Chủ nhật 03/02/2019 - 09:24

Kon Tum:

Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San

Dân trí Sau hơn 10 năm lênh đênh trên dòng Sê San, bà con miền Tây vùng đất đỏ bazan đã được chính quyền lập làng, cấp đất, cấp nhà đón tết. Vui mừng hơn khi những đứa trẻ “tha hương” nay được đến trường học cái chữ, nuôi hy vọng thoát nghèo cho cả làng chài.
>>Làng chài Cửa Vạn vào danh sách những ngôi làng đẹp nhất thế giới
>>Niềm vui đầu năm của dân làng chài trên cao nguyên

Không còn cảnh lênh đênh, trôi nổi

Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu xuân, chúng tôi xuôi thuyền theo dòng Sê San để về thăm làng chài của những người miền Tây di cư sinh sống trên vùng biên giới Kon Tum.

Nhìn từ xa, làng chài hiện lên giữa lòng hồ với những nhà căn nhà bè lênh đênh, chao đảo theo những gợn sóng của mặt hồ. Giữa lòng hồ, cảnh nhộn nhịp của những chiếc ghe máy đang hối hả chạy đua với bóng tối để gom nhặt những mẻ cá cuối cùng trong ngày.

Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San - 1

Xóm làng chài miền Tây lênh đênh trên dòng Sê San mưu sinh kiếm sống

Chỉ tay về phía làng chài, anh Trần Trung Dũng – Phó Chủ tịch xã Ia Tơi (huyện Ia H’Drai, Kon Tum) cho biết, xưa nay dòng sông Sê San này đã nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản với đủ các loại các “khủng” có giá trị cao. Chính vì vậy, người dân từ khắp nơi đã đổ về dòng Sê San này để làm nghề chài lưới, đánh bắt các loại thủy sản.

Từ hơn 10 năm trước, làng chài này đã được hình thành nhưng chưa ổn định. Vì người dân đa số di cư từ miền Tây lên đây sống tạm trên những ngôi nhà nổi thuộc xã Ia O (Gia Lai) và Ia Tơi (Kon Tum). Lúc đó, trên lòng hồ Sê San này chỉ có vài chục hộ dân chủ yếu là những người miền Tây như: Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Long An và một số hộ là người Thừa Thiên – Huế di cư lên cao nguyên này để đánh bắt và nuôi cá lồng bè.

Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San - 2
Với sự phát triển nghề nuôi cá lồng bè đã giúp người dân miền Tây “thoát nghèo” trên vùng đất đỏ bazan

Vì cuộc sống di cư từ miền Tây lên không giấy tờ, bà con phải sống chui lủi trong những căn nhà bè để đánh bắt cá với nỗi lo sợ bị chính quyền đuổi. Cuộc sống của những người dân miền Tây đều chung cảnh tạm bợ, không nhà cửa, không “đất cắm dùi”, con cái không biết chữ…Cuộc sống tạm bợ “nay đây, mai đó” của bà con làng chài kéo dài đến đến năm 2015 khi chính quyền xã Ia Tơi đã tạo điều kiện quy tụ tất cả dân làng chài trên lòng hồ Sê San về một điểm để tiện quản lý và giúp đỡ bà con…

Là người đầu tiên đặt chân lên lòng hồ Sê San để mưu sinh, ông Nguyễn Văn Triều (trưởng thôn 7, xã Ia Tơi) lau giọt mồi hôi trên trán và nói: “Năm 2009, quê tôi (An Giang) bị mất mùa cả vùng sông nước miền Tây đói lắm. Lúc đó, có người mách nên tôi khăn gói lên vùng lòng hồ này để thử đánh bắt hải sản. Lúc đầu, tôi chỉ dựng tạm cái chòi bên mép sông để bắt con tôm, con cá làm kế sinh nhai rồi tính tiếp. Dọc lòng này hồ tôm cá rất trù phú, cứ thả lưới xuống là bắt được những loại cá khủng như cá lăng, cá sọc dưa, cá cơm… Sau đó, tôi đã đưa luôn cả gia đình từ miền Tây lên vùng lòng hồ này để mưu sinh. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng vẫn có thu nhập cao đủ nuôi cái ăn cho cả gia đình…”.

Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San - 3
Loại cá Lăng giá trị cao được người dân miền Tây nuôi trên lòng hồ

Anh Trần Tằm (quên Long An) tiếp lời: “Chạy trốn mãi qua lại cũng không ổn nên chúng tôi tập trung viết đơn tập thể, mong được đăng ký thường trú ở phía sông bên tỉnh Kon Tum. Đến nay, toàn bộ có 29 hộ dân của làng chài đã yên ổn, các cháu nhỏ đã được đến trường…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chế Hồng Quyền – Chủ tịch UBND xã Ia Tơi cho biết: “Hiện nay trên làng chài có tất cả 29 hộ với hơn 100 khẩu. Trước việc người dân sống lênh đênh trên những căn nhà bè tạm bợ với nhiều thiếu thốn nên lãnh đạo tỉnh, huyện đã chỉ đạo nhằm đưa người dân lên bờ để bà con miền Tây có cuộc sống ổn định. Chính vì vậy, đầu năm 2018 mỗi hộ dân làng chài sẽ được cấp 400m2 đất ở và 50 triệu đồng để có chi phí dựng nhà. Còn hộ nào có nhu cầu thì có thể khai khẩn gần đó để canh tác, làm ăn. Liên tục hàng quý, Sở Nông nghiệp-phát triển nông thôn đã hỗ trợ cấp giống cá, thức ăn cho bà con nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Sê San…”.

Đón tết đầu tiên trên bờ

Sau nhiều năm lênh đênh, nay bà con làng chài đã được chính quyền hỗ trợ xây nên những căn nhà kiên cố ngay sát lòng hồ Sê San để thuận tiện cho việc nuôi hải sản, đánh bắt cá của bà con.

Ông Chế Hồng Quyền cho biết: “Hiện nay, tất cả 29 căn nhà của bà con làng chài đang dần hoàn thành để kịp đón tết. Để tạo điều kiện cho bà con có cuộc sống đầy đủ trên quê hương thứ hai, chính quyền đang kéo hệ thống điện, làm đường… Cùng với đó, nhằm giúp cho bà con ổn định cuộc sống chính quyền đã thành lập HTX nông nghiệp cá nhằm tìm đầu ra, hỗ trợ kĩ thuật, con giống cho hàng chục hộ nơi đây. Hứa hẹn với những nỗ lực sẽ là “đòn bẫy” cho sự phát triển kính tế của bà con làng chài trong năm mới này…”.

Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San - 4
29 căn nhà của bà con miền Tây đang dần hoàn thiện để kịp đón tết trên bờ.

Đang gấp rút thu những mẽ cái cuối cùng để về sắm tết, anh Đặng Văn Biện (quê An Giang) cho biết: “Nhưng cái tết trước chúng tôi đều trôi nổi trên những chiếc bè tạm kia. Vì hoàn cảnh khó khăn nên ai cũng ở lại để chăm những lồng cá đang lớn, phần vì không có điều kiện về. Những người con xa xứ như chúng tôi đều coi lòng hồ Sê San này như quê hương thứ hai. Mấy nhà cũng sắm gạo nếp để đùm cái bánh chưng rồi bắt cá dưới sông lên làm mâm cơm cúng đêm giao thừa…”.

“Sau nhiều năm đón tết dưới sông nước, dân làng đã có nhà mới khang trang để vui xuân. Còn mấy ngày nữa là đến tết nên gia đình tôi cũng đã đi sắm thêm những vật dụng nấu ăn và trang trí nhà cửa để cùng hàng xóm đón cái tết đầu tiên trên bờ ở vùng biên giới Sê San này…”, anh Biện mong đợi.

Tết của làng chài miền Tây trên dòng Sê San - 5
Đặc sản bánh tráng cá cơm trên lòng hồ Sê San

Niềm vui trong dịp đầu xuân, anh Trần Tằm (Quê Long An) vui mừng hơn cả khi hai đứa con đều được chính quyền tạo điều kiện đến trường học cái chữ. Tuy năm nay giá cá lồng bấp bênh, nhưng với những thay đổi đã tạo cho anh Tằm một “đòn bẩy” để nhấc anh khỏi cái nghèo bám dai dẳng bao năm trời.

Anh Tằm phấn khởi nói: “Tôi mừng lắm, từ đây cảnh lênh đênh trên lòng hồ đã chấm dứt, các con đều được đến trường. Cảnh đêm thâu chung chăn khi rét giữa hồ lướt cũng không còn. Tết này, gia đình được sưởi ấm trong ngôi nhà mà tôi đã mơ ước bấy lâu…”.

Có những ngôi nhà khang trang để đón tết, cuộc sống “an cư, lạc nghiệp” cứ ngỡ như mơ của bà con làng chài này đã thành hiện thực. Những con người thuần nông, chân chất như ông Triều, anh Tằm cùng gia đình cũng chấm dứt những ngày lênh đênh để tập trung làm ăn, nuôi dạy con cháu. Với cái tết đầu tiên được đón trên bờ, bà con làng chài ai cũng phấn khởi, vui mừng trên vùng đất đỏ bazan.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Ngày 30 Tết, hàng nghìn người hối hả về quê trên chuyến tàu Bắc – Nam
Ngày 30 Tết, hàng nghìn người hối hả về quê trên chuyến tàu Bắc – Nam

(Dân trí) - Những chuyến tàu Tết chạy xuyên Việt đưa hành khách về Bắc ăn Tết luôn mang lại nhiều cảm xúc nhất. Sau một năm làm ăn xa, những người con xa xứ lại trở về quê nhà trên những chuyến tàu hỏa, lần lượt đi qua các vùng miền của Tổ quốc.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:45

Về nơi rốn lũ xem bà con ăn Tết
Về nơi rốn lũ xem bà con ăn Tết

(Dân trí) - Dù cơn lũ lịch sử quét qua, nhiều bà con ở Mường Lát mất nhà cửa, tài sản thế nhưng những căn nhà mới khang trang, những cành mai, đào bung nở, tiếng khèn, tiếng khặp đã vang lên trên những bản làng ngày cận Tết đã khiến nơi này như hồi sinh. Tết thật sự đã về với bà con miền biên viễn này.

Thứ hai, 04/02/2019 - 08:08

Mổ lợn ăn Tết phát hiện vật nghi cát lợn
Mổ lợn ăn Tết phát hiện vật nghi cát lợn

(Dân trí) - Một người dân ở Sóc Trăng khi mổ lợn ăn Tết đã bất ngờ phát hiện trong dạ dày lợn có một vật nghi là cát lợn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:41

Phát hiện 65 tài xế “dính” ma tuý trong 10 ngày tổng kiểm soát xe
Phát hiện 65 tài xế “dính” ma tuý trong 10 ngày tổng kiểm soát xe

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết, sau 10 ngày tổng kiểm soát xe (từ 21/1 - 30/1), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 65 trường hợp dương tính với chất ma túy. Lai Châu, Bình Phước, Thanh Hóa là những địa phương phát hiện nhiều tài xế “dính” ma tuý nhất.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:37

Đi chợ phiên ngày Tết, tìm một chút nét xưa
Đi chợ phiên ngày Tết, tìm một chút nét xưa

(Dân trí) - Trong phiên chợ huyện cuối cùng trong năm, giữa cái ồn ào náo nhiệt ta bắt gặp những khoảng lặng mà rất đỗi bình yên. Những món hàng đã trở thành xưa cũ, xa lạ với lớp trẻ ngày này vẫn được bày bán dù thoảng hoặc mới có người mua. Những món đồ gợi nhớ một thủa khó khăn, thiếu thốn đủ bề...

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

“Quái xế” tụ tập đua xe ngày 29 Tết, vứt xe bỏ chạy khi gặp CSGT
“Quái xế” tụ tập đua xe ngày 29 Tết, vứt xe bỏ chạy khi gặp CSGT

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc xe máy với đủ chủng loại được đôn dên, xoáy nồng, thay đổi kết cấu… gầm rú chạy vào làn ô tô trên xa lộ Hà Nội (XLHN). Khi phát hiện CSGT, các đối tượng nháo nhào chạy. Một thanh niên đã lao xe lên dải phân cách, té ngã, phải chạy bộ bỏ trốn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:20

17 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 29 Tết
17 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 29 Tết

(Dân trí) - Theo thống kê của Văn phòng Bộ Công an, ngày 3/2 (tức 29 Tết), toàn quốc xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 17 người, bị thương 37 người. Tất cả các vụ TNGT đều xảy ra trên đường bộ.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:16

Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết
Thương lái “đại hạ giá” mai, quất... để sớm về nhà đón Tết

(Dân trí) - Trưa 29 tháng Chạp, nhiều thương lái bán mai, quất, cây cảnh... ở Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, sau nhiều ngày đêm “vật lộn”, thức đêm thức ngày, giờ đây họ “đại hạ giá”, bán đồng giá, thanh lý số hoa tết còn lại để được sớm về nhà đón Tết cùng gia đình.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:12

Thuê xe về quê ăn Tết, chưa tới nhà xe đã cháy rụi
Thuê xe về quê ăn Tết, chưa tới nhà xe đã cháy rụi

(Dân trí) - Do quá buồn ngủ nên anh Tú đã dừng xe bên đường để ngủ. Đúng lúc đó chiếc xe bất ngờ bốc cháy. Rất may người đi đường phát hiện kịp thời nên 3 người trong xe kịp thoát thân.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:08

Chưa đến Tết, người trồng mai đã đưa mai về vườn… cất!
Chưa đến Tết, người trồng mai đã đưa mai về vườn… cất!

(Dân trí) - Thời điểm này năm ngoái, dọc quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Định rất đông hành khách Bắc - Nam dừng chân lại mua mai. Nhưng năm nay, mai đua nhau “bung lụa” sớm khiến nhiều nhà vườn đành ngậm ngùi chuyển mai về vườn chăm sóc, hẹn… vụ Tết năm sau.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:23

Khách Tây "vui như Tết" khi mua hàng giảm giá ở phố cổ Hà Nội
Khách Tây "vui như Tết" khi mua hàng giảm giá ở phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Cơn bão giảm giá các mặt hàng cuối năm tại khu phố cổ Hà Nội đang thu hút không chỉ người dân Thủ đô mà còn hấp dẫn cả khách du lịch nước ngoài. Đoạn đường dài gần một cây số tấp nập người mua bán, tràn xuống cả lòng đường, giá có khi được quảng cáo giảm đến 70%.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 12:01

Bí thư Nhân lì xì... chú heo đất ở đường hoa Nguyễn Huệ
Bí thư Nhân lì xì... chú heo đất ở đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Sau khi cắt băng khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ 2019, mở cửa cho du khách và người dân thành phố tham quan, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã "lì xì" cho chú heo đất tại khu vực đài phun nước, phát động phong trào tiết kiệm trong toàn dân, toàn quân.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bàn tay từng gây án vụng về gấp từng nếp lá dong...
Bàn tay từng gây án vụng về gấp từng nếp lá dong...

(Dân trí) - Có những người vào tù rồi mới học gói bánh. Bàn tay đã từng gây án vụng về từng nếp gấp lá dong, từng sợi dây buộc bánh. Chiếc bánh làm ra chưa vuông, chưa đẹp nhưng đó là thành quả của nỗ lực, cố gắng, từ những việc tưởng chừng như đơn giản nhất. Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam với những nỗi niềm khó tỏ cùng ai.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:53

Thủ tướng biểu dương Cục Cảnh sát hình sự đánh sập đường dây bán thận xuyên quốc gia
Thủ tướng biểu dương Cục Cảnh sát hình sự đánh sập đường dây bán thận xuyên quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi Thư khen Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã đấu tranh chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng hoạt động phạm tội mua bán bộ phận cơ thể người (thận) xuyên quốc gia, có số lượng nạn nhân lớn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:34

Hơn 30 hành khách kêu cứu trong xe khách ngày cuối năm
Hơn 30 hành khách kêu cứu trong xe khách ngày cuối năm

(Dân trí) - Theo một số hành khách, bánh trước xe khách đã nổ lốp rồi xe mất lái, leo thẳng lên con lươn, lật nghiêng trên quốc lộ 51.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:29

Ô tô lao sông trên đường về quê ăn Tết, tài xế tử vong
Ô tô lao sông trên đường về quê ăn Tết, tài xế tử vong

(Dân trí) - Chiếc ô tô 4 chỗ ngồi đang lưu thông trên quốc lộ 1 qua địa phận thị xã An Nhơn (Bình Định) bất ngờ lao xuống sông, khiến một người tử vong.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:46

Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng chiều 28 Tết
Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng chiều 28 Tết

(Dân trí) - Chiều 2/2 (tức 28 Tết), giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) thông thoáng. Bên trong nhà ga, tình hình không quá căng thẳng.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:33

21 người chết do tai nạn giao thông ngày đầu tiên nghỉ Tết
21 người chết do tai nạn giao thông ngày đầu tiên nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, tình hình tai nạn giao thông ngày hôm nay, 2/2 (tức 28 Tết), toàn quốc xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, bị thương 11 người, đều là tai nạn giao thông đường bộ.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:31

Thi thể trẻ sơ sinh bị bỏ lại trước trường học
Thi thể trẻ sơ sinh bị bỏ lại trước trường học

(Dân trí) - Trong lúc đi dọn rác, bảo vệ trường tiểu học hoảng hốt phát hiện một thi thể trẻ sơ sinh trước cổng trường, cơ thể nạn nhân bị côn trùng phủ kín.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:16

Xuân hạnh phúc của những "người vô danh" vừa được nhập quốc tịch Việt
Xuân hạnh phúc của những "người vô danh" vừa được nhập quốc tịch Việt

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, với gần 120 cư dân vùng biên giới tỉnh Quảng Trị đầy ý nghĩa và hạnh phúc bởi sau nhiều thập kỷ sống trong tình trạng “không quốc tịch”, nay những người dân đã thực sự trở thành công dân Việt Nam.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 04:57

Trẻ nhỏ cùng cha mẹ trên xe máy rồng rắn về miền Tây
Trẻ nhỏ cùng cha mẹ trên xe máy rồng rắn về miền Tây

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết gấp gáp, đến hôm nay, nhiều gia đình mới có thể thu xếp công việc về quê đón tết. Chạy dọc theo hướng Quốc lộ 1A, hướng từ Bình Dương, Đồng Nai về các tỉnh miền Tây có thể thấy cảnh “tay xách nách mang”, người dân đùm đèo nhau về quê ăn tết.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 04:43

Hà Nội: Công nhân vất vả xếp hàng chờ rút tiền ở cây ATM
Hà Nội: Công nhân vất vả xếp hàng chờ rút tiền ở cây ATM

(Dân trí) - Cảnh hàng dài công nhân xếp hàng trước các cây ATM để rút tiền trước khi về quê nghỉ Tết lại tái hiện ở các khu công nghiệp quanh Hà Nội.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:24

Người Hà Nội bắc bếp luộc bánh chưng trên vỉa hè
Người Hà Nội bắc bếp luộc bánh chưng trên vỉa hè

(Dân trí) - Ngày 2/2 (tức 28 tháng Chạp Âm lịch), trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội có hình ảnh những nồi bánh chưng đỏ lửa, nghi ngút khói, khiến không khí ngày cận Tết thêm rạo rực.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:11

Bà mẹ sinh 14 con ở Hà Nội: “30 năm nay, tôi chưa có cái Tết nào vui”
Bà mẹ sinh 14 con ở Hà Nội: “30 năm nay, tôi chưa có cái Tết nào vui”

Một cái Tết nữa lại đến, nhưng 30 năm nay chị Hải vẫn không “thoát” khỏi nỗi ám ảnh về những cái Tết nghèo đói. Năm nay, kinh tế khá hơn chút nhưng tình cảm gia đình “vơi đi” ít nhiều.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:12