Tổ quốc”, mẹ Nguyễn Thị Hằng nói.

Thân nhân liệt sĩ bật khóc tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma - 1

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa

Đi tham quan một vòng ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, bà Đỗ Thị Hà (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) - vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh, cho biết, liệt sĩ Doanh quê ở Hoa Lư (Ninh Bình).

Sau khi anh đi bộ đội và làm nhiệm vụ ở Cam Ranh, một số đồng đội anh có quen biết gia đình chị và “mai mối” cho 2 người đến với nhau.

“Quen nhau được chừng một năm thì chúng tôi cưới nhau. Chúng tôi làm lễ cưới nhỏ, đại diện bên anh là các đồng đội của anh. Lúc anh ra đảo làm nhiệm vụ thì chúng tôi mới có một cháu gái 13 tháng tuổi”, bà Hà hồi tưởng.

Vợ liệt sĩ cho biết, sau khi anh lên tàu đi Trường Sa được vài hôm thì gia đình biết tin anh hi sinh qua đài phát thanh.

“Một đứa cháu nghe đài rồi báo cho gia đình nhưng chẳng ai tin. Vài tháng sau, một đồng đội trên tàu sau khi điều trị vết thương cháy tay thì về báo rằng: anh đã bị kẹt trong tàu”, bà Hà rưng rưng.

Trong khi đó, mẹ Nguyễn Thị Hằng (72 tuổi), mẹ liệt sĩ Hoàng Ánh Đông (Quảng Trị), cho biết, ô tô chở đoàn gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma đón mẹ từ TP Đông Hà vào chiều tối 13/7 và đến Nha Trang vào sáng hôm sau.


PV Dân trí trò chuyện cùng mẹ Nguyễn Thị Hằng (72 tuổi), mẹ liệt sĩ Hoàng Ánh Đông (Quảng Trị)

PV Dân trí trò chuyện cùng mẹ Nguyễn Thị Hằng (72 tuổi), mẹ liệt sĩ Hoàng Ánh Đông (Quảng Trị)

Chia sẻ cảm xúc trong lần trở lại nơi xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sau hơn 2 năm ngày đặt viên đá đầu tiên, mẹ Hằng nói: “Mặc dù tôi đau lòng, đứt ruột nhưng chừ thấy như ri cũng sướng. Mặc dù mất con đi rồi nhưng chừ thấy như ri cũng thỏa mãn, hãnh diện khi con hi sinh vì Tổ quốc, để bảo vệ Tổ quốc!”.

Mẹ liệt sĩ Hoàng Ánh Đông cho biết, con mình nhập ngũ năm 21 tuổi thì năm sau gia đình nhận tin hi sinh. “Tôi có 8 người con và Đông là con thứ 2. Lúc nhận tin chỉ biết là mất giữa biển nhưng tôi nghĩ chắc là thất lạc ở đâu đó…”, mẹ Hằng bật khóc.

Trong chiều 14/7, chúng tôi nhận thấy nhiều thân nhân liệt sĩ đến Khu tưởng niệm tham quan, thắp hương cho các liệt sĩ Gạc Ma. Các mẹ dù tuổi cao, sức yếu, lưng còng nhưng vẫn vượt hàng trăm km để đến Cam Ranh. Trong đó có mẹ Huỳnh Thị Kế (Đà Nẵng), mẹ liệt sĩ Nguyễn Phú Đoàn, nay đã bước sang tuổi 84. Đăm chiêu nhìn Khu tưởng niệm, mẹ Kế cho biết, mẹ có 2 người con, một trai và một gái. Liệt sĩ Nguyễn Phú Đoàn là con trai đầu của mẹ.

Theo ông Nguyễn Hòa, Thành viên Ban quản lý Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma, trong lễ khánh thành sáng 15/7 ngoài 300 đại biểu TƯ và địa phương, còn có sự hiện diện của thân nhân 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma và 30 cựu chiến binh từng chiến đấu ở Gạc Ma, ở Trường Sa.

Bà Đỗ Thị Hà (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) - vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh bên cụm tượng đài Gạc Ma
Bà Đỗ Thị Hà (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) - vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh bên cụm tượng đài Gạc Ma

Ngày 14/3/1988, quân đội Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lực lượng Hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và chịu nhiều tổn thất, hy sinh.

Trong trận hải chiến không cân sức đó, thiệt hại của Việt Nam bao gồm 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương...

Đến nay, đã 29 năm kể từ ngày trận hải chiến nổ ra, nhân dân Việt Nam vẫn khắc khoải tưởng nhớ, hướng về các anh hùng liệt sĩ hy sinh đã hòa máu xương vào biển cả, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên vùng đất rộng 2,5 ha, thuộc bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Trước đó, vào ngày 13/3/2015, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm.

Viết Hảo